Giám định dự án Thiết kế chip vi xử lý 8 bit SG-8V1

Ngày 16/10/2009, tại TP.HCM, Sở KHCN đã giám định dự án thiết kế sản xuất thử nghiệm chip 8 bit RISC thương mại SG-8V1ICDREC thiết kế và chế tạo.

Thạc sĩ Ngô Đức Hoàng trình bày dự án chip SG-8V1 cho các thành viên Hội đồng giám định.
Chủ nhiệm dự án, Thạc sĩ Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) cho biết, dự án nghiên cứu thiết kế lõi IP và chế tạo thử nghiệm chíp 8 bit RISC SigmaK3, chip SG-8V1 được nâng cấp và hoàn thiện tính năng từ SigmaK3 cho mục đích thương mại. Dự án sản xuất thử nghiệm SG-8V1 sẽ được thực hiện trong vòng 2 năm (2009-2011) có nhiệm vụ sản xuất 150.000 chip SG-8V1.

Đây là dự án kinh phí có thu hồi với tổng kinh phí đầu tư gần 12 tỷ đồng (9,5 tỷ từ ngân sách TP.HCM và 2,5 tỷ đồng do ĐH Quốc gia TP.HCM đầu tư). ICDREC dự định sẽ dành 10% tổng chip SG-8V1 và Kit làm công tác tiếp thị, tặng cho các trường ĐH, tổ chức các lớp huấn luyện, hướng dẫn sử dụng chip dành cho cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, tài trợ các cuộc thi Robocon, cuộc thi thiết kế trên chip SG- 8V1. Khoảng 20% khách hàng sẽ là các trường ĐH, trung tâm nghiên cứu và 70% còn lại sẽ dùng để cung cấp cho khách hàng các khối công nghiệp. Sau khi kết thúc dự án, ICDREC sẽ tiến hành sản xuất kinh doanh đại trà sản phẩm và hoàn trả lại 60% kinh phí ngân sách đã đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu đã nhận được sự hỗ trợ và học hỏi rất nhiều từ phía các chuyên gia của Synopsys, AMCC… trong việc nghiên cứu và tìm hiểu sâu về kiến trúc cũng như tính năng của IP EEPROM. Với những kiến thức nắm được cùng với kinh nghiệm thiết kế IP thông qua các dự án ĐH Quốc gia TP.HCM, Bộ KHCN, ICDREC hoàn toàn tự tin vào khả năng tự thiết kế ra lõi IP EEPROM có tính năng hoàn toàn tương tự với những IP EEPROM trên thế giới.

Chủ tịch Hội đồng giám định, TS. Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết, đây là dự án có tính khả thi cao, rất được chính quyền và nhân dân TP.HCM quan tâm, dự án đảm bảo đúng tiến độ, làm chủ công nghệ sản xuất chip. Trong giai đoạn 2010-2015 cần áp dụng công nghệ tiên tiến để có những bước đột phá và liên kết các nhà khoa học, các trường viện trên cả nước để thu hút và phát triển nguồn lực…   

Đại diện ICDREC cũng kiến nghị, “thay đổi hạng mục đặt mua lõi IP EEPROM” bằng hạng mục “thuê khoán chuyên môn” để thực hiện các nội dung nghiên cứu và thiết kế lõi IP EEPROM do ICDREC thiết kế; giao cho ICDREC thực hiện kế hoạch đấu thầu, thương thảo và ký hợp đồng với đơn vị được chỉ định đấu thầu cho phần chế tạo mặt nạ vi xử lý SG-8V1.

"Nội dung nghiên cứu và thiết kế EEPROM: nghiên cứu và xây dựng bản đặc tả kỹ thuật lõi IP EEPROM, tìm hiểu quy trình và ứng dụng công nghệ UMC 250 nm, thiết kế Kit nạp cho EEPROM giao tiếp với máy tính thông qua cổng RS232. ICDREC đã xây dựng và phát triển trình biên dịch riêng nên đây là lõi IP đầu tiên của Việt Nam được ứng dụng cụ thể trong chip vi xử lý thương mại SG-8V1", Thạc sĩ Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC.


Hồng Vinh