Giá card đồ họa NVIDIA có thể tăng mạnh thời gian tới do "tai nạn" của TSMC

Sau cơn sốt card đồ họa năm 2017 do trào lưu đào tiền ảo, giá loại linh kiện này trong năm 2018 đã dần ổn định trở lại. Tuy nhiên, một tai nạn tại TSMC có thể khiến giá của các card sử dụng bộ xử lý đồ họa NVIDIA tăng lên trong thời gian tới.

Cụ thể, TSMC đã gặp phải trục trặc tại Fab 14 (thuộc công viên kĩ thuật cao Nanke). Việc hóa chất được sử dụng không đủ độ tinh khiết đã dẫn tới việc các tấm silicon (wafer) bị vấy bẩn bởi vật liệu thô chưa đạt chuẩn. Điều này đồng nghĩa rằng hàng chục ngàn các tấm wafer thuộc nhóm 12nm và 16nm đã bị ảnh hưởng. Đây đều là sản phẩm dùng cho việc sản xuất bộ xử lý đồ họa (GPU) kiến trúc Turing của NVIDIA (các dòng RTX mới) và một số chip di động. 

Đây là lần đầu tiên TSMC gặp phải trục trặc lớn như vậy trong sản xuất, dù ngay trong năm ngoái, sự lan truyền của một loại virus do quá trình cài đặt công cụ sản xuất mới đã khiến hãng phải loại bỏ khá nhiều wafer. 

Hàng chục ngàn tấm wafer bị ảnh hưởng trong lần này là con số chiếm tỉ lệ lớn trong năng suất hàng tháng của Fab 14. Tuy nhiên, điều nghiêm trọng hơn là TSMC có thể sẽ phải dừng vận hành dây chuyền này một thời gian để giải quyết nguyên nhân dẫn tới vụ việc. Hiện tại, hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) chưa tiết lộ con số cụ thển ào về mức độ thiệt hại. Tuy nhiên, NVIDIA đã đưa ra cảnh báo của riêng mình, nhưng cũng không trích dẫn bất cứ số liệu cụ thể nào. 

Về phần mình, AMD đương nhiên không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi trục trặc, bởi những rủi ro chủ yếu xảy ra trên dây chuyền 16nm và 12nm. Tuy nhiên, một số dòng chip dành cho Xbox One X hay PS4 Pro bị thiếu hụt cũng có thể gián tiếp dẫn tới một số hạn chế về nhu cầu đối với các chip đồ họa AMD. Trong khi các dòng chip Ryzen và Radeon VII được sản xuất trển dây chuyền công nghệ 7nm, những sản phẩm 14nm của hãng được xuất xưởng từ GlobalFoundries (bao gồm cả các chip đồ họa Polaris và Vega). Hiện nay, một số card đồ họa 28nm của AMD vẫn được sản xuất tại TSMC, nhưng cũng không bị ảnh hưởng. 

Một số ý kiến cho rằng, "tai nạn" lần này là khá nghiêm trọng, và chắc chắn TSMC sẽ phải có báo cáo cụ thể trong những ngày tới. Khi đó, những thiệt hại và nguyên nhân chính xác mới được công bố cụ thể. 

Từ khóa: card đồ họa nvidia geforce, Nguyễn Thúc Hoàng Linh, TSMC, VGA