SoundMax A-2123: Âm bay bổng, dáng thanh tao

SoundMax A-2123 trông đỏm dáng khi hiện diện trong những không gian giải trí hiện đại. Chất âm tổng thể tuy nhấn vào dải âm trung nhưng vẫn đủ độ trong sáng bay bổng nhẹ nhàng của dải âm cao thực sự giúp bộ loa này vừa vặn cho nhu cầu giải trí đa dạng hằng ngày trong gia đình.

SoundMax càng về cuối năm càng tung ra thị trường thêm nhiều lựa chọn mới cho người dùng yêu thích dòng sản phẩm loa đa phương tiện của hãng này. Mới đây, thị trường lại đón nhận thêm một đại diện mới từ SoundMax đó chính là mẫu loa 2.1 kênh A-2123 có giá bán phải chăng và cũng hứa hẹn có thể đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng của người tiêu dùng.

So với những sản phẩm được SoundMax giới thiệu gần đây, mẫu loa 2.1 kênh SoundMax A-2123 cũng mang phong cách thiết kế trẻ trung với kiểu loa vệ tinh không sử dụng màng chắn, phô diễn màng loa tông màu tương phản nổi bật, khá thích hợp cho những không gian giải trí hiện đại. Mỗi loa vệ tinh của SoundMax A-2123 cũng ứng dụng thiết kế màng loa màu cam nổi bật. Mỗi loa vệ tinh của SoundMax A-2123 chỉ dùng duy nhất loa toàn dải đường kính 3 inch, trở kháng 8 Ohm. Đôi loa vệ tinh của bộ loa 2.1 kênh SoundMax A-2123 được khẳng định có tổng công suất đạt mức 30W.Để hình thành nên hệ thống giải trí với âm nhạc này, SoundMax kết hợp sử dụng đôi loa vệ tinh này với loa siêu trầm 30W đường kính 5,25 inch công suất đạt mức 30W, hứa hẹn đủ sức lôi cuốn người nghe vào những cung bậc trầm lắng.

SoundMax A-2123.

Xét về tổng thể thiết kế, Test Lab thực sự hài lòng với kiểu thiết kế của đôi loa vệ tinh trong hệ thống SoundMax A-2123. Kiểu thiết kế màng loa trần tông màu tương phản nổi bật thực sự mang lại nét hiện đại, khỏe khoắn, phù hợp cho người dùng yêu thích thiết kế cứng cáp, nổi bật. Đôi loa này cũng có thiết kế cáp tín hiệu âm thanh đủ dài cho việc bố trí 2 loa làm 2 “vệ tinh” cho những mẫu TV khung hình lớn trong không gian giải trí gia đình. Với A-2123, SoundMax vẫn sử dụng kiểu đầu cắm Push Terminal để kết nối 2 loa vệ tinh với loa siêu trầm. Kiểu đầu cắm này tuy trông mảnh mai nhưng thực tế sử dụng cho thấy các đầu cáp tín hiệu từ loa vệ tinh được “gia cố” bằng chì rất chắc chắn. Tuy trông có vẻ hoài cổ, nhưng theo Test Lab, kiểu đầu cắm Push Terminal này thực chất khá tiện dụng trong trường hợp phải tái đấu nối đầu cáp hơn so với kiểu đầu cắm bông sen trên một số sản phẩm khác trên thị trường.

Với SoundMax A-2123, nhà sản xuất loa thương hiệu Việt cung cấp các đầu vào tín hiệu âm thanh khá đa dạng - từ 3,5mm, RCA cho đến kết nối không dây Bluetooth hoặc tiện lợi hơn nữa là chơi nhạc trực tiếp từ thẻ nhớ SD/bút nhớ USB. Sự hỗ trợ đa dạng đầu vào nguồn phát âm thanh này đồng nghĩa với việc người dùng có thể chơi nhạc từ không chỉ đầu CD/DVD, các nguồn phát sử dụng ngõ ra 3,5mm, mà còn có thể giải trí từ cả smartphone/tablet. Riêng với nguồn phát là bút nhớ hoặc thẻ nhớ, bạn chỉ cần lưu ý rằng bộ loa đa phương tiện này chỉ hỗ trợ thiết bị định dạng FAT/FAT 32 và mức dung lượng lưu trữ không vượt quá mức 64GB.

Nút chức năng cân bằng âm lượng loa trái/phải cùng nút tinh chỉnh bass, treble tăng cường được bố trí ở mặt hông loa.

