Adata SD700: Ổ SSD gắn ngoài siêu bền cho người dùng di động

Trang bị lớp vỏ siêu bền, tích hợp chip nhớ flash NAND 3D cùng cổng USB 3.1 Gen1, ổ SSD Adata SD700 là một giải pháp lưu trữ dữ liệu di động phù hợp cho người dùng cần đến hiệu năng cao và sự bền bỉ.

Adata SD700 là một trong những sản phẩm thuộc dòng ổ lưu trữ di động, nhưng thay vì trang bị ổ cứng HDD 2,5 inch truyền thống bên trong thì lại được tích hợp chip nhớ tương tự ổ SSD. Sản phẩm được kết hợp hàng loạt các tính năng và công nghệ tiên tiến để mang lại cho người dùng hiệu suất cao, độ bền bỉ và sự tiện lợi bất cứ nơi nào họ đến.

Xét về kiểu dáng, Adata SD700 có hình vuông nên khác biệt hoàn toàn so với thiết kế hình chữ nhật của hầu hết ổ cứng di động hiện nay trên thị trường. Thiết bị có kích thước nhỏ gọn 83,5x83,5x13,9mm, chỉ nặng 100g nên người dùng có thể dễ dàng nhét vào túi quần túi áo để mang theo. Theo cảm nhận thì ngoại hình của Adata SD700 khá giống với sản phẩm ổ SSD di động SanDisk Extreme 500 từng thử nghiệm tại Test Lab.

Được bọc trong lớp vỏ bằng hợp kim khá cứng cáp cùng với đường viền các cạnh xung quanh bằng cao su chắc chắn, ổ Adata SD700 đáp ứng tốt khả năng  chống bụi bẩn và chống thấm nước theo tiêu chuẩn IP68 của Ủy ban Điện tử Quốc tế IEC (International Electrotechnical Commission). Theo công bố thì Adata SD700 có thể chống bụi hoàn toàn và chịu được nước ở độ sâu 1,5m trong vòng 30 phút.

Adata SD700 đạt chứng nhận MIL-STD-810G đồng nghĩa với khả năng chịu va đập, chống nước và cả bụi bặm, an toàn tối đa cho người dùng.

Bên cạnh đó, hãng sản xuất Adata cho biết dòng ổ SD700 còn đạt chứng nhận MIL-STD-810G theo phương pháp kiểm tra 516.6 nhờ thiết kế lớp vỏ ngoài chống sốc và chống va đập. Đây là tiêu chuẩn do Bộ quốc phòng Mỹ quy định để xác định một thiết bị có đủ tính chất kỹ thuật bền bỉ để có thể được sử dụng trong môi trường quân đội đầy khắc nghiệt.

Cụ thể, phương pháp này kiểm tra khả năng chống sốc bằng cách thực hiện thả rơi tự do (độ cao từ khoảng 1,2-1,8m) nhằm đảm bảo thiết bị có thể chịu được những cú sốc bất ngờ hoặc rung động gặp phải trong quá trình vận chuyển hay khi hoạt động trong nhiều môi trường.

Phiên bản Adata SD700 thử nghiệm tại Test Lab có màu đen và dung lượng 256GB, đủ sức giúp bạn lưu trữ và luôn mang bên mình theo bộ sưu tập hình ảnh, nhạc, phim chất lượng cao hay dữ liệu cá nhân khác. Ngoài ra, theo thông tin trên trang web của Adata, sản phẩm này còn có phiên bản màu vàng và hai mức dung lượng khác là 512GB và 1TB.

Về giao tiếp, Adata SD700 trang bị cổng USB 3.1 thế hệ thứ nhất (Gen 1) cung cấp băng thông dữ liệu đủ để tận dụng hết hiệu năng của chip nhớ SSD tích hợp. Thật ra, USB 3.1 Gen 1 chính là chuẩn giao tiếp được Tổ chức USB-IF (Implementers Forum) giới thiệu năm 2013 nhằm thay thế cho công nghệ USB 3.0 ra đời trước đó vào năm 2008, với cùng tốc độ truyền dữ liệu theo lý thuyết là 5Gb/s.

Theo công bố, Adata SD700 có hiệu năng hoạt động nhanh hơn gấp 4 lần ổ cứng HDD gắn ngoài thông thường, cụ thể tốc độ đọc ghi lên đến 440MB/s theo thông tin từ nhà sản xuất. Test Lab nhận thấy cổng kết nối trên SD700 cũng có nắp che bằng cao su khá dày giúp chống bụi và chống nước, đồng thời dễ dàng mở ra khi cần sử dụng.

