Kiện tụng chĩa mũi về Apple?

Apple liên tục phải ra tòa: Các vụ kiện liên quan đến sở hữu trí tuệ như bằng sáng chế, kiểu dáng, công nghệ, tên thương mại…

Nokia kiện Apple vi phạm bản quyền trong sản phẩm iPhone

Năm 2009, Nokia đã khởi kiện Apple sử dụng bản quyền của Nokia về dữ liệu không dây, bảo mật và mã hóa vào sản phẩm iPhone… nhưng ngay sau đó, Apple đã quay lại tố cáo Nokia vi phạm bản quyền về giao diện người dùng và yêu cầu Tòa án cấm nhập khẩu điện thoại của Nokia và thị trường Mỹ. Và cuối cùng cuộc chiến giữa hai gã “khổng lồ” này kết thúc bằng các cuộc đàm phán nội bộ với nhau. Họ quyết định không kiện tụng nhau ra tòa.

Nokia và Apple đã chuyển từ đối đầu qua đối thoại.

Apple bị Proview kiện vi phạm bản quyền tên thương mại

Đầu tháng 2/2012, Proview một nhà sản xuất màn hình máy tính của Trung Quốc đã đâm đơn kiện Apple tại tòa án Trung Quốc, cáo buộc Apple vi phạm bản quyền tên thương mại iPad. Năm 2009, Proview đã bán bản quyền thương hiệu tên iPad cho Apple tại một số quốc gia. Nhưng trong hợp đồng mua bán giữa hai bên lại không có điều khoản cho phép Apple sử dụng tên này tại thị trường Trung Quốc.

Proview đã thất bại khi khởi kiện Apple.

Viện vào điều khoản này, Proview đã yêu cầu Apple phải bồi thường số tiền khổng lồ lên tới 2 tỷ USD kèm theo một lời xin lỗi chính thức. Nhưng cuối cùng chiến thắng đã thuộc về Apple với phán quyết của Tòa án Thượng Hải – Trung Quốc ngày 22/2/2012. Nhưng Proview chưa chịu dừng lại mà tiếp tục đệ đơn thưa kiện Apple ra Tòa án đến Mỹ.  Vị lãnh đạo của Proview lại cho rằng, phương án tốt nhất trong vụ tranh chấp pháp lý này vẫn là một thỏa thuận dàn xếp bên ngoài tòa án. Và Proview đã chủ động đề nghị một phương án thỏa thuận với Apple, nhưng Apple hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi nào.

HTC kiện Apple vi phạm bằng sáng chế

Vụ kiện tụng giữa hai hãng này xảy ra diễn ra từ giữa năm 2010. Hai hãng này kiện tụng nhau khắp nơi trên thế giới. Cả hai cáo buộc nhau vi phạm bản quyền sáng chế. Tuy nhiên, cáo buộc cuối năm 2011 của Apple là HTC vi phạm bản quyền thiết kế, phần cứng và giao diện, Apple đã thắng kiện khi Uỷ ban Thương mại Quốc tế đưa ra phán quyết HTC phải dừng bán nhiều sản phẩm smartphone tại thị trường Mỹ.

Apple đã thắng kiện HTC khi bị HTC khởi kiện trước.

Apple lật ngược “thế cờ” bị Motorola kiện vi phạm bằng sáng chế

Khởi đầu kiện Apple là Motorola. Motorola kiện Apple vi phạm hàng loạt bằng sáng chế liên quan đến kết nối 3G, GPRS, công nghệ 802.11, thiết kế ăng-ten, cảm biến khoảng cách, đồng bộ thiết bị... Nhưng ngay sau khi thua một số vụ kiện với Motorola, Apple đã phản pháo bằng những cáo buộc Motorola vi phạm một số bằng sáng chế về thiết bị di động khác của mình.

Cuộc chiến kiện tụng giữa Apple và Motorola kéo dài và dai dẳng từ giữa năm 2011. Và phải đến cuối tháng 2 đầu tháng 3/2012, Apple mới gặp may mắn khi hãng liên tiếp giành nhiều thắng lợi quan trọng trên mặt trận pháp lý trước Motorola. Chỉ vài ngày sau khi Motorola ngăn cản thành công việc thi hành lệnh cấm bán các sản phẩm iOS của Apple tại thị trường Đức, Apple đã bất ngờ phản đòn bằng một lệnh cấm bán ngược lại đối với nhiều thiết bị của Motorola.

Apple đã lật ngược tình thế khi bị Motorola khởi kiện trước. Apple liên tục thắng thế trong các vụ kiện với Motorola.

Apple tố cáo sản phẩm của Motorola vi phạm bằng sáng chế EP2059868, liên quan đến việc quản lý hình ảnh trên thiết bị di động. Nếu Apple yêu cầu thi hành ngay phán quyết của tòa án, thì Motorola không chỉ phải tiêu hủy toàn bộ sản phẩm vi phạm đang tồn kho tại Đức mà còn phải thu hồi hết số hàng đã giao đến các nhà bán lẻ (tất nhiên phí tổn đều do Motorola chịu) để tiêu hủy.
 
Samsung và Apple chờ phán quyết của tòa án Đức

Cuộc chiến giữa hai gã “khổng lồ” này đã diễn ra từ lâu, với không ít các vụ kiện (kể cả lớn nhỏ) về smartphone và máy tính bảng. Tháng 4/2011, Apple kiện Samsung vi phạm bản quyền sáng chế sản phẩm iPhone và iPad khi cho ra đời dòng điện thoại cũng như máy tính bảng Galaxy. Samsung “phản pháo” kiện lại Apple vi phạm bản quyền liên quan đến công nghệ tiết kiệm điện năng, kết nối 3G, phương thức chia sẻ dữ liệu... Hai hãng này đã đem nhau ra Tòa án Mỹ. Cuối cùng Apple đã thua Samsung ngay trên chính “đất” của mình.

Apple hay Samsung sẽ thắng trước phán quyết của Tòa án Đức vào ngày 16/3 tới?

Và mới đây Tòa án Đức đã bác bỏ 1 đơn kiện của Samsung và 1 đơn kiện của Apple (Samsung kiện Apple vi phạm bằng sáng chế về công nghệ 3G, trong khi đó Apple cáo buộc Samsung sử dụng trái phép công nghệ trượt mở khóa Slide to Unlock trên các thiết bị di động của hãng). Mặc dù vậy, kết luận của tòa án không bao gồm một đơn kiện khác nhằm vào Samsung, cũng về công nghệ mở khóa Slide to Unlock, dự kiến sẽ được phán quyết vào ngày 16/3 tới.

Xem ra, Apple phải đối đầu gần như với hết những gã "khổng lồ" về di động trên thế giới: Nokia, Motorola, Samsung, HTC… Cuộc chiến giữa các gã khổng lồ di động với Apple vẫn sẽ tiếp diễn với những vở kịch mới!

Từ khóa: Apple, điện thoại HTC, Motorola, Nokia, Samsung

Bài liên quan