TSMC xây nhà máy pin năng lượng mặt trời

Hôm 11/8/2010, hãng TSMC của Đài Loan cho biết sẽ động thổ xây nhà máy pin năng lượng mặt trời đầu tiên của mình trước cuối năm nay.

Hội đồng quản trị của TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company - Công ty Bán dẫn Đài Loan) đã duyệt chi 218 triệu USD (~4.142 tỷ đồng) cho dự án này.

Dù hoạt động kinh doanh chính của TSMC là sản xuất chip nhưng trong những năm gần đây, hãng này đã mở rộng hoạt động vào công nghệ năng lượng sạch. Tháng 3/2010, hãng đã khởi công xây một nhà máy trị giá 101,6 triệu USD (~1.930,4 tỷ đồng) và trung tâm nghiên cứu đèn LED (Light Emitting Diode) ở Tân Trúc, Đài Loan.

Pin năng lượng mặt trời tạo ra điện năng từ bức xạ nhiệt trong ánh nắng mặt trời. Kỹ thuật dùng đèn LED sẽ tiết kiệm điện năng hơn so với dùng bóng đèn tròn thắp sáng chuẩn.

Nhà máy pin năng lượng mặt trời sẽ là lĩnh vực đầu tư mới của hãng TSMC.

Năm ngoái, hãng đã mua 20% cổ phần của Motech Industries, một công ty sản xuất pin năng lượng mặt trời của Đài Loan. Sau đó, TSMC đã ký hợp đồng công nghệ và cung ứng với Stion Corporation ở San Jose, bang California (Mỹ), một công ty sản xuất môđun quang điện năng lượng mặt trời vỏ mỏng hiệu suất cao. Theo hợp đồng này, 2 công ty sẽ kết hợp phát triển công nghệ của Stion, và TSMC sẽ sản xuất môđun năng lượng mặt trời cho Stion.

Đại diện TSMC từ chối không cho biết thêm thông tin về nhà máy pin năng lượng mặt trời mới này sau khi được khởi công.

Việc đầu tư này sẽ không làm thay đổi kế hoạch chi vốn của TSMC cho năm nay, mà theo đó hãng đã dự chi 5,8 tỷ USD (~110.200 tỷ đồng) cho bộ phận sản xuất chip và 100 triệu USD (~1.900 tỷ đồng) cho các hoạt động kinh doanh mới, gồm cả lĩnh vực năng lượng mặt trời. Số tiền đầu tư 218 triệu USD (~4.142 tỷ đồng) cho nhà máy pin năng lượng mặt trời sẽ được chi trong khoảng thời gian đến cuối năm nay.

Nguồn: IDG News, 10/8/2010

Từ khóa: Huy Thắng