Kỷ nguyên mới của công nghệ y tế di động

Những nền tảng mới của Samsung và Apple hứa hẹn tương lai tuyệt vời cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng chúng vẫn còn những vấn đề chưa thực tế cần phải giải quyết.

Tuần rồi, Samsung đã công bố một kiến trúc phần cứng mới có tên gọi là Simband dùng để kết hợp các cảm biến theo dõi sức khỏe vào một dây đeo cổ tay thông thường, và quan trọng hơn là một kiến trúc API mở để xử lý tất cả những dữ liệu cảm biến, được gọi là SAMI. Hai sản phẩm mới này của Samsung sẽ ra mắt vào năm 2015.

Trong khi đó, Apple dự kiến tuần tới sẽ công bố một phương pháp tiếp cận hệ sinh thái iOS giúp cho iPhone và iPad có thể đóng vai trò hiệu quả hơn trong nhiệm vụ điều khiển tập trung thông minh cho tất cả các loại thiết bị ngoại vi, bao gồm cả các cảm biến theo dõi sức khỏe - một lĩnh vực mà Apple đã tích cực đầu tư trong vài năm qua. Công nghệ của Apple có khả năng sẽ đến với thị trường vào mùa hè hoặc mùa thu năm nay.

Hai nhà cung cấp phần cứng di động lớn nhất hiện đều đã tham gia vào thế giới chăm sóc y tế và thể dục thể thao. Đó là một sự kiện lớn và quan trọng.

Thiết bị theo dõi sức khỏe Simband của Samsung sẽ ra mắt vào năm 2015.
Tuy nhiên, các sản phẩm này vẫn còn gặp rất nhiều vấn đề trước khi được đưa ra áp dụng rộng rãi trên thị trường. Những ý tưởng mà Samsung và Apple đưa ra thật ra còn khá mới mẻ, đồng thời bởi vì ngành công nghiệp y tế và các hoạt động của người dân xung quanh lĩnh vực y tế vẫn còn phức tạp hơn nhiều so với hầu hết các chuyên gia công nghệ hiểu.

Trước tiên, luyện tập thể dục thao có thể là một lĩnh vực hái ra tiền thật, vì vậy nó rất có ý nghĩa đối với Apple và Samsung khi tham gia. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hầu hết các sản phẩm thể dục đều không được sử dụng trong thời gian dài, rất ít người gắn bó với nó, có thể họ sẽ chỉ tập trong vài ngày hoặc vài tuần, nhưng có thể sẽ thử lại một thời gian sau đó.

Người dùng thời nay thường chi nhiều tiền vào tất cả mọi thứ liên quan đến sức khỏe, từ đồ ăn kiêng cho đến các loại máy chạy bộ. Thực tế là chúng ta đang bị thừa cân không phải là vì chúng ta không có các công cụ. Đó là bởi vì chúng ta chưa thật sự nghiêm túc.

Đó cũng là một tình huống tuyệt vời cho các nhà cung cấp, bởi vì nếu người dùng thực sự đạt được mục tiêu của họ thì thị trường có thể chỉ là mốt nhất thời và sau đó sẽ bão hòa. Nhà cung cấp có thể tận dụng một thiết bị mà bạn đang có, chẳng hạn như một chiếc điện thoại iPhone hoặc Samsung Galaxy, cùng với một dịch vụ web mà qua đó chỉ cần một thao tác nhấn là bạn có thể thực hiện theo dõi bất cứ điều gì trực tuyến trên tablet hoặc smartphone của mình.

Thứ hai, trên thế giới hiện đã có những ngành công nghiệp theo dõi sức khỏe thực tế, chẳng hạn như máy theo dõi các dấu hiệu quan trọng như nhịp tim, lượng đường và huyết áp. Trước giờ các sản phẩm này đã được áp dụng rất rộng rãi trong các bệnh viện. Cộng đồng y tế đã có nhiều giải pháp nhằm tìm cách giảm chi phí thông qua giám sát từ xa nhưng còn liên quan đến việc lo lắng của bệnh nhân và thân nhân của họ.

Apple đã tích cực đầu tư vào lĩnh vực theo dõi sức khỏe trong vài năm qua.
Việc giám sát bằng sự kết hợp của chính bệnh nhân và bởi các chuyên gia y tế thông qua các cảm biến kết nối Internet có thể sẽ giúp cho việc chăm sóc tốt hơn đáng kể. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp theo dõi này đã gặt hái nhiều kết quả tốt, giúp giảm chi phí chăm sóc sức khỏe.

Công nghệ của Apple và Samsung cung cấp chắc chắn sẽ mang đến cho người dùng những ứng dụng hiện đại nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Không có nghi ngờ gì về khả năng của họ để tạo ra những nền tảng mạnh mẽ cùng các công cụ tuyệt vời. Nhưng cũng không nghi ngờ rằng có rất nhiều những thứ sẽ được phát triển và chỉ nhận được kết quả thực tế thông qua quá trình sử dụng. Và cũng có nhiều thứ sẽ có giá trị không rõ ràng. Tất nhiên, bạn cũng có thể nói như vậy đối với bất kỳ công nghệ phổ biến khác. Chẳng hạn như, Internet là một kho tàng kiến thức vô hạn nhưng cũng đầy các trò gian lận, dối trá.

Chúng ta sẽ phải học cách không tin tưởng mọi dịch vụ và tiện ích chạy trên công nghệ của Samsung của Apple. Và chúng ta sẽ phải biết rằng bác sĩ muốn chúng ta sử dụng các bài kiểm tra của họ chứ không phải bài kiểm tra trên những thiết bị này. Cuối cùng, họ sẽ có quyền quyết định khi nào và như thế nào để điều trị chúng ta.

Từ khóa: Apple, chăm sóc y tế, Huy Thắng, Samsung

Bài liên quan