TOTOLINK A3: Mẫu Wi-Fi router chuẩn AC nhỏ gọn nhưng... siêu khỏe

Với kích thước nhỏ gọn nhưng sở hữu hiệu năng cao cùng nhiều tính năng hữu dụng, TOTOLINK A3 đã thực sự khiến Test Lab thay đổi quan điểm rằng bộ định tuyến không dây giá rẻ thường vận hành ì ạch và sóng yếu.

Là dòng sản phẩm Wi-Fi router thuộc phân khúc mini, TOTOLINK A3 được thiết kế hướng đến nhóm người yêu thích sự nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích. Dù thế nhưng mẫu Wi-Fi router mới nhất này của TOTOLINK vẫn được trang bị khả năng cung cấp mạng Wi-Fi chuẩn AC tương tự một số dòng Wi-Fi router chuyên dụng có kích thước lớn hiện có trên thị trường.

Về phần ngoại hình, TOTOLINK A3 có thiết kế dạng hộp vuông, kích thước 91x80x35 mm. Mặt trên gồm các đèn tín hiệu, nút WPS, nút Reset cứng và 2 anten không thể tháo rời, song vẫn có khả năng gập gọn và xoay 270 độ.

Đặc biệt, ký hiệu góc xoay tối đa cũng được nhà sản xuất in ngay dưới chân anten nhằm đảm bảo người dùng có thể thao tác chính xác, tránh gây hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Test Lab nhận thấy TOTOLINK A3 không khác gì so với “đàn em” N200RE mini đã từng được đánh giá trước đây, ngoại trừ khe thoát nhiệt ở cạnh dưới đã được nhà sản xuất tinh chỉnh một chút là khoét vào thân máy, qua đó tạo ra một khoảng hở "cần và đủ" để không khí có thể thoát ra ngoài nhanh và hiệu quả hơn khi người dùng đặt thiết bị này trên mặt phẳng, chẳng hạn bàn làm việc.

Tuy nhiên, điểm trừ về ngoại hình của TOTOLINK A3 chính là các đèn tín hiệu được thiết kế khá nhỏ với màu trắng (hiển thị xanh), gần như tiệp màu với vỏ ngoài.

Chính vì điều này, nếu treo thiết bị tại những nơi cao như gần trần nhà, ánh đèn neon thì chắc chắn người dùng sẽ mất khá nhiều thời gian để xác định xem liệu thiết bị này có đang hoạt động hay là không (hoạt động).

Các đèn tín hiệu gần như biến mất khi đặt router này gần một nguồn sáng.

Theo như thông tin do nhà sản xuất cung cấp, TOTOLINK A3 được trang bị 2 anten hiệu năng cao có độ 5dBi kết hợp cùng công nghệ MIMO, cho khả năng thu phát tín hiệu được diễn ra liên tục, ổn định và ít bị nhiễu hơn.

Bên cạnh đó, TOTOLINK A3 có thể đạt tốc độ băng thông tối đa lên đến 1.167Mbps (867Mbps cho băng tần 5GHz và 300Mbps cho băng tần 2,4GHz), phù hợp với điều kiện hạ tầng mạng tại Việt Nam hiện nay cũng như đáp ứng được sử dụng mạng của người dùng trong công việc hoặc giải trí qua trò chơi, xem phim Full HD, video streaming mà không cảm thấy bị lag, giật.

Ngoài khả năng cung cấp mạng Wi-Fi, TOTOLINK A3 còn được trang bị 1 cổng WAN và 2 cổng LAN (cùng chuẩn 10/100Mbps), cho phép người dùng có thể lắp đặt thiết bị này tại những nơi cần kết nối mạng qua cáp vật lý như trong phòng riêng hoặc PC/laptop trên bàn làm việc.

Không những vậy, chiếc Wi-Fi router này cũng có thể đảm đương nhiệm vụ của một thiết bị thu, tiếp sóng Wi-Fi có sẵn thông qua một số chế độ vận hành được tích hợp trên máy. Cụ thể về cách thiết lập được đề cập ở phần cấu hình thiết bị.

Ngoài ra, TOTOLINK A3 cũng được tích hợp đầy đủ các chuẩn bảo mật tiên tiến hiện nay như 64/128-bit WEP, WPA/WPA2 và WPAPSK/WPA2PSK, giúp bảo mật thông tin ở mức cao nhất, tránh được sự truy cập trái phép từ bên ngoài nhằm đánh cắp thông tin của người dùng từ xa thông qua kết nối không dây. 

Có thể nói rằng, ở mức giá chưa đến 600.000 đồng, TOTOLINK A3 thực sự là đối thủ “đáng gờm” trong số các mẫu Wi-Fi router chuẩn AC hiện có trên thị trường.

