AMD "trải thảm" mời giám đốc điều hành của ATI

Nhà sản xuất chip trông đợi ông David Orton sẽ giúp họ đạt được mục tiêu đã đặt ra khi mua ATI.

Advanced Micro Devices Inc. (AMD) đang tiến rất nhanh để hoàn tất kế hoạch mua ATI Technologies Inc., đưa ra mức lương-thưởng 1,7 triệu USD để thuê tổng giám đốc điều hành (CEO) David Orton của nhà sản xuất card đồ họa này.

                             David Orton
Giữ lại ông Orton có thể giúp AMD đạt được mục đích đã đề ra khi thông báo mua ATI hồi tháng 7/2006. AMD hi vọng xây dựng được một thiết bị phối hợp giữa bộ xử lí trung tâm (CPU) và bộ xử lí đồ họa (GPU) của ATI, nhờ đó sẽ tiếp tục giành được thị phần từ tay đối thủ Intel Corp. Vì vậy, trong báo cáo đề trình lên Ủy Ban Trao Đổi Chứng Khoán Mỹ (SEC) hôm 4/10/2006, công ty cho biết đã đề nghị ông Orton làm phó chủ tịch cao cấp của công ty dự kiến có 14.900 người này.

Đầu tháng 10/2006 AMD cũng cho biết, các quan chức của Ủy Ban Thương Mại Đài Loan đã chấp thuận thỏa thuận này. Công ty dự kiến đến cuối tháng sẽ gỡ bỏ nốt những “chướng ngại vật” khác như sự chấp thuận của cổ đông ATI và nhà chức trách về chứng khoán của Canada.

Gần đây có tin đồn rằng, Intel muốn mua đối thủ NVIDIA Corp. của ATI. Tuy nhiên, cả Intel và NVIDIA đều từ chối bình luận.

IDG News Service, 5/10/2006