Toshiba tiết lộ về chip di động Cell

Trong khi các đối tác sử dụng chip Cell cho các ứng dụng cao cấp, Toshiba sẽ chú trọng vào các thiết bị năng lượng thấp và điện thoại di động (ĐTDĐ).

Bộ xử lí (BXL) Cell được IBM sử dụng cho máy tính hiệu năng cao và Sony sử dụng cho máy chơi trò chơi PlayStation 3. Giờ đây Toshiba Corp. muốn dùng BXL này cho các thiết bị di động và ĐTDĐ.

Lộ trình cho BXL cũng như một phiên bản đang trong quá trình phát triển cho năm 2007 được Toshiba giới thiệu tại triển lãm CEATEC ở Chiba (Nhật Bản). Một nguồn tin thân cận với Toshiba cho biết, chip mới sẽ được sản xuất bằng quy trình 65nm (trước đây là 90nm), do đó sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn và tăng hiệu năng lên. Tương lai, mỗi năm 2008 và 2010 dự kiến sẽ có một phiên bản mới.

Chip Cell được Toshiba, IBM, Sony Corp. và Sony Computer Entertainment Inc. (SCEI) đồng phát triển. Mỗi chip có một BXL chính và 8 BXL phụ, đạt tốc độ tính toán 200 triệu phép tính/giây (flops). Tháng 11/2006, SCEI sẽ bán ra các máy PlayStation 3 sử dụng BXL Cell ở Mỹ và Nhật còn Toshiba dự định sẽ sử dụng chip cho những thiết bị khác trong phòng khách.

Ông Mitsuo Saito, giám đốc hợp tác của công ty bán dẫn Toshiba đồng thời một trong những người có vai trò trọng yếu trong việc tạo ra Cell cho biết, dù các đối tác sử dụng chip Cell cho những ứng dụng cao cấp, Toshiba sẽ chú trọng vào các thiết bị năng lượng thấp như trò chơi nhỏ và nhiều hệ thống giống ĐTDĐ. Theo ông Saito, 3 công ty đối tác đang cùng cộng tác phát triển phần mềm  để mọi phiên bản chip Cell khác nhau sẽ có cùng phần mềm cơ sở.

IDG News Service, 5/10/2006