Kết thúc vụ Apple kiện Samsung

Cuối cùng, vụ kiện suốt 7 năm ròng rã giữa Apple và Samsung cũng đã đi đến hồi kết. Tuy nhiên, nội dung của thỏa thuận mới đạt được giữa hai hãng công nghệ hàng đầu thế giới này vẫn chưa được công bố và không hãng nào cung cấp thêm chi tiết về phán quyết của tòa.

Hôm 26/7 vừa qua, thẩm phán Lucy Koh của toán án bang Bắc California đã tiết lộ, vụ kiện kéo dài suốt 7 năm giữa hai hãng công nghệ hàng đầu thế giới là Apple và Samsung cũng đã kết thúc, hai bên cuối cùng cũng đã thỏa hiệp với nhau. Dẫu vậy, nội dung của thỏa thuận mới đạt được giữa hai bên vẫn chưa được công bố và không hãng nào cung cấp thêm chi tiết về phán quyết của tòa, theo trang Quartz.
 
Quay lại thời điểm năm 2011, Apple - gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino, đã đâm đơn kiện Samsung vì cho rằng "ông lớn" Hàn Quốc này đã đánh cắp thiết kế mẫu mã của chiếc iPhone cho các sản phẩm của mình. 
Cuối cùng, vụ kiện suốt 7 năm ròng rã giữa Apple và Samsung cũng đã đi đến hồi kết.
Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án năm 2011, Apple đã viết: "Thay vì phất triển sản phẩm độc lập, Samsung đã lựa chọn sao chép trắng trợn công nghệ tiên tiến, giao diện người dùng đặc trưng, thiết kế và phương thức đóng bao bì sản phẩm thanh lịch của Apple. Họ đã vi phạm quyền sở hữu tài sản trí tuệ rất có giá trị của chúng tôi."
 
Một năm sau đó, tòa án đã tuyên bố, "Táo khuyết" là bên thắng kiện và Samsung phải bồi thường tới 1,02 tỷ USD. Tuy nhiên, do không bằng lòng với kết luận này, Samsung đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao. Kể từ đó đến nay, trng suốt 7 năm ròng rã, hai bên liên tục đấu "võ mồm" với nhau, khiến cho vụ kiện kéo dài đến tận bây giờ.
 
Ở chiều ngược lại, Samsung cũng chính là đối tác cung cấp rất nhiều linh kiện cho iPhone, kể cả vi xử lý Apple A5, thế nhưng con số về những vụ kiện mà Apple nhắm tới các nhà sản xuất thiết bị Android trong những năm gần đây cho thấy rằng: họ không ngại "mang nhau ra tòa" để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình, bất kể là đối tác lớn của nhau. 
 
Trong "vụ kiện lớn" - kéo dài suốt 7 năm này, đại diện của Apple đã phát biểu tại tòa án hồi tháng 5 rằng: "Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào giá trị của thiết kế, và đội ngũ nhân viên của chúng tôi đã làm việc không biết mệt mỏi để cho ra những sản phẩm sáng tạo, nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Vụ kiện này không phải là vì tiền, mà là về giá trị của trí sáng tạo."
 
Cũng có liên quan đến "kiện cáo" giữa hai hãng công nghệ khổng lồ này, vào cuối năm trước - cụ thể là tháng 11/2017, hãng Samsung đã phải bồi thường cho Apple 120 triệu USD vì sao chép chức năng trượt để mở khóa của iPhone.