Trà đá Hacking #7: Tăng cường an ninh mạng trong kỷ nguyên 4.0

Gần 300 khách mời là chuyên gia bảo mật hàng đầu đến từ các công ty như FPT IS, Viettel, VSEC, PWC, VNG,... đã cùng tham dự hội thảo Trà đá Hacking lần thứ 7 do VNSecurity và Trung tâm An ninh mạng FPT tổ chức.

Những năm gần đây, an ninh mạng và bảo mật là một trong những vấn đề đáng báo động nhất trên toàn cầu. Theo dữ liệu của Lloyd - tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm thống kê, thiệt hại mỗi năm do tội phạm mạng gây ra là 445 tỷ USD. Trong khi đó, nghiên cứu gần đây nhất của hãng bảo mật Juniper ước tính con số thiệt hại do tội phạm mạng gây ra đối với các tổ chức, doanh nghiệp có thể lên đến 2,1 nghìn tỷ USD vào năm 2019.

Ra đời từ năm 2016, “Trà đá Hacking” là hội thảo bảo mật thường niên được tổ chức nhiều lần trong năm nhằm thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu về an toàn – bảo mật thông tin. Sự xuất hiện của Trà đá Hacking trong bối cảnh hiện nay giúp thúc đẩy phong trào học tập và nghiên cứu an ninh thông tin chuyên sâu, cũng như tạo ra một không gian trao đổi và nghiên cứu cho cộng đồng nói chung và các bạn trẻ yêu thích hacking và security ở Việt Nam nói riêng.

Một chuyên gia an ninh mạng của FPT IS trình bày tại hội thảo Trà đá Hacking #7

Năm nay, các chủ đề chính của Trà Đá Hacking #7 được các diễn giả đề cập đến như Kỹ thuật tấn công hệ thống Active Directory; Tấn công tên miền hiện đại; Kết hợp tấn công Java Deserialize và EL Injection trong thực tế; Các vấn đề bảo mật trong Smart Contract, Phân tích động tìm lỗi nguy hiểm trong Ethereum Smart Contract,... Tại sự kiện, các chuyên gia đã cùng thảo luận về các vấn đề bảo mật trong kỷ nguyên 4.0 và cùng tìm ra phương án để tăng cường sức mạnh an ninh mạng cho Việt Nam.

Diễn ra song song với hội thảo Trà đá Hacking là cuộc thi CTF Final (Capture The Flag) với sự tham gia của 10 đội tuyển được lựa chọn từ 753 đội thi đến từ 30 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là cuộc thi do Meepwwn CTF Team tổ chức, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về bảo mật máy tính, được tổ chức theo mô hình trò chơi chiến tranh mạng, tập trung vào hai kỹ năng tấn công và phòng thủ mạng máy tính của người chơi. Đội đạt giải Nhất trị giá cuộc thi nhận được 1.200 USD tiền mặt, giải Nhì và giải Ba trị giá lần lượt là 600 USD và 300 USD. Đây là lần đầu tiên cuộc thi này được tổ chức onsite tại Việt Nam. Lễ trao giải cuộc thi được tiến hành vào cuối buổi hội thảo Trà đá Hacking.

Từ khóa: An ninh mạng, bảo mật, FPT, Huy Thắng