Giao lưu Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại ĐHQG TP.HCM

Sáng 29/8/2017, chương trình giao lưu “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT-Viễn Thông” do Hội Tin học TP.HCM tổ chức đã diễn ra tại trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP.HCM với hơn 900 sinh viên CNTT cùng các diễn giả, chuyên gia đến từ các tổ chức, vườm ươm doanh nghiệp và các doanh nghiệp CNTT.

Nhằm tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp và những vấn đề như: Khởi nghiệp bên trong doanh nghiệp; Vai trò của nhà nước trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Xu hướng khởi nghiệp, mảng ngành đang được quan tâm… Hội Tin học TP.HCM (HCA) tổ chức hoạt động cộng đồng “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nền tảng CNTT – VT”  từ tháng 05 – tháng 10/2017 tại 12 trường Đại Học tại TP.HCM và Bình Dương. Chương trình với sự chỉ đạo tổ chức của Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM và được Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM bảo trợ, với sự hỗ trợ tổ chức của Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp (SIHUB) và Câu lạc bộ Ươm tạo Doanh nghiệp TP.HCM (HIN). 

TS. Nguyễn Tấn Trần Minh Khang - Phó Hiệu trưởng Đại học Công nghệ Thông tin ĐHQG TP.HCM phát biểu khai mạc

Trong khuôn khổ các buổi giao lưu, các chuyên gia, doanh nghiệp cũng trao đổi về thực tế nhu cầu nhân lực, các ngành nghề nổi bật hiện nay, kỹ năng mềm… để SV tự hoàn thiện mình, định hướng và có thể tìm kiếm một môi trường để thực tập, học hỏi hay các vườn ươm phù hợp... 

Bên cạnh đó, chương trình mang đến kinh nghiệm khởi nghiệp thực tế về IoT (Internet of things) với nguyên lý ở đâu có kết nối, ở đó đều có khả năng xuất hiện các thiết bị IoT mang đến giá trị thông qua việc truyền tải và trao đổi thông tin, dữ liệu. Những xu hướng công nghệ khác cũng thu hút sự quan tâm của sinh viên: An ninh bảo mật, di động, điện toán đám mây, thương mại điện tử, big data, social netwỏk, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo… 

(Từ phài sang) ông Vũ Anh Tú - Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom; bà Phan Quý Trúc - Chuyên viên Sở KHCN TP.HCM; ông Vũ Anh Tuấn - Phó Chủ Tịch Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM, ông Phí Anh Tuấn – Giám đốc PAT Consulting, Phó Chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM; ThS. Văn Thị Bích Ty, Trưởng Ban Truyền thông Hội Tin học TP.HCM giao lưu cùng sinh viên.

Một trong những vấn đề được sinh viên quan tâm nhất trong chương trình là nên chọn một công việc phù hợp và ổn định hay nên chọn con đường khởi nghiệp. “Vậy tại sao không chọn con đường khởi nghiệp từ trong doanh nghiệp?”, ông Vũ Anh Tú - Phó Tổng Giám đốc FPT TELECOM chia sẻ với các bạn trẻ

Ông Phí Anh Tuấn – Phó Chủ Tịch Hội Tin Học TP.HCM, Tổng Giám Đốc Công ty tư vấn CNTT P.A.T, trình bày quan điểm: “Sinh viên không chỉ phấn đấu lúc đi làm mà cần phải phấn đấu từ quá trình học tại trường. Nếu thất bại thì phải tiếp tục phấn đấu, khắc phục khuyết điểm; 1 tháng, 2 tháng hay 1 năm sau bắt đầu lại. Quan trọng là tinh thần cầu tiến, biết giữ uy tín và tích cực lạc quan.”

Sinh viên hỏi về xu hướng khởi nghiệp công nghệ

ThS. Văn Thị Bích Ty - Trưởng Ban Truyền thông Hội Tin học TP.HCM cho biết: “Khối ngành tự nhiên có tỉ lệ khởi nghiệp thấp hơn các khối ngành khác. Sinh viên các ngành tự nhiên thường chưa biết cách xây dựng thói quen làm việc nhóm, khả năng chia sẻ truyền đạt ý tưởng chưa tốt, thiếu khả năng lập kế hoạch tài chính - nhân sự.. cũng thiếu”.

“Đa số doanh nghiệp khởi nghiệp đều thiếu người dẫn đường, vì họ đều thiếu kinh nghiệm, thiếu định hướng, kiến thức lẫn kinh nghiệm từ những người đi trước” - Ông Khổng Văn Cường, Giám đốc công ty Bảo Tín cho biết. 

Doanh nghiệp CNTT chia sẻ trực tiếp với sinh viên trên sân khấu

Tại TP.HCM, căn cứ trên Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” và Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn TP.HCM của UBND TP, Sở KHCN TP.HCM đã quyết định thành lập Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2020.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng Thư Ký HCA, Phó Chủ Tịch Ban Điều Hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM chia sẻ: “Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TPHCM luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ trong ngành CNTT-TT mà còn ở nhiều lĩnh vực khác đều có thể tận dụng khai thác tối đa lợi ích từ CNTT-VT, giúp nghiên cứu và triển khai hoàn thiện các ý tưởng ra thị trường nhanh nhất. Ngoài ra, các doanh nghiệp CNTT-VT trong hệ sinh thái sẽ “đỡ đầu” cho các nhóm start-up phù hợp ngay từ khi ý tưởng đó được thẩm định và đánh giá là khả thi cũng như tìm kiếm thêm những hỗ trợ khác như mentor; đào tạo; nhà đầu tư…. giúp các nhóm khởi nghiệp có thêm nhiều cơ hội thành công”.

 

 

Từ khóa: Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM, Đại học Quốc Gia, đổi mới sáng tạo, Sở KHCN TP.HCM