Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác với Israel

Chiều 10/7/2006, Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) và Đại Sứ Quán Israel tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Nền kinh tế công nghệ cao Israel”. Các đại diện phía Israel đã bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao.

Xuất phát từ một nền kinh tế nông nghiệp hơn 50 năm trước, đến nay Israel đã trở thành một nền kinh tế công nghệ cao (CNC), trong đó công nghiệp phần mềm (CNPM) đóng vai trò rất lớn. Sự tăng trưởng của CNPM Israel trong vòng hơn 20 năm qua cao hơn toàn bộ các ngành CN truyền thống và CNC khác tại quốc gia này.

 

Năm 2004, doanh số ngành CNPM của Israel đạt khoảng gần 4 tỉ USD, trong đó tổng xuất khẩu là 3 tỉ USD. Israel đã xuất khẩu 40% sản phẩm PM sang Mỹ, 30% sang Châu Âu và 30% sang các thị trường còn lại. Từ năm 1991, hơn 20 công ty PM của Israel đã hoạt động thành công trên thị trường tài chính phố Wall, trong đó có một số công ty như Aladdin, Amdocs, Attunity, B.O.S, Check point, Cimatron…

 

Israel phát triển rất mạnh nguồn nhân lực CNC, với tỉ lệ hơn 140 nhà khoa học và kỹ thuật viên trên 10.000 người dân. Đây là tỉ lệ cao nhất trên toàn thế giới (Mỹ chỉ có 82/10.000). Trên một dặm vuông ở Israel có nhiều kỹ sư điện tử và phần mềm nhiều hơn bất kỳ nơi nào, trừ thung lũng Silicon. Rất nhiều công ty lớn như HP, IBM, Intel, Microsoft, Oracle, Sun… đã xây dựng cơ sở nghiên cứu và phát triển cũng như các trung tâm hoạt động sản xuất tại nước này.

 

Ông Trương Gia Bình, chủ tịch VINASA cho rằng Việt Nam có nhiều cơ hội hợp tác với Israel. 2 nước có nhiều điểm có thể bổ sung cho nhau. Israel có năng suất lao động cao, nhưng dân số lại ít (khoảng 7 triệu người), trong khi Việt Nam có dân số khoảng 80 triệu. Giáo dục ĐH ở Israel có chất lượng rất tốt, nhưng môi trường chính trị bất ổn và thường xuyên bị khủng bố, trong khi Việt Nam chưa có điều kiện phát triển khoa học ở trình độ cao nhưng lại có môi trường an ninh tốt… Nếu hợp tác với Israel thì vấn đề đầu tiên là giáo dục – đào tạo (liên kết phòng, viện nghiên cứu). Tiếp đến là tìm kiếm cơ hội hợp tác với các công ty CNC.

 

Ông Ilan Maor, vụ trưởng Vụ Kinh Tế III, Bộ Ngoại Giao Israel cũng đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam. Ông cho rằng Việt Nam giống như Thượng Hải 10 năm trước: Năng động, tự tin, thích nghi nhanh. Con người Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về tính cách so với người Israel. Mặt khác, so với một số nước như Singapore, Việt Nam có nhiều động lực lớn hơn vì có cả một quãng đường dài phía trước để phát triển. Ông Maor hi vọng trong thời gian sắp tới, hai bên sẽ đạt được nhiều thoả thuận hợp tác.

 

Thụy Anh