Nếu đang tính ráp PC mới thì bạn nên cân nhắc!

Giá bộ nhớ RAM, ổ SSD cho đến card đồ họa đột nhiên tăng do nguồn cung khan hiếm và 'dân cày' tiền ảo, qua đó khiến thị trường linh kiện máy tính lên cơn sốt chóng mặt.

Giá bộ nhớ DRAM hiện đang ở mức cao do lượng cầu tăng hơn hẳn trong khi lượng cung từ các nhà sản xuất lại tăng không đáng kể. Không chỉ thế, giá bộ nhớ NAND cũng bị ảnh hưởng bởi công nghệ mới như NAND 3D chưa tác động nhiều đến thị phần người dùng cá nhân như mong đợi.

Dự kiến 6 tháng cuối năm 2017 thị trường còn đón nhận nhiều hơn các dòng smartphone trang bị đến 6GB RAM, do những nhà sản xuất điện thoại ở Trung Quốc đang tìm cách đẩy mạnh lượng hàng để cạnh tranh thị phần với iPhone 8 – chiếc điện thoại đình đám sắp xuất xưởng.

Do vậy, nhiều nhà sản xuất thiết bị công nghệ e ngại nguồn cung DRAM tụt giảm hơn, không đủ đáp ứng nhu cầu, thậm chí buộc phải chấp nhận những hợp đồng cung ứng DRAM và NAND trong 6 tháng tới với mức giá cao hơn bình thường. Bởi chỉ có như thế thì họ mới đảm bảo đủ chip nhớ để sản xuất thành phẩm.

Ở một khía cạnh khác, sau đợt mã độc tống tiền WannaCry bùng phát dữ dội, cơn sốt “cày tiền ảo” tăng cao hơn bao giờ hết, kéo theo sự thiếu hụt lượng cung card đồ họa (do nhu cầu số lượng cực lớn của từng “dân cày”). Điều này khiến giá card đồ họa phổ thông và tầm trung dành cho game thủ và người dùng cá nhân cũng nhấp nhổm tăng theo, khiến việc ráp một bộ máy tính để bàn ở thời điểm hiện nay có thể hao tốn chi phí hơn so với thông thường, thậm chí có phần khó nâng cấp.

Asus Mining P106 - card đồ họa chuyên dùng 'đào coin'.

Theo dự đoán của một số chuyên viên nghiên cứu thị trường, giá linh kiện máy tính chỉ có thể hạ nhiệt vào đầu năm 2018 khi mà các nguồn cung DRAM và NAND từ Samsung và SK Hynix trở nên dồi dào hơn, và các nhà sản xuất VGA đáp ứng được phần lớn nhu cầu mua card đồ họa cày tiền ảo của đông đảo "nông phu" công nghệ.

Từ khóa: gaming gear, Hồng Linh, phần cứng game, Tiền ảo