Moto M: Trải nghiệm mượt mà, chụp ảnh đẹp

Thiết nghĩ những nét son về camera, pin, trải nghiệm người dùng, thiết kế đẹp và còn chống vấy nước của Moto M có thể xóa nhòa nhược điểm về chất lượng hiển thị và sự thua thiệt về việc chỉ dùng Android Marshmallow.

Moto M là mẫu smartphone tầm trung được thiết kế hướng đến người dùng yêu thích cái đẹp, sự tiện dụng, hiệu năng và đương nhiên hỗ trợ đầy đủ những tính năng tăng cường đáng chú ý khác. Moto M trông khá thanh lịch với 2 tùy chọn tông màu nhã nhặn, thời trang. Máy cũng có thiết kế nguyên khối kim loại với khả năng chống vấy nước nhờ lớp phủ nano bên trong, viền màn hình mảnh mai nên trông thon gọn hơn chút đỉnh so vài mẫu smartphone 5,5 inch hiện đại khác.

Ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên, Moto M đã mang lại cho Test Lab cảm giác thân thuộc vì sản phẩm mới cũng mang nhiều nét tương đồng với dòng sản phẩm Motorola Moto X. Moto M cũng chứng tỏ là một sản phẩm được chăm chút. Cụ thể, sản phẩm mới cũng có thiết kế màn hình vát cong 2.5D, bảo mật vân tay tích hợp, các nút chức năng vừa tầm tay hơn và quan trọng là cả phần ốp lưng cũng được thiết kế “né” các vị trí như khay SIM, dải ăng-ten hứa hẹn mang lại chất lượng “sóng gió” ổn định hơn trong gần như mọi hoàn cảnh.

Test Lab thực sự đánh giá cao thiết kế lớp bảo vệ màn hình của Moto M bởi dù sử dụng nhiều, nhưng vẫn cho cảm giác tương tác rất mượt và ít bám dính dấu vân tay. Tiếc là màu sắc trên panel IPS 5,5 inch Full HD của Moto M vẫn còn ít nhiều hạn chế khiến hình ảnh trông có phần lạnh hơn thực tế. May mắn là độ chi tiết, độ tương phản, độ nhạy cảm ứng, góc quan sát cũng như khả năng điều tiết độ sáng tự động đều ở mức khá tốt.

Test Lab cũng đánh giá cao việc Moto M gần như được cài đặt bản Android cơ bản nhất của Google và cũng không “tặng” kèm thêm phần mềm không cần thiết. Thiết nghĩ với Moto M, ngay cả người dùng lần đầu làm quen với smartphone Android cũng có thể dễ dàng sử dụng. Tuy vậy, sẽ thật là một là điểm cộng cho sự hoàn hảo nếu Moto M được cài đặt sẵn Android 7 Nougat thay vì chỉ dừng lại ở phiên bản Marshmallow.

Những đặc tả kỹ thuật cho thấy Moto M đủ sức xếp vào hãng ngũ smartphone tầm trung. Tuy vậy, Test Lab vẫn cảm thấy chút tiếc nuối khi nhà sản xuất lại chọn mẫu SoC vốn chỉ mạnh trong giai đoạn 2015 – 2016 để trang bị cho Moto M trong thời điểm mà vài nhà sản xuất tên tuổi khác đã lên đời bằng SoC đời cao hơn. Tuy vậy, Moto M cơ bản vẫn đáp ứng tốt và thi thoảng xuất hiện tình trạng lag khi lướt Facebook trong tình trạng rất nhiều ứng dụng chạy nền. Moto M cũng đủ sức cân những tựa game nặng với thiết lập đồ họa ở mức cao, nhưng đương nhiên tốc độ tải game cơ bản vẫn không thể nhanh như những sản phẩm trang bị SoC ngang tầm từ Qualcomm.

Với camera, Test Lab đánh giá cao khả năng chụp ảnh trên cả camera trước và sau của Moto M trong môi trường ánh sáng tốt bởi cân bằng trắng, độ tương phản, độ chi tiết và màu sắc hoàn hảo như mong đợi. Khả năng lấy nét tự động của máy ổn định, tốc độ và có độ chính xác cao. Người dùng cũng có thể yên tâm khoe với bạn bè những shot hình seflie bởi Moto M cũng hỗ trợ tính năng làm đẹp tự động và làm sáng khuôn mặt tự nhiên bằng đèn nền màn hình (có thể chỉnh tông màu) khi selfie trong môi trường ánh sáng hạn chế.

PC World VN 05/2017

Từ khóa: Android Marshmallow, điện thoại Motorola, Moto M, Quỳnh Chi, Smartphone, Test Lab