TP.HCM: Tra thông tin quy hoạch trên smartphone

UBND TP.HCM ngày 30/11 tổ chức buổi chính thức công bố phần mềm công khai quy hoạch trực tuyến. Tham dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, đại diện các sở - ngành, UBND các quận - huyện.

Theo đó, phần mềm công khai quy hoạch trực tuyến được ứng dụng trên web tại địa chỉ https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn và ứng dụng điện thoại (mobile app) “Thông tin quy hoạch TP.HCM” dành cho hệ điều hành Android và iOS.

Phần mềm với mục tiêu nhằm tăng cường hiệu quả việc công khai thông tin quy hoạch đến người dân, tổ chức và doanh nghiệp, đồng thời trực tuyến hóa thủ tục cung cấp thông tin quy hoạch nhằm tạo sự tiện lợi cho người dân và nâng cao hiệu quả cung cấp thông tin quy hoạch của cơ quan hành chính nhà nước.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó Chủ tịch UBND Thành phố cùng các đại biểu nhấn nút công bố vận hành phần mềm công khai quy hoạch trực tuyến

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: Đối với người dân, thông tin quy hoạch là một nhu cầu thiết yếu khi thực hiện các thủ tục xây dựng, cầm cố, mua bán nhà đất. Đối với các tổ chức và doanh nghiệp, đây là một thông tin quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, đầu tư và ra các quyết định. Vì vậy, thời gian qua, UBND TP.HCM đã giao và khuyến khích Sở Quy hoạch - Kiến trúc Thành phố đẩy nhanh tiến độ công khai thông tin quy hoạch cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp. Do đó, việc công bố phần mềm công khai quy hoạch trực tuyến đã tạo tiện lợi, phục vụ nhu cầu chính đáng cho người dân và doanh nghiệp; cũng như góp phần vào việc thực hiện Đề án đô thị thông minh của Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Vĩnh Tuyến cũng đánh giá cao Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã nỗ lực trong thời gian qua để xây dựng thành công ứng dụng này. Đây là tiền đề quan trọng để Sở Quy hoạch - Kiến trúc triển khai dự án “Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong công tác công bố, công khai quy hoạch trong năm 2018. Ứng dụng này cũng sẽ là nền tảng cơ sở để phát triển những ứng dụng khác liên quan đến công tác quản lý về quy hoạch và xây dựng trong thời gian sắp tới và là một thành tố trong công cuộc xây dựng đô thị thông minh của Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến mong Sở Quy hoạch và Kiến trúc Thành phố tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, nhằm phát triển ngày một nhiều hơn những sản phẩm như ứng dụng này để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, đáp ứng được những yêu cầu và thách thức mới của quá trình phát triển kinh tế và đô thị hóa, góp phần đưa TP.HCM trở thành một đô thị thông minh trong tương lai không xa.

(theo thanhuytphcm) 

Từ khóa: Android vs iOS, Châu Tấn, công nghiệp phần mềm, đô thị thông minh