Microsoft chuyển mình 'tỉnh giấc'

(PCWorldVN) Người khổng lồ phần mềm bắt đầu tạo ra những dấu ấn phần cứng trên đường tiến vào kỷ nguyên điện toán di động cùng Windows 10.

Những năm qua, Microsoft dồn sức cho cuộc chiến di động, nhưng sự nhập cuộc chậm chạp và bảo thủ dưới thời cựu CEO Steve Ballmer khiến cỗ xe vốn đã nặng nề lại còn thêm lạc lối. Windows 8 là một sản phẩm thất bại. Điện thoại Windows Phone bán ra chỉ loanh quanh dưới 3% lượng smartphone toàn cầu. Thương vụ Nokia xem như “mất trắng” với bút toán ghi giảm giá trị 7,6 tỷ USD. Trong khi đó, thị trường PC ngày càng ảm đạm.

Nhưng, mảng điện toán cá nhân – một trong ba mảng chính trong cấu trúc lại báo cáo tài chính của Microsoft mới đây – bao gồm Windows 10 cùng toàn bộ sản phẩm và dịch vụ liên quan, từ thiết bị Surface, điện thoại, và Xbox cho đến dịch vụ tìm kiếm Bing đang có những biến chuyển tích cực từ những thay đổi táo bạo để làm mới Microsoft của CEO Satya Nadella, người thay Steve Ballmer từ tháng 2 năm ngoái.

Với tầm nhìn mới của Microsoft, Windows 10 nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng bất kỳ thiết bị điện toán cá nhân nào, là nền tảng để mở rộng hệ sinh thái Microsoft rộng khắp thay vì là sản phẩm đem lại doanh thu. Các thiết bị phần cứng của Microsoft được xem như cửa ngõ dẫn người dùng đến với thế giới của Windows 10. Và loạt thiết bị mới được Microsoft trình làng hôm 6/10 tỏ ra đầy hứa hẹn. Surface Pro 4, smartphone Lumia mới, và điều bất ngờ nhất là Surface Book, laptop đầu tiên của Microsoft, tất cả đều gây ấn tượng tốt cho giới công nghệ.

Display Dock chuyển điện thoại Lumia 950/950 XL thành PC chạy Windows 10 với màn hình, bàn phím và chuột ngoài.

Điện thoại Windows 10 hoạt động như PC

Satya Nadella sau khi nắm quyền lãnh đạo đã định hướng phát triển cho Micrsoft theo chiến lược “Mobile first, Cloud first”, ưu tiên trên hết cho di động và đám mây. Di động ở đây không nhắm tới một thiết bị cụ thể. Không có thiết bị nào là trung tâm mà trung tâm chính là người dùng với trải nghiệm liền mạch qua nhiều loại thiết bị khác nhau trong thế giới của Windows 10, theo giải thích của CEO Nadella. Ông thừa nhận Microsoft từng sai lầm khi lấy PC làm trung tâm, và những ai lấy smartphone màn hình lớn làm trung tâm chính là đang lặp lại sai lầm đó.

CEO Nadella tin tưởng Windows 10 mở ra kỷ nguyên di động mới, ở đó người dùng không bị lệ thuộc vào bất cứ thiết bị nào, cho dù là PC, máy tính bảng hay điện thoại. Dòng điện thoại cao cấp Lumia sẽ được Microsoft chú trọng tới năng suất, thế mạnh của công ty, nhằm đáp ứng tốt cho cả công việc và giải trí, trở thành một phần quan trọng trong thế giới của Windows 10.

Sức mạnh của điện thoại Lumia mới chạy Windows 10 đã được Microsoft thể hiện tại sự kiện 6/10. Chiếc Lumia 950 chạy Windows 10 thực sự hấp dẫn với khả năng hoạt động như PC khi được kết nối với màn hình lớn thông qua thiết bị chuyển đổi màn hình Microsoft Display Dock. Bàn phím và chuột cũng gắn vào dock này giúp dễ dàng chỉnh sửa Word, trình chiếu với PowerPoint, lấy ảnh từ đám mây hay trong thanh nhớ USB gắn với Display Dock – tất cả đều diễn ra như khi tương tác với PC chạy Windows 10, với hình ảnh hiển thị tương thích độ phân giải trên màn hình lớn.

“Bí quyết” nằm ở tính năng Continuum. Đây là tính năng nổi bật trên Windows 10 cho phép người dùng linh hoạt chọn bàn phím và chuột để sử dụng nếu muốn, hoặc tối ưu hóa màn hình của mình để có trải nghiệm cảm ứng. Cùng với Continuum, các ứng dụng Universal trên nền Windows 10 sẽ chạy được trên nhiều kiểu thiết bị không phân biệt kích cỡ màn hình, mở ra cơ hội lớn cho chuyên viên IT trong doanh nghiệp, các nhà phát triển và cả người dùng.

