Đổi mới sáng tạo để phục vụ người dân tốt hơn

Sở KHCN TP.HCM sáng ngày 16/5/2017 phối hợp cùng UBND quận 7 tổ chức buổi tọa đàm Không gian Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp tại quận huyện.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở KHCN TP.HCM khẳng định đổi mới sáng tạo (ĐMST) là động lực chủ yếu để phát triển xã hội, trong đó, tinh thần ĐMST chính là giá trị cốt lõi của khởi nghiệp (startup).

Ngoài cộng đồng startup, các doanh nghiệp hiện hữu cũng cần phải ĐMST để phát triển và tái khởi nghiệp, từng bước tăng cường giá trị của sản phẩm dịch vụ và của chính doanh nghiệp.

Vẫn theo lời ông Dũng, ĐMST không dừng lại ở startup và doanh nghiệp, bởi các cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần ĐMST để tìm giải pháp tốt nhất phục vụ cộng đồng dân cư và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

ĐMST hiện diện trong hoạt động của nhiều Sở ngành

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, vào sáng 17.5, Sở KHCN Thành còn tổ chức buổi tọa đàm Thúc đẩy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong hoạt động quản lý của các Sở ngành.

Giám đốc Sở KHCN TP.HCM khẳng định KHCN không chỉ là làm ra máy móc, công nghệ cụ thể mà hiện diện trong tất cả mọi lĩnh vực, từ giúp chúng ta nắm tình hình thông tin đến tham mưu chính sách, cơ chế quản lý.

"ĐMST không phải là nhiệm vụ của riêng đơn vị nào', Giám đốc Sở KHCN TP.HCM nhấn mạnh, "KHCN có mặt trong các Sở, ban ngành và nhất là trong xu thế hiện nay, khi chúng ta xây dựng “chính phủ kiến tạo” thì càng cần sự hiện diện của KHCN, ĐMST. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thúc đẩy doanh nghiệp phát triển những yếu tố đó, nhất là áp dụng số hóa".

Tuy nhiên, người đứng đầu Sở KHCN Thành phố cũng thẳng thắn nhận xét rằng, bản thân chúng ta lại ít ứng dụng CNTT. Ví dụ, các Sở ngành không chỉ phải ứng dụng ngay trong nội bộ cơ quan mà còn ứng dụng cho cả ngành. Đơn cử như ngành Y tế, không chỉ ứng dụng trong Sở Y tế mà còn xét cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố có cần đổi mới, nghiên cứu hay chuyển giao công nghệ mới hay không.

Hiện nay, mặc dù được nhiều cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện từ trước đến nay nhưng hoạt động ĐMST trong công tác quản lý đang cần được đẩy mạnh nhằm cải thiện những chỉ số năng lực cạnh tranh, hướng đến phục vụ cộng đồng dân cư và doanh nghiệp bởi các ngành dịch vụ ở TP.HCM có chỉ số cạnh tranh khá thấp so với các ngành công nghiệp, vì thế chưa thể đem lại giá trị như mong muốn.

Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng cũng cho biết thêm rằng Sở KHCN chuẩn bị trình UBND Thành phố dự án hệ thống thông tin "dạng mở" phục vụ chung cho cộng đồng, trong đó sẽ triển khai công tác thu thập thông tin, đồng thời xây dựng quy chế phối hợp cung cấp thông tin đề tài – dự án đã và đang triển khai trên địa bàn. 

PC World VN 06/2017