Hội nghị - Trình diễn Cách mạng Công nghiệp 4.0

Sự kiện này được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực cạnh tranh của Doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Ngày 12/4/2018, trong khuôn khổ Dự án “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Tập đoàn công nghệ Solomon, một trong những công ty về công nghệ hàng đầu của Đài Loan tổ chức Hội nghị - Trình diễn Cách mạng công nghiệp 4.0: Internet vạn vật – Người máy – Trí tuệ nhân tạo tại Hà Nội. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo VCCI, đại diện lãnh đạo Vụ Công nghệ cao – Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn Công nghệ Solomon và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, các vùng lân cận.

Hội nghị do VCCI phối hợp với Tập đoàn công nghệ Solomon tổ chức

Mục tiêu của Hội nghị là nhằm hỗ trợ tuyên truyền, thúc đẩy nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về sự chuyển đổi tất yếu về phương thức sản xuất, kinh doanh liên quan đến cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nói chung và IoT nói riêng. Đồng thời, kết hợp cùng với các đối tác trong nước và ngoài nước, cung cấp các giải pháp ứng dụng với tự động hóa, robot, trí tuệ nhân tạo,… cho cộng đồng doanh nghiệp trong tổng quan chung của một nền công nghiệp Việt Nam phát triển sáng tạo và bền vững.

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhấn mạnh rằng sự bùng nổ của cuộc Cách mạng 4.0 hứa hẹn sẽ mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam những cơ hội làm ăn mới. Vấn đề tìm ra hướng đi và kinh doanh hiệu quả là đề tài mở dành cho cả những ông chủ doanh nghiệp và cơ quan quản lý tại Việt Nam.  Cũng theo ông, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ có những tác động mạnh mẽ tới các ngành, lĩnh vực như: sản xuất - tự động hóa, giao thông, tài chính - ngân hàng, giáo dục, y tế, nông nghiệp,... Làn sóng công nghệ mới này sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới sáng tạo các sản phẩm dịch vụ, giảm tiêu hao nguyên nhiên liệu, chi phí sản xuất - vận hành, đồng thời đáp ứng chính xác hơn nhu cầu của khách hàng.

Trong bài phát biểu đề dẫn của mình tại Hội nghị, Ông Đào Ngọc Chiến – Phó Vụ trưởng, Vụ Công nghệ cao – Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề cập đến việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ông cho rằng đây là thời điểm Chính phủ cần thể hiện rõ hơn tinh thần quyết liệt, hành động, đưa đất nước có những bước đi thật sự đột phá, vươn lên, nắm bắt tốt những cơ hội cho Cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại và bắt nhịp cùng các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Là một trong những công ty về công nghệ hàng đầu tại Đài Loan, Ông Nguyễn Xuân Lộc – Giám đốc kỹ thuật - Tập đoàn công nghệ Solomon đã giới thiệu đến Hội nghị rất nhiều giải pháp thông mình đặc biệt là việc vận dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường sức mạnh xử lý ảnh ba chiều. Bằng việc triệt để vận dụng các công nghệ học sâu (Deep Learning), tập đoàn công nghệ Solomon đã cho ra đời hệ thống xử lý ảnh ba chiều hoàn thiện. Giải pháp AccuPick của Solomon có một hệ thống xử lý ảnh ba chiều, cho phép robot tự động nhận dạng và định vị các vật thể với độ chính xác cao trong một khoảng thời gian ngắn. Giải pháp này cho hiệu quả tăng năng suất rõ rệt, giúp giảm thiểu gánh nặng trong những công việc vốn cần đến sự phán đoán của con người và lao động chuyên sâu.

Các hệ thống xử lý ảnh ba chiều trước đây chỉ có thể làm việc hiệu quả với những vật thể có hình dáng đơn giản phổ biến như hình lập phương, hình hộp chữ nhật, hình cầu, hình trụ và đặc biệt không thể vận hành trong điều kiện thiếu ánh sáng hoặc bị che lấp. Bằng cách kết hợp các công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến vào hệ thống xử lý ảnh ba chiều, AccuPick khắc phục được những hạn chế này. Nó có thể nhận biết được những vật có hình dạng phức tạp ngay cả khi chúng được bố trí ở những góc tối hoặc bị che khuất bởi các phần chồng chéo lên nhau. Chính nhờ ưu điểm này, giải pháp AccuPick đã được tin tưởng lựa chọn sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như công nghiệp ôtô, cơ khí chế tạo, thực phẩm, đồ uống, y tế và hậu cần.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp cũng rất hào hứng theo dõi phần trình diễn giải pháp, sản phẩm của Tập đoàn công nghệ Solomon như hệ thống gắp thả nguyên liệu thông minh dựa trên ứng dụng trí tuệ nhân tạo và xử lý ảnh ba chiều; hệ thống kiểm tra lỗi sản phẩm thông minh, an ninh nhận diện khuôn mặt,…

Kết thúc Hội nghị, các doanh nghiệp có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và thảo luận với các chuyên gia, các đơn vị cung cấp giải pháp đến từ Tập đoàn công nghệ Solomon thông qua phần tọa đàm về cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và các giải pháp công nghệ trong nền kinh tế toàn cầu.

Từ khóa: AI, cách mạng công nghiệp 4.0, IoT, robot, VCCI