D-Link DAP-2610: Access Point đẳng cấp doanh nghiệp

Được trang bị loạt công nghệ Wi-Fi tiên tiến cùng sự đa dạng về mặt tính năng đi kèm, DAP-2610 xứng đáng là lựa chọn thích hợp trong việc quản lý và triển khai hệ thống mạng Wi-Fi dành cho doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn và những nơi đông người.

Về cơ bản, D-Link DAP-2610 là phiên bản mở rộng của thiết bị DAP-2230 từng được Test Lab đánh giá.

Sở dĩ gọi là bản nâng cấp là bởi vì so với ‘đàn em’ DAP-2230 thì mẫu AP này được D-Link tăng cường khả năng mở rộng sóng Wi-Fi trên băng tần kép 2,4GHz và 5GHz với tốc độ tối đa lên đến 1.300Mbps, hỗ trợ chuẩn 802.11ac cũng như một số công nghệ Wi-Fi tiên tiến, hứa hẹn sẽ đáp ứng nhiều nhu cầu mở rộng hệ thống mạng Wi-Fi dành cho văn phòng cỡ lớn, những không gian rộng,..

Về phần ngoại hình, Test Lab có thể khẳng định rằng DAP-2610 giống hệt DAP-2230 ngoại trừ kích thước to hơn đôi chút. Mẫu AP này cũng được thiết kế với mặt dưới được khoét rộng làm nơi chứa cổng nguồn (dùng qua adapter) và cổng LAN.

DAP-2610 được thiết kế đơn giản và nhỏ gọn.
Mặt sau được khoét rộng làm nơi bố trí cổng nguồn và LAN

DAP-2610 cũng hỗ trợ cấp nguồn qua cổng LAN nhờ tính năng PoE (Power over Ethernet), cho phép người dùng có nhiều phương án lắp đặt.

Mẫu AP này cũng hỗ trợ PoE

Sản phẩm này cũng được trang bị đầy đủ phụ kiện đi kèm dành cho việc treo tường.

Đại diện D-Link cho biết, vì được thiết kế dành cho khách sạn, nhà hàng, quán café hoặc những nơi đông người, nên DAP-2610 trang bị hàng loạt công nghệ Wi-Fi tiên tiến như MU-MIMO; Beamforming hay Band Steering…, vốn chỉ có mặt trên những mẫu router đắt tiền.

Cụ thể hơn, với công nghệ Wi-Fi MU-MIMO, đây là công nghệ kế thừa từ chuẩn Wi-Fi 802.11ac mới, cho phép nhiều người dùng có thể thực hiện nhiều hoạt động khác trên nhiều thiết bị tại cùng một thời điểm mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng hệ thống.

Trong khi đó, Beamforming là một tính năng riêng của 802.11ac để hướng tín hiệu trực tiếp đến các thiết bị không dây được chỉ định thay vì phát ngẫu nhiên ra khắp mọi hướng. Vì vậy, tín hiệu này sẽ được sử dụng hiệu quả hơn, đồng thời tăng tầm phủ và tốc độ Wi-Fi.

Và Band Steering sẽ giúp tự động chuyển đổi giữa hai băng tần, tùy khả năng hỗ trợ của thiết bị người dùng để tối ưu băng thông.

Chưa hết, một điểm mạnh khác trên DAP-2610 chính có thể vận hành theo 4 chế độ khác gồm gồm: Access Point, Wireless Distribution System (WDS), WDS with AP, và Wireless Client, cho phép thiết bị này thích nghi với mọi nhu cầu triển khai mạng không dây tại hộ gia đình, văn phòng hay doanh nghiệp.

Lấy ví dụ, với chế độ Access Point (AP), DAP-2610 có thể kết nối với mọi thiết bị tương thích với chuẩn 802.11b/g/n. Trong khi đó, chế độ WDS with AP có khả năng mở rộng vùng phủ sóng mà không dùng đến cáp mạng, tương tự tính năng Repeater trên một số mẫu router hoặc AP. Với chế độ Wireless Client, DAP-2610 sẽ đóng vai trò như một thiết bị thu sóng Wi-Fi và cấp đường ra Internet cho cổng Ethernet chuẩn 10/100.

4 chế độ hoạt động của DAP-2610.

Ngoài ra, mẫu AP này còn được trang bị tính năng Captive Portal, cho phép người quản trị tạo ra một phương thức xác thực mật khẩu để ra Internet thông qua một giao diện trang web sau khi kết nối vào mạng Wi-Fi mở. Bằng cách này, mỗi người dùng cuối sẽ đươc cung cấp một mã riêng cho một lần sử dụng dịch vụ, đồng thời giúp người quản trị cũng không phải lo lắng với việc thay đổi mật khẩu như truyền thống.

