Transcend StoreJet 25MC: Ổ cứng di động bền bỉ và an toàn

Đây là lựa chọn hàng đầu cho nhu cầu lưu trữ dữ liệu di động, kèm theo đó là khả năng bảo mật cao nhờ công cụ tích hợp đi kèm. Hơn nữa, ổ gắn ngoài với đầu cắm chuẩn USB Type-C này hiện có giá bán khá hấp dẫn.

Về ngoại hình, StoreJet 25MC có thiết kế bên ngoài hoàn toàn không khác gì so với các model khác thuộc dòng ổ cứng di động StoreJet 25M-Series của Transcend đã được giới thiệu lần đầu tiên cách đây khá lâu. Thông tin trên trang web của Transcend cho biết, StoreJet 25MC có kích thước 130x82x20mm, trọng lượng 216g, bên trong trang bị ổ cứng HDD SATA 2,5 inch. Phiên bản thử nghiệm tại Test Lab có dung lượng 1TB hiện được bán ở mức giá tham khảo khoảng 1,67 triệu đồng.

Ổ cứng di động Transcend StoreJet 25MC

Theo công bố của hãng sản xuất, ổ cứng Transcend StoreJet 25MC được bảo vệ bởi lớp vỏ ngoài có độ đàn hồi tốt giúp sản phẩm an toàn tuyệt đối trước mọi va đập hay rơi rớt trong quá trình sử dụng. Vỏ bảo vệ này sử dụng công nghệ chống sốc 3 lớp nhằm đảm bảo hợp chuẩn thử nghiệm siêu bền của quân sự Mỹ.

Cụ thể, lớp ngoài cùng được làm bằng chất liệu silicon chống tác động mạnh, lớp tiếp theo được gia cố bằng nhựa cứng và bên trong cùng là một hệ thống cố định ổ cứng tích hợp 2,5 inch. Tất cả được thiết kế để giảm lực tác động và giảm sốc tối đa, mang lại khả năng bảo vệ hiệu quả cho dữ liệu lưu trữ bên trong.

Mặt trên thiết bị là nút One-Touch AutoBackup để sao lưu nhanh
Cạnh trên của ổ là cổng USB 3.0
Đi kèm là cáp với đầu cắm chuẩn USB Type-C

Theo cảm nhận của Test Lab, lớp vỏ ngoài mịn như nhung của ổ Transcend StoreJet 25MC không chỉ có tác dụng chống sốc mà còn giúp giảm trơn trượt khi cầm trên tay, hạn chế tối đa tình trạng vô tình làm rơi rớt dẫn đến mất dữ liệu bên trong.

Về giao tiếp, Transcend StoreJet 25MC trang bị cổng USB 3.0 giống như hầu hết các mẫu ổ cứng gắn ngoài hiện nay trên thị trường. Cổng USB 3.0 trên StoreJet 25MC có thể dùng với các loại cáp USB 3.0 thông thường, nhưng điểm khác biệt là Transcend lại cung cấp kèm theo ổ cứng dây cáp USB Type-C.

Về lý thuyết, chuẩn kết nối USB Type-C (hay còn được gọi là USB 3.1) có tốc độ truyền nhận dữ liệu lên đến 10Gbps, gấp đôi so với mức 5Gbps của chuẩn USB 3.0 vốn đang phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, theo đánh giá của Test Lab, dù sử dụng cáp đầu cắm chuẩn USB Type-C nhưng cổng USB trên ổ vẫn là chuẩn USB 3.0 nên sản phẩm chưa thực sự phát huy được thế mạnh của công nghệ USB Type-C.

Một ưu điểm cần nhắc đến của chuẩn USB Type-C là cả hai đầu cắm đều giống nhau và cho phép kết nối hai chiều (reversible plug orientation), vì vậy người dùng sẽ không cần phải lo lắng về việc cắm ngược đầu giống như tình trạng của các chuẩn đầu cắm USB trước đây.

Để kiểm tra tốc độ đọc/ghi của ổ cứng di động Transcend StoreJet 25MC, Test Lab sử dụng các công cụ đo chuyên dụng gồm phần mềm ATTO Disk Benchmark và HD Tune Pro. Các thử nghiệm trong bài đều được thực hiện trên mẫu laptop Asus Zenbook UX510U có trang bị cả cổng USB 3.0 (đầu cắm tiêu chuẩn Type-A) và USB 3.1 (đầu cắm Type-C).

Test Lab nhận thấy ổ Transcend StoreJet 25MC cung cấp hiệu năng ở hai phép thử bằng cáp USB Type-C và USB 3.0 không chênh lệch nhau nhiều. Điều này cũng khá dễ hiểu vì như đã đề cập thì cổng giao tiếp trên ổ này chỉ là cổng USB 3.0 nên không thể đạt tốc độ cao hơn như cổng USB 3.1 thực sự.

Kết quả tốc độ đọc/ghi so sánh khi đo qua cổng USB 3.0 và USB Type-C

Nhằm phục vụ cho chức năng sao lưu dữ liệu máy tính, mặt trước của ổ cứng Transcend StoreJet 25MC trang bị nút One Touch Auto-Backup đồng thời cũng là đèn tín hiệu. Người dùng có thể thực hiện thao tác sao lưu dễ dàng chỉ bằng “một chạm” vào nút nhấn này. Ngoài ra, Transcend StoreJet 25MC còn đi kèm phần mềm Transcend Elite chính là công cụ độc quyền giúp quản lý dữ liệu và tăng năng suất, hiệu năng của ổ đĩa. Bạn có thể dễ dàng thực hiện sao lưu, nén tập tin với chế độ mã hóa 256-bit AES Encryption và sử dụng ổ cứng như một chìa khóa kỹ thuật số BitLocker cho máy tính của mình.

Tóm lại, Transcend StoreJet 25MC có ngoại hình không gì mới so với các model dòng ổ cứng di động StoreJet 25M trước đây, cũng có khả năng chống sốc và chống va đập hiệu quả. Điểm nâng cấp duy nhất của sản phẩm là đi kèm cáp USB Type-C nhưng thực tế thì tốc độ truyền dữ liệu cũng không cao hơn nhiều so với cáp USB 3.0. Dù gì đi nữa, sản phẩm ổ cứng gắn ngoài Transcend StoreJet 25MC vẫn là lựa chọn phù hợp của người dùng cần đến một giải pháp lưu trữ và sao lưu di động tốc độ cao.

Chi tiết kết quả đo tốc độ đọc ghi thực tế của ổ cứng di động Transcend StoreJet 25MC:

Tốc độ đọc/ghi đo bằng công cụ ATTO qua cổng USB 3.0
Tốc độ đọc/ghi đo bằng công cụ ATTO qua cổng USB Type-C
Tốc độ đọc trung bình đo bằng công cụ HD Tune Pro qua cổng USB 3.0
Tốc độ ghi trung bình đo bằng công cụ HD Tune Pro qua cổng USB 3.0
Tốc độ đọc trung bình đo bằng công cụ HD Tune Pro qua cổng USB Type-C
Tốc độ ghi trung bình đo bằng công cụ HD Tune Pro qua cổng USB Type-C

Từ khóa: Huy Thắng, ổ cứng di động, Ổ SSD, Top 5 ổ cứng di động, Transcend, Transcend StoreJet