Tựa như những mẫu loa được giới thiệu gần đây, SoundMax A-2123 mặc nhiên chơi nhạc từ ngõ vào vật lý (RCA hoặc 3,5mm). Nếu tất cả đầu vào đều được lấp đầy, SoundMax A-2123 mặc nhiên sẽ chọn chơi nhạc từ bút nhớ, và nếu trước đó đã tạm dừng ở ca khúc nào được lưu trữ trên USB, bạn sẽ lại tiếp tục được nghe giai điệu yêu thích của mình một khi cấp nguồn lại cho loa. Kiểu thiết lập mặc định chọn lựa nguồn phát này đồng nghĩa với việc nếu muốn nghe nhạc từ nguồn phát Bluetooth, bạn sẽ phải chọn lựa đầu vào tín hiệu âm thanh một cách thủ công nếu trước đó đã tắt nguồn loa. May mắn là SoundMax A-2123 được bán kèm remote có tầm hoạt động khá rộng với chức năng cho phép chuyển đổi nguồn phát trực tiếp, tiện dụng hơn nhiều so với nút chức năng chọn nguồn “xoay vòng” bố trí ở mặt trước loa siêu trầm.

Từ những trải nghiệm thực tế, Test Lab cũng cảm thấy hài lòng với kiểu nút điều tiết âm lượng “non-stop” kích thước lớn trên loa siêu trầm của SoundMax A-2123. Loa siêu trầm này cũng được trang bị sẵn màn hình LCD cung cấp các thông tin cơ bản như nguồn phát, mức âm lượng tựa như những bộ loa 2.1 kênh từng thử nghiệm gần đây. Tuy vậy, Test Lab không thật sự đánh giá cao kiểu bố trí ống thoát hơi cân bằng áp suất buồng âm của loa siêu trầm này. Đơn giản là vì với kiểu dáng góc cạnh và “phân khu” khá rõ rệt ở mặt trước loa, kiểu ống thông hơi trên SoundMax A-2123 trông quá đối lập và gây nhiều sự chú ý.

Dẫu vậy, SoundMax A-2123 cũng đã cho thấy nhiều thay đổi cho thấy sự lắng nghe ý kiến phản hồi từ người dùng. Đó chính là mỗi khi ghép đôi thành công với nguồn phát Bluetooth, SoundMax A-2123 chỉ “thông báo” bằng tín hiệu âm thanh nhỏ, lịch sự hơn nhiều so với kiểu thông báo trước đây, vốn có thể khiến người xung quanh bạn giật mình và không mấy hợp khi cảm xúc âm nhạc dâng trào lúc trời đã dần khuya.

Vì là một sản phẩm hướng đến nhu cầu giải trí đa dạng, Test Lab chọn nghe thử bộ loa SoundMax A-2123 theo cách phổ thông nhất - đó là những file nhạc MP3 không quá “tút” về chất lượng lưu trên bút nhớ USB và nguồn nhạc số từ những dịch vụ cung cấp nhạc trực tuyến. Như đã đề cập, mỗi loa vệ tinh của SoundMax A-2123 chỉ được trang bị duy nhất loa toàn dải thay vì sử dụng tăng cường loa treble bổ trợ cho dải âm cao. Kiểu thiết kế này từ lần đầu tiếp xúc thực sự đã khiến Test Lab nhanh chóng hình dung một hệ thống loa thiếu “sáng”. Tuy nhiên, SoundMax A-2123 đã cho thấy điều ngược lại hoàn toàn. Bộ loa 2.1 kênh SoundMax A-2123 thực sự đã thay đổi cảm xúc của Test Lab ngay từ lần đầu tiên thử nghe những ca khúc trong album Giấc mơ có thật Lệ Quyên trình bày. Lẽ đương nhiên, cảm giác như được SoundMax A-2123 “kéo” lại gần ca sỹ hơn là điều khó tránh khỏi vì bộ loa này vẫn chỉ hỗ trợ duy nhất đường tiếng mỗi loa. Điều này càng thể hiện rõ hơn khi thử qua những ca khúc phô diễn khả năng chơi nhạc cụ điêu luyện được Trans Siberian Orchestra trong album Christmas Eve And Other Stories (1996).

Lẽ đương nhiên, kiểu tái hiện chất âm tập trung phô diễn dải âm trung của SoundMax A-2123 có thể khiến người nghe cảm thấy không gian giải trí như thu hẹp lại. Tuy vậy, Test Lab vẫn cảm thấy hài lòng với cách mà đôi loa vệ tinh tái hiện dải âm cao, nhất là khi nhà sản xuất chỉ trang bị duy nhất loa toàn dải thay vì tách thêm một đường tiếng. Chất lượng loa sub của SoundMax A-2123 nhìn chung cũng không có gì đáng phải phàn nàn nhất là khi xét trên nhu cầu nghe nhạc đa dạng hằng ngày. Với A-2123, thiết nghĩ nếu SoundMax thay nút chức năng cân bằng âm lượng loa trái/phải bằng nút giúp cân chỉnh dải âm trung sẽ mang lại trải nghiệm giải trí đã tai hơn nữa.

Giá tham khảo: 1,36 triệu đồng. 

 

Từ khóa: đánh giá, giải trí, loa 2.1, loa đa phương tiện, loa SoundMax, soundmax, SoundMax A-2123, Test Lab, Thúy Quỳnh