Đánh giá máy quét Plustek SmartOffice PS30D

(PCWorldVN) Thiết kế nhỏ gọn, hai mặt tự động cùng các nút thiết lập sẵn là những điểm nổi bật giúp mẫu máy quét ADF này trở thành giải pháp ‘số hóa’ đáng đầu tư cho doanh nghiệp.

SmartOffice PS30D là model máy quét văn phòng khổ A4 mà Plustek đã giới thiệu đến thị trường Việt Nam hồi tháng 5/2016 vừa qua. Không chỉ được thiết kế để đáp ứng hầu hết nhu cầu “số hóa” tài liệu của doanh nghiệp, mẫu máy quét dạng khay nạp tự động ADF (Automatic Document Feeder) này còn nổi bật nhờ kích thước nhỏ gọn, tính năng quét hai mặt tự động cùng khả năng thực hiện công việc hàng ngày chỉ với một chạm đơn giản nhờ các nút chức năng có thể lập trình sẵn.

Về kiểu dáng, Test Lab nhận thấy Plustek SmartOffice PS30D có kích thước khá nhỏ gọn (263x132x148mm) và trọng lượng khoảng 1,9kg, thích hợp cho không gian bàn làm việc hạn chế trong văn phòng nhỏ hoặc quầy lễ tân. Máy trang bị khay nạp và đón tài liệu có thể gấp gọn nhằm giúp tiết kiệm diện tích khi không cần sử dụng.

Theo công bố của hãng sản xuất, khay ADF của máy có sức chứa tối đa 50 tờ giấy thường khổ A4 hoặc 20 danh thiếp. Bên cạnh đó, máy còn hỗ trợ quét các loại tài liệu dày như CMND, danh thiếp, thẻ nhựa ATM với độ dày nhỏ hơn 5mm. Ngoài ra, máy cũng có thể quét các loại tài liệu độ dài tối đa lên đến 5 mét.

Máy quét Plustek SmartOffice PS30D có thiết kế nhỏ gọn.
Cụm nút điều khiển cho phép quét trực tiếp từ máy với các thiết lập có sẵn.
Plustek PS30D hỗ trợ quét danh thiếp và thẻ nhựa.
Máy trang bị hai nguồn sáng cho phép quét cùng lúc hai mặt tài liệu.
Phía sau máy trang bị nút nguồn, cổng nguồn adapter và cổng USB để kết nối máy tính.

Máy quét Plustek PS30D sử dụng công nghệ cảm biến CIS (Contact Image Sensors) với hai nguồn sáng LED nên có thể quét cùng lúc hai mặt tài liệu trong một lượt giấy chạy qua. Đây là một tính năng rất hữu ích khi văn phòng cần quét số lượng lớn tài liệu hai mặt, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như thao tác khi quét.

Plustek cung cấp tiện ích DocAction trong đó có tính năng Button Configuration giúp người dùng có thể cấu hình 9 thiết lập sẵn (Scan to PDF, Scan to File, Email, Network share, Copy...) và tùy chọn quét trực tiếp bằng các nút điều khiển trên máy. Sau khi cài đặt, tiện ích này có thể chạy nền giúp người dùng dễ dàng thay đổi hầu hết mọi thông số cần thiết khi quét, chẳng hạn như khổ tài liệu quét, độ phân giải quét, chế độ quét cũng như ứng dụng để mở hình ảnh hay tài liệu sau khi quét xong. Đặc biệt, trong tiện ích này cũng cung cấp tùy chọn tính năng quét hai mặt tự động.

Tài liệu sau khi quét có thể được lưu vào thư mục trên máy tính, gửi đến máy in, gửi mail hay gửi đến máy chủ FTP. DocAction cũng cho phép chọn ứng dụng để mở hình ảnh hay tài liệu sau khi quét xong. Dữ liệu quét được lưu dưới nhiều định dạng ảnh thông thường như Searchable PDF, PDF, TIF, JPEG, BMP, PCX hoặc các định dạng của Microsoft Office để chỉnh sửa.