Nadella đã mạnh miệng tuyên bố Lumia 950/950 XL là những chiếc điện thoại năng suất nhất hành tinh, cho phép người dùng làm mọi việc trên những điện thoại này.

Nhiều nhà phân tích đồng quan điểm, cho rằng nếu xem năng suất là quan trọng thì Lumia chạy Windows 10 là một lựa chọn hấp dẫn. Carolina Milanesi, phụ trách nghiên cứu của Kantar WorldPanel, nhận định Lumia mới là chiếc điện thoại hấp dẫn cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong khi đó, chuyên gia phân tích Tường Nguyễn của Gartner đánh giá cao điện thoại Lumia sử dụng được với chuột và bàn phím, và tính năng Continuum đem lại cho người dùng “một trải nghiệm quen thuộc, nhất quán qua mọi nền tảng”. Ông cũng đồng ý rằng giờ đây người dùng là trung tâm với một tập hợp thiết bị bao quanh. 

Bên trong một cửa hàng bán lẻ của Microsoft.

Định hình máy tính bảng tương lai

Chiếc Surface Pro nhắm tới người dùng doanh nghiệp đã bước sang đời thứ 4. Hơn 3 năm trước, Microsoft ra mắt máy tính bảng Surface đầu tiên do chính mình thiết kế và sản xuất vào tháng 6/2012, đúng lúc thị trường máy tính bảng toàn cầu đang sôi động và iPad của Apple đang thống trị với thị phần hơn 60%.

Surface có thiết kế độc đáo với vỏ máy (bán riêng) kiêm bàn phím và tích hợp cả bàn di chuột cảm ứng đa điểm để biến thành laptop. Tuy nhiên, dù được đánh giá cao về thiết kế 2-trong-1 đầy sáng tạo, Surface khởi đầu thất bại gây thiệt hại 900 triệu USD vì hàng tồn ngay trong năm đầu tiên. Năm tiếp theo, Surface thế hệ 2 có vài cải tiến nhỏ và Microsoft vẫn định giá bán quá cao (khởi điểm 900 USD), không có tính cạnh tranh trên thị trường, đã góp phần nâng khoản lỗ tổng cộng hai năm lên đến 1,7 tỷ USD. Surface Pro 3 ra mắt vào tháng 8/2014 với nhiều cải tiến, màn hình được nâng lên 12 inch thay vì 10,6 inch của 2 thế hệ trước. Dù không gánh nổi trọng trách thay thế laptop truyền thống như quảng cáo của Microsoft, Surface Pro 3 ít ra cũng đã góp công lớn đưa thị phần máy tính bảng Windows lên 9% trên thị trường máy tính bảng toàn cầu trong quý 2/2015, theo số liệu của Strategy Analytics.

Trong khi đó, Apple dù vẫn dẫn đầu thị trường máy tính bảng toàn cầu nhưng thị phần chỉ còn 25%. Doanh số iPad sụt giảm, và thị trường máy tính bảng đang có phần chững lại, một phần do xu hướng smartphone màn hình lớn phát triển nhanh. Để cứu vãn tình hình, Apple đã ra mắt iPad Pro trong tháng 9 nhắm vào thị trường doanh nghiệp, cũng bán kèm bàn phím và bút cảm ứng như kiểu Surface Pro của Microsoft – kẻ bị chê là đến chậm, ăn theo thị trường do iPad tạo ra.

Nhớ lại 3 năm về trước, khi chiếc máy tính bảng Surface mới ra đời đã bị Tim Cook chê thẳng thừng, cho rằng thiết bị “lai” sẽ chẳng có tương lai, vì cuối cùng chẳng thể làm hài lòng bất cứ ai. Giờ thì Apple lại bắt chước thiết kế “lai” của Microsoft. Chẳng riêng gì Apple, cuối tháng 9 vừa qua Google cũng giới thiệu máy tính bảng Pixel C do mình phát triển, thiết kế tương tự Surface Pro, với bàn phím bán kèm.

Định hướng dài hơi của Microsoft nay đang có xu hướng được thị trường tiếp nhận, và sao chép, dù công ty đã phải gánh lỗ trong những năm đầu. Triển vọng của Surface Pro dường như đang mở ra giai đoạn mới cho thị trường máy tính bảng.

Theo chuyên gia phân tích Phil Hochmuth của Strategy Analytics nhận định, đang có sự gia tăng mối quan tâm tới máy tính bảng Windows 10 như một thay thế cho laptop, nhất là với những doanh nhân làm việc trong môi trường di động muốn có thiết bị nhẹ hơn để thuận tiện cho công việc. Với Windows 10, các ứng dụng Universal với sự hỗ trợ của tính năng Continuum đem lại trải nghiệm liền mạch qua nhiều nền tảng và tăng hiệu suất cho các đời máy mới như Surface Pro 4 và Surface Book cho môi trường di động sẽ hấp dẫn người dùng doanh nghiệp.

