Chính quyền điện tử phục vụ người dân và doanh nghiệp

Ngày 16/10/2009, Sở TTTT đã Hội thảo mô hình Chính quyền điện tử (CQĐT) tại TP.HCM: giải pháp, kế hoạch thực hiện và phát động giải thưởng CNTT-TT lần 2 năm 2009.

Quang cảnh buổi Hội thảo.
Buổi hội thảo có hơn 70 đại diện của các tỉnh thành và cơ quan quận-huyện, sở - ngành, doanh nghiệp (DN) tham dự, thảo luận và cùng chia sẻ về mô hình CQĐT tại các nơi. Tại hội thảo, Sở TTTT đã báo cáo kết quả ứng dụng mô hình CQĐT, giới thiệu các ứng dụng CNTT tại TP.HCM giai đoạn 2005 - 2009 và kế hoạch giai đoạn tiếp theo. Song song đó, Sở TTTT cũng đã công bố hỗ trợ phần mềm lõi sở ngành dành cho các tỉnh khi triển khai mô hình CQĐT.

Sau Hội thảo, đại diện các tỉnh đã có dịp tham quan điển hình ứng dụng mô hình CQĐT tại Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, UBND Quận 7 và Quận Tân Bình.

Kiến trúc tổng thể

Ông Nguyễn Anh Tuấn.
Kiến trúc tổng thể của mô hình CQĐT của TP.HCM có 2 hệ thống: hệ thống tác nghiệp phục vụ giữa các cơ quan chính quyền với chính quyền (G2G), chính quyền và cán bộ công chức (G2E), xây dựng văn phòng làm việc điện tử, tập họp các ứng dụng chuyên ngành phục vụ công việc, tạo môi trường liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận, các đối tượng với nhau.

Thông qua hệ thống này, lãnh đạo có thể giám sát toàn hệ thống, quản lý  chặt chẽ từng công việc, từng nhân viên. Đây cũng là hệ thống quản lý nguồn lực, đảm bảo cho hệ thống chính quyền hoạt động và vận hành bộ máy thống suốt. Bộ máy nhà nước thông qua hệ thống này nhằm nâng cao năng lực quản lý, tạo phong cách làm việc khoa học, hiệu quả, giải quyết nhanh công việc với độ chính xác cao.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, hiện đã có 24 quận huyện và 35 sở ngành được phê duyệt đầu tư và triển khai ứng dụng theo một mô hình chung. Cơ sở hạ tầng CNTT–TT trên địa bàn TP.HCM, bao gồm: Mạng Metronet và Megawan, Trung tâm Điều hành Mạng MetroNet (NOC), Hệ thống thư tín điện tử, Cổng thông tin điện tử TP.HCM (CityWeb) và Trung tâm Dữ liệu (data center) tại Công viên Phần mềm Quang Trung…

“Cần có một mô hình chuẩn để định hướng xây dựng phát triển các hệ thống thông tin. Phần mềm lõi cơ bản, đáp ứng hai yêu cầu: cung cấp môi trường và các công cụ hỗ trợ, đảm bảo thống nhất, liên thông; có khả năng tích hợp sẵn các phân hệ cần thiết (ứng dụng mang tính mở) của một cơ quan quản lý nhà nước...”, ông Nguyễn Anh Tuấn.

Toàn bộ 89 các sở/ngành, quận/huyện của TP.HCM đã được nối mạng (5 điểm kết nối MetroNet với dung lượng đường truyền từ 20 đến 1.000 Mbps và 84 điểm kết nối Megawan 128 Kbps). NOC và hệ thống thư tín điện tử TP.HCM đều đặt tại Trung tâm Dữ liệu.

Một hệ thống khác là hệ thống giao tiếp bên ngoài, bao gồm các cổng thông tin, phục vụ giao tiếp giữa chính quyền với người dân (G2C). Người dân có thể tiếp xúc bộ máy công quyền thông qua các phương tiện thông dụng (điện thoại, tin nhắn, website, máy vi tính…) mà không trực tiếp đến cơ quan nhà nước. Tạo môi trường quản lý công khai, minh bạch giữa bộ máy nhà nước với công dân và DN.

Hiện, TP.HCM có cổng thông tin Cityweb tích hợp 77 website thành viên, 172 dịch vụ công mức độ một, 157 dịch vụ công mức độ hai, 18 dịch vụ công mức độ 3, hệ thống kios, mã vạch và 24 đơn vị công khai tình trạng hồ sơ.

Ông Tuấn chia sẻ, có nhiều bài học thành công và thất bại trong việc ứng dụng tin học hóa tại TP.HCM. Cụ thể, khi triển khai ứng dụng 35 phần mềm thí điểm tại Q.1, Q.Bình Thạnh, Sở Kế hoạch Đầu tư thành công nhưng để nhân rộng mô hình này thì chỉ có 21 phần mềm đạt hiệu quả.

Đầu tàu xây dựng chính quyền điện tử

Ông Nguyễn Tuấn Hoa.
Ông Nguyễn Tuấn Hoa, Phó giám đốc Trung tâm Học tập Phát triển TP.HCM cho rằng, xây dựng CQĐT, ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nuớc không phải là không làm được. Khó khăn nhất không phải là kỹ thuật mà cái khó khăn nhất là tổ chức bộ máy chính quyền, thay đổi nhận thức, lề lối làm việc của một bộ phận công chức để từng bước cải tiến quy trình, hình thành các biểu mẫu thống nhất và minh bạch.

