Máy in laser hiệu suất cao cho văn phòng

(PCWorldVN) Đánh giá 3 máy in laser đen trắng hiệu suất cao dành cho văn phòng: Brother HL-L2321D, Canon imageCLASS LBP151dw và HP LaserJet Pro M402n

Thiết kế

Cả ba mẫu máy in thử nghiệm đều có kích thước khá lớn, vuông vức và trọng lượng hầu như gần bằng nhau. Máy in của Brother có vỏ ngoài màu đen kết hợp xám, trong khi Canon toàn bộ màu đen còn HP lại sử dụng tông trắng trên sản phẩm của mình. Do được thiết kế chuyên dùng cho doanh nghiệp với khả năng hoạt động cường độ cao nên cả ba đều trang bị khay nạp giấy dung lượng lớn.

Cụ thể, Brother HL-L2321D có khay giấy chính sức chứa lên đến 250 tờ, thiết kế kín đáo giúp chống bụi. Máy còn có khay nạp đa năng một tờ và khay giấy ra chứa được 100 tờ. Brother cho biết,  mẫu máy in laser này được thiết kế để hạn chế tối đa tình trạng kẹt giấy, vốn là vấn đề hay xảy ra khi in ấn.

Trong khi đó, nhằm phục vụ người dùng doanh nghiệp nên Canon imageCLASS LBP151dw có khay giấy chính tối đa 250 tờ. Khay này dạng bật ra phía trước đồng thời cũng có nắp đậy chống bụi. Máy cũng có khay nạp đa năng một tờ ngay phía trên dùng để in các loại giấy dày đặc biệt như decal, bưu thiếp, phong bì,… Khay giấy ra chứa được 100 tờ ở mặt trên của máy đồng thời cũng là nắp khoang chứa hộp mực.

Trong số ba máy in được giới thiệu, HP LaserJet Pro M402n nổi trội hơn hết về khả năng của các khay giấy. Máy trang bị đến hai khay nạp giấy, trong đó khay chính dạng hộc kéo chứa tối đa 250 tờ còn khay phụ dạng nắp bật chứa được 100 tờ. Ngoài ra, theo HP, máy còn có thể gắn thêm khay giấy tùy chọn thứ ba sức chứa lên đến 550 tờ để mở rộng khả năng cung cấp giấy. Khay đón giấy ở mặt trên chứa được 150 tờ trong khi khoang chứa hộp mực của máy được bật ra phía trước, tiện lợi khi cần tháo lắp. 

Kết nối

Trong số ba sản phẩm thử nghiệm, Brother HL-L2321D đơn giản nhất khi chỉ trang bị duy nhất cổng USB 2.0 để kết nối trực tiếp với máy tính. HP LaserJet Pro M402n ngoài cổng USB truyền thống để gắn vào máy tính còn trang bị cổng Ethernet để chia sẻ khả năng in ấn trong mạng nội bộ.
Trong khi đó, máy in Canon LBP151dw hỗ trợ ba kết nối: cổng USB với máy tính, cổng mạng Ethernet hay Wi-Fi không dây để in từ thiết bị di động iOS hoặc Android.

Khi chọn cài đặt qua kết nối không dây, Test Lab nhận thấy Canon cung cấp tùy chọn thiết lập với nút nhấn WPS sẵn có trên máy in LBP151dw và router, đồng thời có thêm tùy chọn thiết lập thủ công với trường hợp router của người dùng không hỗ trợ tính năng WPS. Trong trường hợp thứ hai, trình cài đặt sẽ tự động “áp” những thiết lập thông số về mạng Wi-Fi đang có trong PC sang thiết lập cho máy in, giúp người dùng không cần phải nhập lại những thông tin như SSID và mật khẩu kết nối mạng Wi-Fi hiện hành.

Thử nghiệm khả năng in ấn di động của Canon imageCLASS LBP151dw, sau khi kết nối máy in thành công vào mạng Wi-Fi văn phòng, Test Lab tải và cài đặt ứng dụng Canon PRINT phiên bản Business được cung cấp miễn phí từ Apple App Store vào iPhone. Giao diện của ứng dụng cho phép in tài liệu từ bộ nhớ trong của máy, từ các dịch vụ lưu trữ đám mây iCloud, Dropbox và Google Drive hoặc từ chính trình duyệt riêng của ứng dụng. Với các chức năng này, Test Lab có thể mở và in thử tài liệu Word, PDF hay hình ảnh JPEG một cách dễ dàng. 