Surface Book có thiết kế đột phá, dễ dàng chuyển thành máy tính bảng nhờ bản lề độc đáo.

Sáng tạo lại laptop

Surface Book, chiếc laptop đầu tiên của Microsoft được giới thiệu là còn hơn cả một chiếc máy tính xách tay, với kỳ vọng sẽ đem lại sự đột phá cho thị trường. Thực tế lâu nay, các nhà sản xuất PC đã nỗ lực tung ra nhiều mẫu laptop có thiết kế sáng tạo, từ siêu nhẹ tới biến hình hay lai 2-trong-1 vừa là laptop vừa là máy tính bảng, nhưng hầu như không làm thay đổi được sức ép ngày càng tăng từ các thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng.

Không giống như dòng Surface Pro có thiết kế dạng máy tính bảng với khả năng hoạt động như laptop khi lắp Type Cover (bán riêng), Surface Book có thiết kế như laptop, nhưng sẵn sàng biến thành máy tính bảng nhờ vào hệ thống bản lề độc đáo cho phép tháo rời màn hình cảm ứng, hoặc lắp xoay ngược lại.

Có cấu hình mạnh mẽ với bộ xử lý Skylake Core i5/i7 thế hệ mới nhất của Intel, thêm lựa chọn đồ họa rời cao cấp GPU Nvidia GeForce với bộ nhớ GDDR5, Surface Book được Microsoft quảng bá là chiếc laptop 13 inch chạy nhanh nhất hành tinh, và mạnh gấp đôi MacBook Pro của Apple. So với MacBook Pro, Surface Book có ưu điểm vượt trội với khả năng dùng như máy tính bảng, bút cảm ứng Apple Pencil đi kèm, chạy Windows 10 Pro, hấp dẫn cho thế giới người dùng Windows.

Nhà phân tích Wes Miller của Directions on Microsoft, một công ty chuyên theo dõi những hoạt động của Microsoft nhận định Surface Book “tốt nhất trong cả hai thế giới”, là chiếc laptop hàng đầu cũng là máy tính bảng tuyệt vời, đã thể hiện tốt cho chiến lược Windows 10 của Microsoft, trung hòa được chế độ dùng bàn phím và chuột truyền thống với giao diện người dùng cảm ứng hiện đại. Surface Book có thiết kế theo hướng năng suất, là thế mạnh của Microsoft, đồng thời đáp ứng nhu cầu về di động cho những người dùng doanh nghiệp trong môi trường làm việc thay đổi liên tục ngày nay.

Microsoft quảng bá Surface Book là chiếc laptop 13 inch chạy nhanh nhất hành tinh.

Nhiều thách thức phía trước

Windows 10 nhanh chóng có mặt trên 110 triệu thiết bị chỉ sau hai tháng phát hành, trở thành hệ điều hành phát triển nhanh nhất trong lịch sử công ty. Tuy nhiên đó mới chỉ là khởi đầu với chính sách nâng cấp miễn phí, và mục tiêu 1 tỷ thiết bị chạy Windows 10 trong vòng 3 năm sẽ là thách thức lớn.

Những gì Lumia 950 thể hiện cùng tính năng Continuum trên Windows 10 thực sự ấn tượng, nhưng phải tới cuối năm nay Microsoft mới phát hành phiên bản Windows 10 Mobile, cùng với các điện thoại cao cấp Lumia 950/950 XL lên kệ, tới lúc đó mới rõ phản ứng của thị trường.

Điện thoại là một phần quan trọng trong hệ sinh thái của Microsoft, đem lại trải nghiệm đầy đủ cho người dùng Windows 10 với tính năng tiên tiến Continuum, nhưng nhiều nhà phân tích tỏ ra băn khoăn liệu ứng dụng Universal có đủ phong phú để hấp dẫn người dùng. Windows Phone “chậm tiến” theo nhiều nhà phân tích cũng là do không nhận được sự quan tâm của các nhà phát triển nên thiếu ứng dụng.

Surface Book và Surface Pro 4 được Microsoft so sánh trực diện với MacBook Pro và MacBook Air của Apple nhưng giá lại cao hơn. Việc Microsoft sản xuất thiết bị cũng có thể làm mất lòng các nhà sản xuất đối tác cho nền tảng Windows. Điều đó đã xảy ra với Windows Phone, khi các nhà sản xuất thiết bị đối tác tìm cách rút lui dần.

Dù sao thì những nỗ lực chuyển mình của Microsoft đã có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên đường đi vẫn còn dài với rất nhiều thách thức ở phía trước.

PC World VN, 11/2015

Từ khóa: Continuum, Lumia 950, Lumia 950 XL, Microsoft, Phan Châu, Surface Book, Surface Pro