Windows Vista chống vi phạm bản quyền

Microsoft có kế hoạch ngăn không cho người dùng những phiên bản hệ điều hành (HĐH) không có bản quyền (VPBQ) truy cập vào một số tính năng.

Hôm 4/10/2006 giới chức Microsoft cho biết, công ty sẽ giới thiệu một hệ thống mới để chống lại nạn vi phạm bản quyền với các HĐH Windows Vista và Windows Longhorn Server của mình.

Hệ thống tên là Microsoft Software Protection Platform, là tập hợp các công nghệ nhằn phát hiện những phiên bản Windows VPBQ, đưa những phiên bản VPBQ này về chế độ giới hạn chức năng (limited-functionality mode), khuyến khích người dùng sử dụng những bản copy hợp pháp.

Khi người dùng đầu cuối cài đặt những bản copy Vista VPBQ hoặc trong vòng 30 ngày không dùng khóa sản phẩm (product key) để đăng kí phần mềm, HĐH của họ sẽ bị giảm bớt chức năng. Microsoft cho biết, công ty cũng sẽ có thể dễ dàng theo dõi khi nào thì HĐH được kích hoạt bằng các khóa sản phẩm bị đánh cắp từ một doanh nghiệp.

Thông điệp gửi tới người dùng bất hợp pháp

Những người sử dụng các bản copy Vista bất hợp pháp sẽ bị ngăn không cho truy cập một số tính năng nào đó như thiết kế giao diện mới Windows Aero, phần mềm chống quảng cáo pop-up Windows Defender, Microsoft cho biết.

Ở góc màn hình của máy tính cài các bản copy Vista bất hợp pháp sẽ luôn thấy thông điệp nhắc nhở với nội dung “Đây là một bản copy Windows không chính thống”.

Theo số liệu của Liên Minh BSA (Business Software Alliance), năm 2005 khoảng 35% phần mềm được cài đặt trên toàn cầu là VPBQ hoặc không được cấp phép.

IDG News Service, 4/10/2006