Huawei và ZTE sắp hết đường vào Mỹ?

Báo Politico (Mỹ) Hôm 8/2/2019 đưa tin, vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để cấm các thiết bị viễn thông của Trung Quốc trong hệ thống các mạng không dây tại Mỹ. Nếu việc này là đúng, Huawei và ZTE sẽ hết đường vào Mỹ.

Tờ báo này được cho là đã trích dẫn ba nguồn tin đáng tin cậy từ bên trong Nhà Trắng và cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã có kế hoạch ban hành sắc lệnh trên trước thời điểm diễn ra Hội nghị di động thế giới (MWC) ở Barcelona, bắt đầu diễn ra vào ngày 25/2 tới.
 
Trước thông tin mà tở Politico đã đăng tải, hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận hay giải thích nào.
Huawei là một trong những công ty Trung Quốc bị Mỹ "chĩa mũi dùi". Và đây cũng là một trong những nguồn cơn gây nên cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
Cũng có liên quan, vào cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng cân nhắc việc sẽ ban hành sắc lệnh này vào đầu năm nay, nhằm cấm các công ty Mỹ sử dụng các thiết bị viễn thông do hai hãng Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất. 
 
Đây có thể là động thái tiếp theo của chính quyền Trump nhằm loại bỏ hẳn Huawei Technologies và ZTE Corp - là hai trong số các công ty thiết bị mạng lớn nhất của Trung Quốc, ra khỏi thị trường Mỹ. Và vấn đề càng trở nên cấp bách khi các nhà mạng không dây của Mỹ đang tìm kiếm đối tác khi chuẩn bị áp dụng mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo.
 
Trước đó, tại dự luật Quốc phòng của Mỹ - đã được thông qua hồi tháng 8, đã cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE với cáo buộc hai công ty này làm việc theo lệnh của Chính phủ Trung Quốc và thiết bị của họ có thể được sử dụng để do thám người Mỹ. Tuy nhiên, cả hai công ty Trung Quốc này đều phủ nhận cáo buộc sản phẩm của họ được sử dụng để do thám.
 
Kể từ năm 2012, nhiều sản phẩm viễn thông của Huawei đã bị cấm bán ở Mỹ. Và trong suốt nhiều năm nay, Trung Quốc và Huawei đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc vô căn cứ của Mỹ.