Phần mềm DocAction còn tích hợp nhiều tính năng hữu ích như tự động cân thẳng giấy, tự cắt viền, tự nhận kích thước giấy, tự phát hiện màu, tự động xoay theo chiều văn bản, xuất ra đồng thời nhiều ảnh, loại bỏ trang trắng, lọc bỏ lỗ bấm, lọc màu nền, khử nhiễu, làm rõ chữ. Nhờ vậy, người dùng không cần thiết phải sắp xếp tài liệu trước khi quét mà chỉ cần đơn giản đặt tài liệu vào và sau đó nhấn nút quét để cho PS30D thực hiện các thao tác.

Giao diện tiện ích DocAction để cấu hình các thiết lập quét.

Bên cạnh đó, Plustek còn cung cấp đi kèm dòng máy quét SmartOffice gói phần mềm phong phú gồm NewSoft Presto PageManager hỗ trợ quản lý tài liệu quét, NewSoft Presto BizCard giúp quản lý thông tin danh thiếp và ABBYY FineReader Sprint cung cấp khả năng nhận dạng ký tự quang học OCR (Optical Character Recognition) từ các tài liệu đã quét.

Thử nghiệm quét xấp tài liệu nhiều trang, Test Lab nhận thấy máy có thể lưu chung một tập tin PDF nhiều trang rất tiện lợi để quản lý và lưu trữ. Test Lab cũng có thể dễ dàng quét các loại tài liệu dày như bìa tạp chí, danh thiếp, thẻ ATM. Trong suốt quá trình thử nghiệm, Test Lab nhận thấy máy hoạt động rất êm đồng thời cũng không hề xuất hiện tình trạng kẹt giấy.

Về chất lượng hình ảnh, nói chung máy quét Plustek SmartOffice PS30D đạt điểm khá tốt. Máy hỗ trợ độ phân giải quang học 600dpi, có thể quét tài liệu ở các chế độ đơn sắc (Black & White), thang độ xám (GrayScale) và chế độ màu (Color). Ở độ phân giải chuẩn 200dpi, Test Lab nhận thấy tài liệu đơn sắc có chất lượng chữ tương đối rõ, dễ đọc, nhưng vẫn còn hiện tượng nét chữ bị "bể" và hiện tượng chấm đen li ti trên mặt trang. Đây cũng là những đặc điểm thường thấy ở hầu hết các mẫu máy khác khi quét ở độ phân giải thấp.

Khi nâng độ phân giải lên mức cao nhất 600dpi thì Test Lab ghi nhận các hiện tượng trên chỉ được khắc phục một phần. Chuyển sang thử nghiệm quét ảnh đồ họa ở độ phân giải 600dpi, bản quét có chất lượng đẹp, các chi tiết sắc sảo và không bị vỡ hạt. Ngoài ra, Test Lab nhận thấy màu sắc của bản quét từ Plustek PS30D khi thiết lập ở chế độ mặc định có phần hơi nhạt hơn so với bản gốc.

Tốc độ quét của Plustek SmartOffice PS30D.

Về hiệu năng, máy quét Plustek SmartOffice PS30D có tốc độ quét theo công bố của hãng sản xuất lên đến 30 trang/phút ở chế độ đen trắng hoặc thang độ xám (200 & 300dpi) và 25 trang/phút ở chế độ màu (200dpi). Trong các thử nghiệm tại Test Lab, máy đạt tốc độ tổng thể cao và chỉ cần chưa đến 6 giây để quét một trang văn bản đơn sắc với độ phân giải chuẩn 200dpi. Như đã đề cập ban đầu, do có thể quét cùng lúc hai mặt tài liệu trong một lượt giấy chạy qua nên thời gian quét một mặt và hai mặt trong thử nghiệm bằng nhau. Ảnh màu 10x15cm và ảnh A4 quét ở độ phân giải cao nhất 600dpi mất lần lượt 14 giây và 18 giây để hoàn thành. Trong khi đó, thời gian để quét danh thiếp hai mặt là 16 giây. 

Nhìn chung, với tính năng quét hai mặt tự động, khả năng xử lý giấy linh hoạt cùng chất lượng quét tốt và gói phần mềm đi kèm dễ sử dụng, mẫu máy quét Plustek SmartOffice PS30D sẽ đáp ứng tốt nhu cầu quét và lưu trữ mọi loại tài liệu cho môi trường văn phòng chuyên nghiệp.

Từ khóa: đánh giá máy quét, Huy Thắng, máy quét, máy quét ADF, máy quét Plustek, Plustek