Nâng cao hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng

Ngày 20/10/2009 tại TP.HCM, Vietnam Supply Chain Insight, Infor, IBM và Intermec tổ chức hội thảo “CNTT và chuỗi cung ứng Việt Nam – Chia sẻ những câu chuyện thành công”.

Các doanh nghiệp trong nước cần áp dụng CNTT để nâng cao khả năng quản lý chuỗi cung ứng, từ đó tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như khả năng cạnh tranh. Đó là lời khuyên của các chuyên gia đến từ nước ngoài dành cho các doanh nghiệp tại Việt Nam tham gia hội thảo.

Theo các chuyên gia này, việc nâng cao quản lý chuỗi cung ứng sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam giải quyết các vấn đề hàng ngày liên quan đến việc quản lý nhà cung cấp, mua hàng, hoạch định, các khâu sản xuất, hàng tồn kho, kho bãi, vận chuyển hàng hóa và giao hàng…

Ông William Leo, Giám đốc phụ trách quản lý chuỗi cung ứng của Infor tại châu Á, đưa ra ví dụ trong lĩnh vực quản lý kho bãi. Theo số liệu của Infor, việc quản lý tốt sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động từ 15% - 40%, giao hàng đúng giờ và giảm lượng hàng tồn kho xuống còn 5% - 20%.  

Trong các lĩnh vực khác, việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ dễ tìm kiếm các file lưu trữ, xúc tiến nhanh các đơn hàng và thanh toán, quản lý nhân viên làm việc lưu động hiệu quả, đưa sản phẩm đến nhà phân phối và khách hàng nhanh hơn.

Theo số liệu của ban tổ chức hội thảo thì chi phí chuỗi cung ứng chiếm 30% - 60% giá bán của các sản phẩm hàng tiêu dùng. Do vậy, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí để đầu tư vào các lĩnh vực khác nếu có được một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả. 

Nhật Bình