Plug and Play

Tương tự các dòng Wi-Fi router hiện nay, TOTOLINK A3 cũng được trang bị khả năng kết nối nhanh, giúp người dùng có thể sử dụng thiết bị tức thời sau khi đã khui hộp chỉ với vài thao tác đơn giản: kết nối cáp mạng qua cổng WAN với modem/router/AP phía trước, cắm nguồn và chờ trong giây lát để thiết bị khởi động.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, bởi vì khi đó TOTOLINK A3 cung cấp mạng Wi-Fi ở chế độ "mở", nghĩa là không có bất kỳ chế độ nào để bảo vệ người dùng, kể cả mật khẩu. Lẽ đương nhiên, điều này chắc chắn sẽ khiến hệ thống mạng trở nên lỏng lẻo và khó tránh khỏi sự truy cập trái phép để "xài chùa" từ bên ngoài.

Với thiết lập mặc định, SSID của TOTOLINK A3 sẽ là mạng Wi-Fi mở.

Do vậy, bạn cần phải truy cập vào trang thiết lập của TOTOLINK A3 để cấu hình lại quyền truy cập Internet.

Theo đó, sau khi kết nối router với máy tính qua cổng LAN và thực hiện việc truy cập vào trang cấu hình theo sơ đồ hướng dẫn của tài liệu đi kèm, Test Lab thực sự ấn tượng với giao diện cấu hình đúng chất “nhỏ gọn” của router này, gồm 3 tùy chọn: Setup tool – truy cập vào trang cấu hình thủ công, Internet Wizard – tùy chọn kết nối cơ bản và Setup Wizard – cấu hình thiết bị từng bước.

Giao diện cấu hình hết sức đơn giản của A3.

Cụ thể hơn, nếu nhấn chọn Internet Wizard, A3 sẽ hiển thị hộp thoại dạng pop-up với các chức năng kết nối mạng. Tại đây, nếu kết nối cáp mạng từ router cấp trên với A3 theo cổng WAN, bạn chỉ cần đánh dấu chọn vào mục Automatic Internet configuration và nhấn Next trên các trang thiết lập tiếp theo là đã có thể kết nối Internet.

Trong khi đó, với mục Setup Wizard, TOTOLINK A3 sẽ cung cấp từng bước cấu hình, từ kết nối mạng cho đến hai SSID tương ứng ở băng tần 2,4GHz và 5GHz.

Ngoài ra, nếu chọn Setup tool, TOTOLINK A3 sẽ đưa bạn vào giao diện cấu hình thủ công và nâng cao.

Trang cấu hình thủ công và nâng cao của A3.

Như đã nhắc đến ở phần trên, ngoài việc cấp đường ra Internet qua cổng WAN, Test Lab nhận thấy TOTOLINK A3 cũng cung cấp 3 chế độ hoạt động nhác nhau như Wireless WAN, Wireless Bridge (tương tự Repeater) và WDS, giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc tạo vùng phủ sóng Wi-Fi trong gia đình hoặc công sở.

Tuy nhiên, điểm khác biệt so với những mẫu Wi-Fi router khác ở chỗ là TOTOLINK A3 không “trưng bày” những chế độ hoạt động tại vị trí thu hút mắt nhìn của người dùng.

Thay vào đó, họ buộc phải truy cập Setup tool > Advanced Setup > Wireless > Wireless Multibridge.

Tại đây, đối với chế độ Wireless WAN và Wireless Bridge, để có thể chọn tiếp sóng của một mạng Wi-Fi có sẵn, TOTOLINK A3 lại có chút rườm rà hơn, đó là bạn phải chọn băng tần hoạt động ở góc trên bên trái của vùng giao diện thiết lập chính.

Tùy chọn băng tần sẽ hoạt động ở chế độ thu, tiếp sóng.

Mặc dù phải chọn thủ công băng tần sẽ hoạt động ở 1 trong 2 chế độ trên, nhưng điều này sẽ giúp người dùng chủ động chọn băng tần phù hợp với điều kiện xung quanh, thay vì giao phó toàn bộ cho thiết bị mạng.

Tiếp đến, hãy nhấn tiếp AP Scan để quét các mạng có sẵn. Sau đó, hãy tùy chọn chuẩn mã hóa và nhập mật khẩu của mạng tương ứng. Khởi động lại router để áp dụng các thay đổi.

Chọn chế độ hoạt động cho A3.
Quét các mạng Wi-Fi có sẵn để tiến hành mở rộng hệ thống mạng bằng chế độ tiếp sóng.