Hai phương án quản lý hệ thống mạng

Giống đa số thiết bị mạng dành cho nhóm khách hàng doanh nghiệp, D-Link DAP-2610 cũng được nhà sản xuất "gắn cứng" một địa chỉ IP - cụ thể là 192.168.0.50 - để thuận tiện cho quá trình cài đặt, quản trị.

Thông tin chi tiết về địa chỉ IP cứng này được ghi rõ trong tài liệu hướng dẫn đi kèm, nên người dùng có thể yên tâm khi lắp đặt thiết bị - đặc biệt là những người không am tường về công nghệ.

Về phần quản trị, tương tự đàn em DAP-2230, mẫu AP này cũng được chia làm 2 dạng quản lý: trực tiếp trên giao diện nền tảng web và thông qua công cụ Central WiFiManager.

Quản lý từ xa với D-Link Central WiFiManager

Như Test Lab từng giới thiệu trên DAP-2230, mẫu DAP-2610 cũng được nhà sản xuất tích hợp trình quản lý từ xa D-Link Central WiFiManager (CWM).

Về mặt kỹ thuật, đây là một giải pháp quản lý hạ tầng mạng, cho phép người quản trị dễ dàng quản lý nhiều thiết bị AP trên nhiều hệ thống mạng khác nhau mà không mất chi phí đầu tư ban đầu. Chỉ cần cài đặt bộ công cụ CWM, người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc mở rộng hệ thống mạng không dây có sẵn bất cứ khi nào phần mềm này phát hiện điểm truy cập (AP) được kết nối vào.

Theo ghi nhận của Test Lab, tính đến thời điểm hiện tại thì CWM vẫn chưa có sự tự động hóa, thay vào đó, người dùng vẫn phải cài đặt thủ công phần mềm Central WiFiManager và mô-đun cho DAP-2610 (tương tự trình điều khiển trên Windows) cũng như các tài liệu hướng dẫn đi kèm. Điều này chắc chắn gây đôi chút khó khăn cho những người lần đầu tiên sử dụng.

Chi tiết về thao tác thiết lập CWM các bạn có thể theo dõi tại bài đánh giá DAP-2230 thông qua liên kết tại đây.

Qua trải nghiệm thực tế, công cụ CWM dành cho DAP-2610 gần như không có sự thay đổi nào về mặt tính năng tích hợp sẵn. Lấy ví dụ, người quản trị có thể thực hiện các thao tác cơ bản như tạo thêm 7 SSID khác với tên, mật khẩu, chuẩn mã hóa, hay kích hoạt tính năng kiểm soát băng thông (Bandwith optimization)…

Nền tảng Wed hỗ trợ đầy đủ tính năng cho quản trị viên

Đối với việc quản lý trực tiếp trên nền tảng web, quản trị viên có thể thực hiện nhiều tùy chỉnh hơn so với Central WiFiManager.

Theo đó, bên cạnh những tính năng cơ bản về cấu hình mạng Wi-Fi, DAP-2610 hỗ trợ một số tính năng nâng cao như lọc địa chỉ MAC (MAC Filter), Bandwidth optimization, Schedule (quản lý thời gian cấp phát SSID), vô hiệu hóa chế độ SSID Broadcast để hạn chế thiết bị khác truy cập vào mạng nội bộ.

Để quản lý băng thông trên từ SSID cụ thể, bạn hãy truy cập Advanced Settings > Bandwidth optimization. Tại đây, hãy điền các thông số tương ứng với tốc độ mình muốn thiết lập trên từng SSID. Sau đó nhấn Add để bổ sung vào danh sách Bandwidth optimization Rules, chọn Save, cuối cùng truy cập thẻ Configuration > Save and Activate.

Với tính năng thời gian biểu (schedule time), DAP-2610 cho phép người dùng tùy ý lập khoảng thời gian truy cập Internet nhất định trên từng SSID, giúp việc kiểm soát truy cập Internet của từng khu vực riêng biệt trong phạm vi phủ sóng của AP này sẽ trở nên đơn giản và thuật tiện hơn.

Bên cạnh đó, DAP-2610 còn được tích hợp một số tính năng dành cho người dùng chuyên nghiệp như VLAN, RF optimization, Wireless resource (tương tự tính năng Roamming trên các dòng Wi-Fi router và AP) hoặc SNMP để cấu hình và quản lý các điểm truy cập.

Đáng chú ý, với tính năng RF optimization, DAP-2610 sẽ tự động phân bổ sóng trong trường hợp thiết bị gần nhất trong hệ thống gặp trục trặc. Điều này giúp hạn chế tối đa tình trạng mất tính hiệu trong một khu vực nhất định.

Từ khóa: DAP-2610, D-Link, Đức Tiến, router D-Link, Test Lab