Độc quyền Android, Google sắp nhận án phạt hàng chục tỷ USD

"Gã khổng lồ tìm kiếm" Mỹ Google đang cố gắng vận động để tránh khỏi hoặc giảm bớt đối với một án phạt kỷ lục, lên tới cả chục tỷ USD mà Liên minh châu Âu (EU) có thể áp đặt lên hãng này trong một vài tuần tới.

Theo tờ Financial Times, cuộc điều tra chống độc quyền về hệ điều hành Android của Google của EU đang dần đi vào giai đoạn cuối. Khả năng EU sẽ tuyên phạt Google một mức án phạt kỷ lục, dự kiến sẽ được công bố vào tháng Bảy tới. 
 
Một khoản tiền phạt mà Google phải chịu chắc chắn là có, nhưng hiện vẫn chưa rõ nó sẽ lớn đến mức nào. Theo nhận định của các chuyên gia, EU có thể phạt số tiền lên tới 11 tỷ USD, tương đương với 10% doanh thu hàng năm của Alphabet - Công ty mẹ của Google. 
Độc quyền Android, Google sắp nhận án phạt cả chục tỷ USD từ EU.
Tuy nhiên, không chắc Google sẽ bị phạt toàn bộ 11 tỷ USD, nhưng một khoản tiền phạt trên 2,7 tỷ USD cũng sẽ lập một kỷ lục mới. Còn nhớ hồi năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã từng áp mức tiền phạt phạt kỷ lục 2,7 tỷ USD với Google cũng về những vi phạm luật chống độc quyền khi EU cáo buộc Google "cố ý triệt tiêu các đối thủ và cạnh tranh không công bằng" về các dịch vụ tìm kiếm của mình trong các kết quả tìm kiếm liên quan đến mua sắm.
 
Không chỉ dừng ở đó, Ủy ban châu Âu đã tiếp tục mở cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào hệ điều hành Android (của Google), sau khi các đối thủ phàn nàn rằng Google đã lợi dụng sự thống trị thị trường của mình trong phần mềm để kiểm soát thị trường điện thoại thông minh.
 
Sau khi bị các nhà chức trách điều tra, Google bị cáo buộc "đã hạn chế quyền truy cập vào cửa hàng ứng dụng Google Play Store" - trừ khi các nhà sản xuất điện thoại dùng gói ứng dụng tìm kiếm của Google và Chrome, và đây là một hành động vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU. 
 
Mức tiền phạt 2,7 tỷ USD trước đây của Google không dẫn đến bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với tập đoàn này, nhưng vụ việc liên quan tới sự độc quyền Android này có có thể sẽ khác hẳn. Bởi Google đang bị cáo buộc tích hợp công cụ tìm kiếm của mình với Android và Ủy ban châu Âu có thể buộc công ty này phải gỡ bỏ hình thức tích hợp này. Đồng thời Google còn có thể đối mặt với sự giám sát nhiều năm sau từ cơ quan chức năng EU để đảm bảo công ty phải tuân thủ mọi thay đổi do EU áp đặt.