Trong khi đó, bạn cần phải xác định xem các thiết bị tuyến trên có hỗ trợ chức năng WDS hay không trước khi thiết lập A3 hoạt động với chế độ này.

Sóng khỏe, ổn định

Sau khi đã online, Test Lab bị thuyết phục bởi có khả năng rộng tạo một vùng phủ sóng khá rộng của A3 khá rộng, có thể lên đến 15m – 20m tùy thuộc điều kiện môi trường xung quanh.

Và để kiểm chứng điều này, Test Lab đã lắp đặt router này trong khuôn viên nhà 1 lầu với modem cấp trên thuộc nhà cung cấp Viettel với gói cước lý thuyết là 30Mb/s. Bên cạnh đó, khu vực lắp đặt A3 cũng là môi trường giao thoa giữa nhiều sóng Wi-Fi từ các router khác.

Tiếp đến, Test Lab sử dụng 2 công cụ đo sóng Wi-Fi chuyên dụng là SpeedTest để đo tốc độ sóng và Wi-Fi Analyzer – đo cường độ tín hiệu (đơn vị -db).

Kết quả cho thấy, sau vật cản là bức tường và đo ở khoảng cách từ 5 đến 10 mét, A3 vẫn cung cấp được sóng ổn định. Test Lab vẫn có thể lướt mạng và chia sẻ hình ảnh trên Facebook một cách dễ dàng. Hơn nữa, việc xem video trên YouTube với chuẩn cao nhất là 720p cũng không gặp hiện tượng giật, lag.

Trong khi đó, nếu tiến xa hơn một chút ở khoảng cách 15 mét, mặc dù tốc độ đã giảm mạnh chỉ còn mức rất thấp, nhưng Test Lab vẫn có thể trò chuyện trực tuyến qua Facebook Messenger, lẽ dĩ nhiên là không thể chia sẻ hoặc xem hình ảnh trên ứng dụng này.

Ngoài ra, Test lab cũng thử nghiệm đo mức độ sóng của A3 trong môi trường giao thoa nhiều sóng Wi-Fi ở gần. Kết quả do ứng dụng Wi-Fi Analyzer trả về cho thấy, dù rằng SSID của A3 không phải lúc nào cũng thuộc “Top” những mạng dẫn đầu, nhưng với cường độ tín hiệu khá ổn định thì Test Lab tin rằng router này hoàn toàn có thể đảm đương trọng trách bổ sung nguồn lực cho hệ thống mạng trong gia đình hoặc văn phòng.

Hỗ trợ Multi SSID và đầy đủ tính năng cơ bản

Ngoài hai SSID mặc định của băng tần 2,4GHz và 5GHz, TOTOLINK A3 cũng cho phép người dùng bổ sung thêm một số SSID khác cho từng băng tần để có thể đáp ứng được mục đích sử dụng của mình.

Dễ dàng quản lý SSID trên A3.

Lấy ví dụ, bạn có thể kích hoạt SSID Guest trên băng tần 2,4GHz và 5GHz với mật khẩu mở dành riêng cho khách vãng lai tại khu vực phòng khách. Trong khi đó, các SSID còn lại sẽ dành cho thành viên trong gia đình hoặc văn phòng.

Hơn nữa, A3 cũng "gom" toàn bộ giao diện thiết lập SSID vào chung một vị trí (bạn hãy truy cập Advanced Setup >Wireless > Wireless Setup), giúp người dùng có thể dễ dàng thay đổi các thiết lập về mạng Wi-Fi trên router này.

Không chỉ vậy, bạn cũng có thể thiết lập chỉ cho phép truy cập Internet (không thể kết nối vào mạng nội bộ) và QoS ứng với với từng SSID mở rộng trên cả 2 băng tần 2,4GHz và 5GHz …

a

Ngoài ra, nếu cần quản lý toàn bộ băng thông trên A3, bạn chỉ cần truy cập Advanced Setup > Traffic > QoS setup để tùy chỉnh mức băng thông một cách chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra những tính năng cơ bản, A3 cũng hỗ trợ một số tính năng dành cho giới người dùng chuyên nghiệp, chẳng hạn như tính năng quản lý từ xa qua VPN/PPTP, VPN, Port Forwarding, Mac Authentication,…

Nói tóm lại, với những ai đang tìm kiếm một chiếc Wi-Fi router đáp ứng tiêu chí: nhỏ gọn, hỗ trợ chuẩn AC thì TOTOLINK A3 chắc chắn sẽ là một trong số những ứng cử viên sáng giá nhất để có thể mở rộng mạng Wi-Fi trong gia đình hoặc văn phòng cỡ nhỏ. 

Từ khóa: đánh giá Wi-Fi Router, Test Lab, TotoLink, TOTOLINK A3