Canon tài trợ Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2018 tại Việt Nam

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới sẽ chính thức trở lại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng. Sự kiện này diễn ra từ ngày 16/6 đến 6/7/2018 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới (World Press Photo) là một trong những triển lãm ảnh uy tín nhất thế giới, trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh báo chí xuất sắc nhất của các tác giả từ mọi nơi trên thế giới tham gia cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới hằng năm. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh những tác phẩm đoạt giải từ hơn 73.000 bức ảnh trong cuộc thi danh giá Ảnh Báo chí Thế giới lần thứ 61 do Canon và Postcode Loterij Hà Lan tài trợ tổ chức.

Năm nay, không chỉ ở một số thành phố lớn tại châu Á như Singapore (Singapore), Tokyo và Kyoto (Nhật Bản), Macau (Hồng Kông), triển lãm sẽ được tổ chức tại Việt Nam, đánh dấu sự trở lại sau 15 năm. Đây là một trong những hoạt động kỉ niệm 45 năm tình hữu nghị Việt Nam – Hà Lan được tổ chức bởi Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hà Lan. Triển lãm lần này diễn ra từ 16/6 đến 6/7/2018 tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Triển lãm năm nay bao gồm 130 tác phẩm thuộc nhiều chủ đề khác nhau (các vấn đề đương đại, môi trường, tin tức, tự nhiên, con người, thể thao,...). Các tác giả và tác phẩm từng đạt giải của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới mà công chúng Việt Nam từng biết đến có thể kể đến như bức ảnh bà Phan Thị Kim Phúc (hay còn gọi là “Em bé Napalm”) của nhiếp ảnh gia Nick Út (1972), bức ảnh về động Sơn Đoòng của nhiếp ảnh gia người Đức Carsten Peter (2010), hay bộ ảnh “The Pink Choice” khắc họa đời sống các cặp đôi đồng tính ở Việt Nam của tác giả Maika Elan (2013).

Những người thắng giải của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới năm 2018 đã được công bố vào tháng 4 vừa qua tại Amsterdam (Hà Lan) với giải cao nhất thuộc về nhiếp ảnh gia Ronaldo Schemidt người Venezuela qua một tác phẩm chân thật khiến người xem khó kiềm được cảm xúc.

Thành lập từ năm 1955 tại Amsterdam, Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới là nơi kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với công chúng thông qua những câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ hình ảnh. Đến nay, Ảnh Báo chí Thế Giới đã trở thành cuộc thi ảnh uy tín nhất thế giới, được bảo trợ bởi Hoàng tử Hà Lan Constantijn với sự đồng hành tài trợ từ Canon và Postcode Loterij Hà Lan.

Vào cuối tháng 1 mỗi năm, hàng chục ngàn bức ảnh dự thi trên khắp thế giới được gửi về Amsterdam và Hội Tương tế ảnh báo chí thế giới (World Press Photo Foundation) để chọn ra tác phẩm xuất sắc nhất. Tiêu chí hàng đầu trong quá trình chấm giải là tính thông tin của bức ảnh và sự dấn thân của nhiếp ảnh gia, không ngại nguy hiểm để ghi lại được những khoảnh khắc ấy.

Một số ảnh sẽ được trưng bày tại Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới 2018:

Venezuela Crisis - Ronaldo Schemidt
Dumpster Diver - Covey Arnold
Hunger Solutions - Luca Locatelli
Royal Shrovetide Football - Oliver Scarff
Waiting For Freedom - Neil Aldridge
Warriors Who Once Feared Elephants - Ami Vitale

 

Từ khóa: Canon, Hà Lan, Huy Thắng, triển lãm ảnh