Hội thảo truyền hình về xử lý nước thải Việt Nam - Israel

Hội thảo truyền hình trực tuyến đầu tiên về công nghệ xử l‎ý nước thải tại VDIC, trụ sở Ngân Hàng Thế Giới, 63 Lý Thái Tổ, Hà Nội sẽ diễn ra từ 13h30-17h30 ngày 10/1/2008.

VDIC là trung tâm Thông Tin Phát Triển Việt Nam. Hội thảo do đại sứ quán Israel tại Hà Nội cùng với cơ quan Phát Triển và Viện Trợ Quốc Tế (MASHAV) và vụ Kinh Tế của bộ Ngoại Giao Israel phối hợp với công ty cổ phần Tư Vấn Công Nghệ, Thiết Bị và Kiểm Định Xây Dựng (CONNINCO), bộ Xây Dựng Việt Nam tổ chức. Trong thời gian diễn ra hội thảo, cầu truyền hình sẽ được thiết lập giữa các chuyên gia Israel tại viện Hợp Tác Quốc Tế và Xuất Khẩu Israel ở Tel Aviv và các đồng nghiệp Việt Nam tại VDIC thông qua trụ sở Ngân Hàng Thế Giới ở Washington, Mỹ.

Hội thảo sẽ mở đầu với phần trình bày chính của giáo sư Galil Noah về “Phương pháp xử lý và tái sử dụng nước thải công nghiệp”, có ví dụ cụ thể trong ngành công nghiệp hóa dầu. Giáo sư Noah là chuyên gia nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực này. Hiện ông là chủ tịch hiệp hội Nước Israel, thành viên của uỷ ban quản l‎ý viện Nghiên Cứu Nước và đang giảng dạy tại viện Công Nghệ Israel. Ông đã thực hiện một số nghiên cứu về sự phát triển của các hệ thống xử l‎ý nước thải trong ngành công nghiệp hóa dầu. Một trong những nghiên cứu quan trọng nhất của ông là phát triển phương pháp xử lý sinh học mới dựa trên các phản ứng màng sinh học.

Tiếp đến là phần trình bày của 4 công ty GES, Nirosoft, P2W và Lesico. Đây là những doanh nghiệp hàng đầu Israel trong lĩnh vực xử lý nước thải. Chuyên gia của các công ty này sẽ giới thiệu những công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất trong những ngành công nghiệp cụ thể như giấy, hóa học, chăn nuôi, hóa dầu ở khu công nghiệp và các khu đô thị. Những công nghệ này không chỉ được ứng dụng rộng rãi ở Israel mà còn ở nhiều nơi trên thế giới.

Ước tính khoảng 70 đại diện của các cơ quan và tổ chức quản lý của Nhà Nước, các doanh nghiệp từ trung ương đến địa phương của Việt Nam quan tâm sẽ tham dự. Đây cũng là dịp để chuyên gia và doanh nghiệp 2 nước hiểu nhau rõ hơn và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Theo Đại Sứ Quán Israel tại Hà Nội