'Chế độ bí mật' của Gmail gây thất vọng

Mới đây, Google đã tung ra tính năng "Chế độ bí mật" trên Gmail và hiện đã xuất hiện trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, đây vẫn không phải là giải pháp tốt nhất để đảm bảo quyền riêng tư trên Gmail.

Theo trang tin Engadget, thiết kế mới của Gmail đã được Google tiết lộ vào tháng 4 vừa qua và đã trở thành mặc định cho tất cả người dùng vào tháng Bảy. Trong đó, một trong những tính năng chính của phiên bản mới này là tính năng "Chế độ bí mật", hiện đã khả dụng cho các thiết bị di động. Tuy nhiên, không phải ai cũng tự tin về khả năng giữ dữ liệu riêng tư của tính năng này.
'Chế độ bí mật' của Gmail đang gây thất vọng đối với nhiều người.
Bởi khi bạn đã bật chế độ bí mật cho một email nhất định, bạn sẽ có được một ngày hết hạn cùng với mật mã (do Google cung cấp) để bạn có thể giới hạn truyền truy cập vào email trên giao diện web hay thông qua SMS. Còn người nhận các email bí mật này sẽ không thể nào sao chép, dán, tải xuống, in hay chuyển tiếp thư, nghĩa là các tệp đính kèm sẽ bị vô hiệu hoá.
 
Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, các thư bí mật không được bảo vệ hoàn toàn. Bởi dù bạn đã bật chế độ bí mật cho một email nào đó, nó vẫn không ngăn chặn được việc người nhận chụp ảnh màn hình thư của bạn. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc bảo vệ bí mật cho email kia không còn nữa. 
 
Về việc này, Google cho biết: "Mặc dù chế độ bí mật giúp chặn người nhận khỏi việc vô tình chia sẻ email của bạn, nó không ngăn chặn người nhận chụp ảnh màn hình tin nhắn hoặc các tệp đính kèm. Những người nhận mà có phần mềm độc hại trên máy vẫn có thể sao chép hoặc tải tin nhắn hoặc tệp đính kèm. Tính năng này hiện không khả dụng cho khách hàng G Suite vào lúc này."
 
Theo nhiều người trong nhóm ủng hộ quyền riêng tư kỹ thuật số của Electronic Frontier Foundation (EFF), họ cho rằng, chế độ mới này chẳng bảo mật chút nào, và có thể thậm chí đem đến cho người dùng một cảm giác an toàn giả tạo. 
 
"Chế độ bí mật không được mã hoá từ đầu đến cuối, vì thế Google có thể đọc được các tin nhắn của bạn trong khi chuyển tiếp" - EFF nhận định. 
 
EFF cũng chỉ ra rằng, những tin nhắn hết hạn sẽ không bị biến mất khỏi hộp những thư đã gửi, và điều đó có nghĩa chúng có thể được truy xuất. Ngoài ra, nếu bạn dùng mật khẩu SMS, bạn sẽ phải gửi số điện thoại của người nhận cho Google. Điều này có nghĩa Google lại có thêm một dữ liệu cá nhân khác từ người dùng: email kết nối với số điện thoại.