Ổ Adata SD700 sử dụng công nghệ chip nhớ flash NAND 3D, hay cụ thể là TLC dạng xếp chồng (stacked TLC). Công nghệ này cung cấp mật độ lưu trữ cao hơn và đáng tin cậy hơn, hiệu suất năng lượng tốt hơn so với ổ SSD sử dụng flash NAND 2D trước đây. Về mặt kỹ thuật, thành phần quan trọng cấu tạo nên SSD là chip nhớ flash NAND. Hiện nay, cơ bản có 4 loại kiến trúc công nghệ chip nhớ flash NAND: đầu tiên là SLC (Single-level cell), tiếp đến là MLC (Multi-level cell), TLC (Triple-level cell) và cuối cùng là QLC (Quad-level cell). Công nghệ flash NAND 2D thường sử dụng SLC trong khi NAND 3D sử dụng các kiến trúc còn lại.

Như thông lệ, Test Lab sử dụng các công cụ chuyên dụng gồm phần mềm ATTO Disk Benchmark 3.05 và HD Tune Pro 5.60 để đo tốc độ đọc/ghi của ổ di động Adata SD700. Mọi thử nghiệm trong bài đều được thực hiện trên laptop Dell Inspiron 14 (3437) trang bị cổng USB 2.0 và USB 3.0.
Với phép đo tốc độ đọc/ghi bằng phần mềm ATTO, Test Lab nhận thấy tốc độ đọc và ghi qua cổng USB 3.0 đạt lần lượt 420MB/s và 454MB/s. Kết quả này khá tương xứng so với mức 440MB/s theo công bố của hãng, đồng thời cao hơn gấp 15 lần so với khi thực hiện qua cổng USB 2.0.

So sánh kết quả đọc/ghi của ổ Adata SD700 qua cổng USB 2.0 và USB 3.0

Thử nghiệm chép một tập tin video ca nhạc định dạng Blu-ray có dung lượng 36,6GB từ máy tính sang ổ Adata SD700 qua cổng USB 3.0, Test Lab chỉ mất 2 phút 43 giây để thực hiện. Trong khi đó, nếu thực hiện cùng thao tác tương tự qua cổng USB 2.0 thì mất đến 21 phút 06 giây để hoàn thành. Ngoài ra, Test Lab cũng thực hiện thử nghiệm chép cùng tập tin kể trên từ máy tính sang một ổ cứng gắn ngoài cũng của Adata nhưng trang bị ổ HDD truyền thống bên trong qua cổng USB 3.0, kết quả thu được là thời gian để chép khoảng 6 phút 07 giây.

Như vậy, có thể nói ổ Adata SD700 đã giúp người dùng tiết kiệm đáng kể thời gian khi sao chép, đặc biệt là đối với các tập tin dữ liệu dung lượng lớn. Cụ thể là thời gian sao chép bằng ổ Adata SD700 được rút ngắn đến gần 8 lần so với khi thực hiện qua ổ cứng gắn ngoài trang bị ổ HDD truyền thống (qua cùng cổng giao tiếp USB 3.0), còn thời gian thực hiện sao chép qua cổng USB 3.0 so với cổng USB 2.0 trên thực tế nhanh hơn 2 lần.

Nhìn chung, với thiết kế vỏ ngoài siêu bền chống sốc, bụi và nước, sử dụng công nghệ chip nhớ flash NAND 3D và cổng giao tiếp USB 3.1 Gen 1 gắn ngoài tốc độ cao, ổ Adata SD700 mang lại một giải pháp lưu trữ di động vừa an toàn vừa cung cấp hiệu năng cao cho người dùng máy tính.

Chi tiết kết quả đo tốc độ đọc ghi thực tế của ổ SSD di động Adata SD700:

Kết quả đo bằng phần mềm ATTO qua cổng USB 2.0

Kết quả đo bằng phần mềm ATTO qua cổng USB 3.0
Kết quả đo tốc độ đọc trung bình bằng phần mềm HD Tune Pro qua cổng USB 2.0
Kết quả đo tốc độ ghi trung bình bằng phần mềm HD Tune Pro qua cổng USB 2.0
Kết quả đo tốc độ đọc trung bình bằng phần mềm HD Tune Pro qua cổng USB 3.0
Kết quả đo tốc độ ghi trung bình bằng phần mềm HD Tune Pro qua cổng USB 3.0

Thêm hình ảnh chi tiết mẫu SSD siêu bền Adata SD700:

Bao bì sản phẩm đơn giản và nhỏ gọn như chính thiết bị.
Ổ SSD Adata SD700 đạt chuẩn siêu bền của quân đội.
Cổng giao tiếp được bảo vệ bằng nắp đậy cao su mềm chắc chắn.
Adata SD700 được bán kèm cáp USB 3.1.
Kích thước nhỏ gọn, có thể nằm lọt trong lòng bàn tay người dùng.
Mẫu Adata SD700 có mặt tại Test Lab có mức dung lượng 256GB.
Dọc theo thân ổ SSD này là chi tiết viền cao su dày giúp giảm chấn.
Nắp đậy cao su cũng có tác dụng bảo vệ Adata SD700 khỏi nước và bụi bặm tốt như mong đợi.

 

Từ khóa: Adata, Adata SD700, đánh giá ổ SSD, Huy Thắng, ổ SSD gắn ngoài, ssd