Ngoài ra, đối tượng và trung tâm phục vụ phải là người dân và DN. Do đó, ứng dụng phục vụ cần phải đơn giản, dễ học, dễ hiểu, đáp ứng được quy trình, biểu mẫu thường xuyên thay đổi. Nhà quản lý CNTT tránh lãng phí trong đầu tư, không đầu tư trùng lắp. Hệ thống phải đảm báo tính mở rộng, có thể có nhiều đơn vị tham gia phát triển ứng dụng nhưng phải đảm bảo thống nhất về công nghệ, chuẩn phát triển ứng dụng, cung cấp chuẩn giao tiếp để liên thông kết nối.

Ông Tuấn, cho biết, trong 3 năm tới, Sở TTTT sẽ tích hợp liên thông, kết nối theo chiều dọc và ngang hình thành mô hình CQĐT. Quản lý và khai thác các hệ thống thông tin thông minh thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội (tập trung lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo…), khoa học công nghệ, quản lý đô thị, an ninh quốc phòng, phục vụ dự báo và hỗ trợ ra quyết định…

Trong giai đoạn 2010 - 2015, Sở TTTT TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai hoàn chỉnh các phân hệ cấp phép chuyên ngành trên kiến trúc phần mềm lõi, nâng cấp và tích hợp các thành phần ứng dụng đã đâu tư giai đoạn trước và triển khai hoàn chỉnh các hệ thống thông tin chuyên ngành theo kiến trúc chung; hoàn thiện liên thông kết nối, tích hợp và trao đổi thông tin, hình thành các trung tâm dữ liệu phục vụ khai khoáng dữ liệu (data mining) và cung cấp  thông tin, hoàn chỉnh hạ tầng CNTT.

TP.HCM đang và sẽ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp xây dựng CQĐT với các tỉnh, chuyển giao toàn bộ mã nguồn, tài liệu thiết kế ứng dụng. Đại diện các sở TTTT đã cho biết những khó khăn về việc xây dựng chung hệ thống hạ tầng thông tin kết nối, đội ngũ lực lượng CNTT còn mỏng, thiếu kinh nghiệm, băn khoăn về nguồn kinh phí đầu tư, mong muốn học tập mô hình CQĐT tại TP.HCM.  

Số lượng giải thưởng tăng

Trao Giải thưởng CNTT-TT đầu tiên năm 2008.

Giải thưởng CNTT–TT TP.HCM là giải thưởng chính thức trong lĩnh vực CNTT-TT, được UBND TP.HCM xét và trao tặng hàng năm cho các cơ quan, tổ chức, DN và cá nhân có sản phẩm, dịch vụ và thành tích tiêu biểu đóng góp cho sự phát triển CNTT-TT TP.HCM.

Đối tượng được tham gia “Giải thưởng CNTT - TT TP.HCM năm 2009” là các DN có tư cách pháp nhân, có đăng ký hay có giấp phép hoạt động trên địa bàn TP.HCM.

Cơ quan thường trực của Giải thưởng, Sở TTTT cho biết, nét nổi bật so với Giải thưởng lần thứ nhất là số lượng nhóm giải thưởng tăng (bổ sung thêm nhóm 5). Các DN có thể đăng ký tham gia giải thưởng cho nhiều nhóm danh hiệu khác nhau trong mỗi nhóm, tuy nhiên mỗi nhóm danh hiệu chỉ được đăng ký xét và trao giải cho một sản phẩm (trừ nhóm giải thưởng 4). Các DN đã được trao giải thưởng vẫn có quyền được tham gia xét và trao giải thưởng ở các năm tiếp theo nếu có thành tích đặc biệt xuất sắc, đáp ứng được tiêu chuẩn và tiêu chí của giải thưởng. Các DN đăng ký tham gia nộp hồ sơ đề nghị xét và trao tặng giải thưởng về cơ quan thường trực chậm nhất ngày 30/1/2010.

DN đoạt giải được Chủ tịch UBND TP.HCM tặng Bằng khen kèm theo tiền thưởng, tiền thưởng được trích từ Quỹ thi đua khen thưởng của TP.HCM và từ các nguồn tài trợ (nếu có) với tổng giá trị 250 triệu đồng. Các đơn vị và cá nhân được trao tặng Giải thưởng được phép quảng bá, tuyên truyền về các sản phẩm, dịch vụ và thành tích của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng, được đại diện cho ngành CNTT-TT thành phố tham gia các cuộc thi và Giải thưởng chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế khác.

Được biết, Giải thưởng CNTT-TT lần đầu tiên tổ chức năm 2008 với 43 hồ sơ của 35 đơn vị tham giải thưởng. Kết quả đã có 13 giải thưởng được UBND TP.HCM trao cúp và bằng khen.

Giải thưởng được xét và trao tặng cho 5 nhóm thuộc các lĩnh vực sau:

Nhóm 1: DN có sản phẩm và giải pháp phần mềm tiêu biểu,
Nhóm 2: DN có sản phẩm phần cứng tiêu biểu,
Nhóm 3: DN cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu,
Nhóm 4: DN ứng dụng CNTT-TT tiêu biểu,
Nhóm 5: DN, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự phát triển CNTT-TT TP.HCM.

Theo Sở TTTT

Hồng Vinh