Vi sao iPhone bảo mật hơn điện thoại Android?

Trong bài phỏng vấn với đài MSNBC mới đây, CEO của Apple - Tim Cook, đã lý giải những yếu tố chủ chốt để có thể khẳng định vì sao iPhone bảo mật hơn điện thoại Android.

Bài phỏng vấn của đài MSNBC với Tim Cook đã xoay quanh khá nhiều chủ đề về công nghệ, kể cả  vấn đề thời sự nhất - đó là vụ bê bối lộ lọt thông tin 50 triệu người dùng Facebook hiện nay, nhưng điều được CEO Apple nhấn mạnh nhiều nhất chính là cách tiếp cận của Apple với sự riêng tư và bảo mật của người dùng.
 
Tim Cook khẳng định, sự khác biệt dễ thấy nhất giữa iOS và Android nằm ở cách Apple quản lý các ứng dụng trước khi xuất bản chúng lên kho dữ liệu App Store.
Tim Cook lý giải tại sao iPhone lại bảo mật hơn điện thoại Android.
CEO Apple cho hay, chúng tôi luôn tỉ mỉ xem xét từng ứng dụng, tìm hiểu chúng có tác dụng gì và liệu có thực hiện theo đúng các cam kết hay đáp ứng đầy đủ chính sách bảo mật cho người dùng hay không. "Chúng tôi luôn mong muốn cải tiến và làm tốt hơn nữa. Apple luôn cẩn thận đánh giá từng ứng dụng." - CEO Tim Cook nói. 
 
Trong phần lớn bài phỏng vấn, Tim Cook cũng không quên đưa ra quan điểm xoay quanh vụ việc dữ liệu của hơn 50 triệu tài khoản Facebook bị khai thác trái phép gây chấn động giới công nghệ gần đây. Và ông nhấn mạnh, "tôi sẽ không để bị rơi vào trường hợp của Facebook".
 
Khi được hỏi: "Nếu phải đối mặt với tình huống mà Facebook đang gặp phải hiện nay, ông sẽ phản ứng như thế nào?", Tim Cook trả lời rằng, ông sẽ không bao giờ để bản thân và công ty rơi vào tình thế giống như Mark Zuckerberg đang trải qua.
 
Tim Cook cho rằng, đáng lẽ ra các công ty công nghệ (như Google, Facebook,...) không nên lưu trữ hay duy trì hồ sơ chi tiết của người dùng. Nếu dữ liệu cá nhân của người dùng bị lưu trữ trái phép và được rao bán không kiểm soát, bất kể ai cũng có thể biết bạn đã truy cập trang web nào trong suốt nhiều năm qua hay địa chỉ liên lạc, tên tuổi của bạn.
 
Nói cách khác, ông không mong muốn những dữ liệu chi tiết của mỗi cá nhân tồn tại, và nếu có tồn tại thì nên để người dùng kiểm soát. Ông cũng khuyến khích người dùng hãy chủ động lướt web bằng chế độ riêng tư và khuyên họ hãy "chặn cookies" để tự bảo vệ mình.
 
"Chúng tôi đã lo lắng nhiều năm qua về việc người dùng tại các quốc gia đang cho đi nhiều dữ liệu mà không hay biết chúng được sử dụng như nào. Khi mọi chuyện vỡ lở, người dùng chính là những người phải chịu tổn hại, dù họ chẳng hề hay biết về việc dữ liệu cá nhân bị khai thác. Không may là tiên đoán đó đã trở thành sự thật và không chỉ một lần.", Cook nói.
 
Cũng theo Tim Cook, hãng Apple từ lâu đã theo đuổi chính sách bảo mật riêng tư rất chặt chẽ. Công ty coi sự riêng tư tựa như vấn đề nhân quyền và quyền tự do của mỗi công dân. "Chúng tôi có thể kiếm được cả núi tiền nếu coi khách hàng là sản phẩm. Nhưng chúng tôi không làm điều đó" - Tim Cook nhấn mạnh.
 
Còn khi được hỏi về việc các công ty công nghệ đã soạn ra các quy định "mập mờ" nhằm thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng, Tim Cook cho rằng, quy định là tốt nhưng chúng ta (tức người dùng) lại không thể định nghĩa rõ ràng về giới hạn của chúng. Hơn hết, chúng phải được điều chỉnh sao cho phù hợp với lợi ích của đôi bên.
 
Trước câu hỏi của đài MSNBC về những suy diễn cho rằng, iPhone có nguồn gốc từ Trung Quốc, CEO Tim Cook khẳng định: "iPhone được chế tạo tại Mỹ chứ không phải Trung Quốc". Ông một mực khẳng định, đây là một quan điểm rất sai lầm về sản phẩm của Apple và Cook nhấn mạnh, nhiều bộ phận trên iPhone thực chất được sản xuất tại Mỹ.
 
Tuy nhiên, vì điều kiện nhà xưởng không cho phép nên Apple buộc phải thuê các bên sản xuất và lắp ráp tại nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Đó là chưa kể, Apple đang phải làm việc với ít nhất 9.000 đối tác cung ứng linh kiện nên việc một mình làm không xuể là chuyện đương nhiên - CEO Apple phân trần.
 
"Chúng tôi làm nhiều bộ phận, linh kiện ở nước Mỹ. Mọi người thường chỉ nhìn nơi sản phẩm cuối cùng được lắp ráp. Chúng tôi biết rằng, Apple chỉ được khai sinh duy nhất trên một mảnh đất, đó là nước Mỹ. Công ty sẽ chẳng thể phát triển được như hiện nay nếu sinh ra ở các nước khác trên thế giới. Chúng tôi yêu đất nước này. Đây là đất nước của chúng tôi và Apple luôn muốn tạo ra càng nhiều công việc tại Mỹ càng tốt" - Tim Cook nói.
 
Thực tế cho thấy, hiện có nhiều bộ phận trên iPhone được sản xuất tại Mỹ. Chẳng hạn kính màn hình của iPhone là của hãng Corning, được sản xuất tại Kentucky; hay mô-đun Face ID được chế tạo tại bang Texas,... Tim Cook cho biết, Apple hiện có tổng cộng 84 ngàn nhân lực tại hơn 50 bang ở Mỹ. Công ty dự kiến sẽ tạo thêm việc làm cho ít nhất 20 ngàn người Mỹ trong vòng 5 năm tới.
 
Kết thúc phần phỏng vấn, Tim Cook đã thẳng thắn chỉ trích sự cố rò rỉ thông tin của Facebook và khẳng định sẽ không bao giờ để bản thân phải rơi vào tình huống nan giải như Facebook hiện nay.