Chất lượng

Brother HL-L2321D hỗ trợ độ phân giải in 600x600dpi, chất lượng bản in từ máy nói chung đạt mức khá so với hầu hết các mẫu máy in chuẩn laser khác. Máy hỗ trợ ba mức chất lượng in: 300dpi, 600dpi và HQ 1200 (2.400x600dpi). Trong thử nghiệm, chất lượng in văn bản ở cả ba mức hầu như khó nhận thấy được sự khác biệt. Chữ in trong văn bản rõ nét, hơi mảnh và liền lạc. Trong khi đó, bảng biểu kèm đồ họa in từ mẫu máy in này chưa thật sự mịn, còn xuất hiện tình trạng nhiễu hạt và bị sọc ngang nhẹ, các đường chéo lẫn đường cong đều chưa liền lạc và bị gãy khúc. Thử nghiệm in trang web cho thấy phần hình ảnh thể hiện các chi tiết rõ ràng, dễ nhận thấy.

Mẫu máy in Canon imageCLASS LBP151dw có khả năng in với độ phân giải 1.200x1.200dpi. Tương tự như các mẫu máy in khác thuộc dòng imageCLASS dành cho doanh nghiệp, LBP151dw hỗ trợ 6 mức: General dùng để in văn bản thông thường, Publications để in bản thảo gồm đồ họa và hình ảnh, Graphics để in đồ họa, Photos để in ảnh, Designs để in bảng thiết kế xây dựng (CAD) và mức cuối cùng là High Definition Text dùng để in văn bản chất lượng cao. Thử qua lần lượt các mức, Test Lab nhận thấy văn bản và bảng biểu kèm đồ họa in từ mẫu máy này khá tốt, hầu như không chênh lệch nhau nhiều cả về chất lượng lẫn thời gian in. Chất lượng chữ in trong văn bản rõ nét và liền lạc, trong khi ảnh đồ họa mịn, sắc xám chuyển đều và hình ảnh đầy đủ chi tiết.

Trong khi đó, HP LaserJet Pro M402n hỗ trợ độ phân giải in 1.200x1.200dpi với 4 chế độ in: 600 dpi, FastRes 1200, ProRes 1200 (132 lpi) và ProRes 1200 (180 lpi). Nói chung, chất lượng văn bản và bảng biểu kèm đồ họa của mẫu máy in đen trắng này khá ổn. Test Lab nhận thấy bản in văn bản và đồ họa ở cả 4 mức này hầu như khó thấy được sự khác biệt về chất lượng. Chất lượng chữ in trong văn bản rõ nét, liền lạc, đồ họa mịn, đậm, đầy đủ chi tiết nhưng các đường chéo lẫn đường cong chưa liền lạc và còn bị gãy khúc. 

Hiệu năng

Mẫu máy in HP LaserJet Pro M402n có vẻ vượt trội hơn hai sản phẩm còn lại do có tốc độ in lên đến 40 trang/phút theo công bố của hãng sản xuất. Trong khi đó, máy in của Brother có tốc độ tối đa 30 trang/phút còn mẫu imageCLASS LBP151dw của Canon có tốc độ in 27 trang/phút.

Bên cạnh chất lượng in, tốc độ sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu giúp nâng cao hiệu quả công việc và tiết kiệm thời gian cho người dùng văn phòng, đặc biệt nếu cần in số lượng lớn.

Ngoài ra, một trong những tính năng giúp tiết kiệm thời gian là khả năng in hai mặt tự động, giúp người dùng không phải tự mình thực hiện việc đảo từng mặt giấy một cách thủ công khá phức tạp. Tính năng này đồng thời cũng góp phần tiết kiệm chi phí khi có thể tận dụng được hai mặt của tờ giấy.

Trong ba máy in cùng giới thiệu thì Brother HL-L2321D và Canon imageCLASS LBP151dw đều có tính năng in hai mặt tự động. Thử nghiệm tại Test Lab, thời gian in hai mặt của Canon LBP151dw được hoàn thành chỉ trong 15 giây ở mức chất lượng thấp nhất General, trong khi thời gian để thực hiện tác vụ tương ứng trên mẫu máy in của Brother là 17 giây.

Nhìn chung, với thiết kế khay giấy dung lượng lớn cùng nhiều tính năng phù hợp như chia sẻ cho nhiều người dùng qua mạng Ethernet, khả năng in hai mặt tự động, tốc độ in nhanh cùng với chất lượng in chuyên nghiệp, những mẫu máy in được giới thiệu là giải pháp đáng để lựa chọn cho các doanh nghiệp.

PC World VN, 05/2016

Từ khóa: Brother HL-L2321D Canon imageCLASS LBP151dw HP LaserJet Pro M402n, đánh giá máy in, so sánh máy in