TP.HCM tăng cường hoạt động phát triển KHCN cấp cơ sở

(PCWorldVN) Thiếu nhân sự chuyên trách có chuyên môn là một trong những yếu tố dẫn đến sự hạn chế của hoạt động thúc đẩy phát triển KHCN cấp cơ sở trên địa bàn TP.HCM.

Sở KHCN TP.HCM ngày 22/2/2017 tổ chức Hội nghị giao ban công tác KHCN cấp Quận, Huyện và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

Báo cáo của Phòng Quản lý KHCN cơ sở (thuộc Sở KHCN TP.HCM) cho biết tại 24 quận huyện tại TP.HCM năm 2016 vừa qua có tổng cộng 94 cán bộ, chuyên viên phụ trách KHCN, trong đó có 22 cán bộ phụ trách KHCN được luân chuyển. Việc thiếu nhân sự chuyên trách có chuyên môn là một trong những yếu tố dẫn đến sự hạn chế trong khâu tổ chức hoạt động, thúc đẩy phát triển KHCN cấp cơ sở ở TP.HCM.

Tuy thiếu nhân sự nhưng hoạt động nâng cao năng lực quản lý nhà nước về KHCN luôn được chú trọng. Cụ thể, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức nhiều khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, đào tạo về hoạt động đổi mới sáng tạo, khóa đào tạo về năng suất chất lượng và KPI (chỉ số đo lường năng suất công việc) cho cán bộ thuộc 24 quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh việc đào tạo đội ngũ cán bộ, Sở KHCN TP.HCM cũng chú trọng thúc đẩy hoạt động ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và xã hội qua việc tổ chức 17 khóa đào tạo về công cụ năng suất chất lượng và tổ chức hoạt động đổi mới sáng tạo cho 368 nhân viên của 151 doanh nghiệp trên địa bàn 12 quận, huyện; triển khai hỗ trợ 4 đề án, dự án ứng dụng KHCN cho doanh nghiệp tại Thủ Đức, Cần Giờ, Bình Chánh và Hóc Môn.

Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng tuyên dương các đơn vị thực hiện tốt hoạt động KHCN năm 2016.

Ngoài ra, Sở cũng đã chi tổng cộng 3,5 tỷ kinh phí hoạt động KHCN cho 24 quận, huyện để thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra về KHCN; truyền thông phổ biển pháp luật về KHCN; triển khai ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học tại cơ sở; thực hiện phong trào sáng kiến, đổi mới sáng tạo trong cơ quan, doanh nghiệp, người dân… 

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, Hoàng Kim, Sở KHCN TP.HCM, truyền thông khoa học công nghệ