Đánh giá ổ SSD di động Transcend ESD400 256GB

(PCWorldVN) Thiết kế nhỏ gọn, tốc độ truy xuất nhanh nhờ cổng USB 3.0 và phần mềm sao lưu đi kèm hữu ích là những điểm nổi bật của sản phẩm SSD di động Transcend ESD400.

Người dùng khi mua sản phẩm ổ lưu trữ gắn ngoài (hay còn gọi ổ di động) thường có hai lựa chọn là loại trang bị ổ cứng HDD truyền thống hay loại trang bị ổ thể rắn SSD bên trong. Về cơ bản, ổ SSD cũng như ổ HDD đều có cùng chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu cho máy tính. Tuy nhiên, xét về mặt kỹ thuật thì ổ SSD sử dụng bộ nhớ flash NAND để lưu trữ dữ liệu thay vì các phiến đĩa kim loại quay bằng motor cơ học trong ổ cứng HDD.

Điểm nổi bật nhất của SSD so với HDD là có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều. Bên cạnh đó, SSD yêu cầu ít điện năng hơn nên sẽ giúp tiết kiệm năng lượng cũng như tăng thời gian sử dụng pin cho laptop. Ngoài ra, SSD không gây ra tiếng ồn và có độ bền cao hơn do không sử dụng các thành phần cơ học quay.

Dịp này, Test Lab thử nghiệm ổ SSD di động Transcend ESD400 phiên bản dung lượng 256GB.

Xét về kiểu dáng, Transcend ESD400 khá ấn tượng nhờ có thiết kế nhỏ gọn để có thể bỏ vừa vặn trong túi khi mang theo, kích cỡ tương đương với một chiếc thẻ ATM (92x62x10mm, nặng khoảng 56g) và nhỏ hơn chút ít so với các ổ SSD chuẩn 2,5 inch gắn trong. Vỏ ngoài của ổ được làm bằng nhựa màu đen.

Ổ SSD gắn ngoài Transcend ESD400.
Về kết nối, ổ SSD Transcend ESD400 gắn ngoài thử nghiệm tại Test Lab trang bị cổng USB 3.0 tốc độ cao, có tốc độ theo lý thuyết lên đến 5Gb/s, hơn gấp 10 lần so với mức 480Mb/s của giao tiếp USB 2.0. Transcend còn cung cấp kèm cáp USB 3.0 và túi đựng bằng nhung khá đẹp mắt cho mẫu ổ ESD400 này, giúp bảo vệ thiết bị tránh trầy xước và va đập khi mang theo cũng như trong lúc sử dụng.

Một điểm nổi bật khác của mẫu ổ SSD Transcend ESD400 là còn được trang bị nút OTB (One-Touch Button) cực kỳ tiện lợi khi người dung cần sao lưu hay đồng bộ nhanh dữ liệu giữa máy tính và ổ gắn ngoài Transcend. Tuy nhiên, lưu ý là các tùy chọn sao lưu hay đồng bộ OTB cần được thiết lập trước trong phần mềm Transcend Elite.

Transcend ESD400 có kích thước nhỏ gọn.
Ổ trang bị cổng USB 3.0 và nút OTB để sao lưu dữ liệu nhanh.
Mặt sau của ổ Transcend ESD400.
Sản phẩm đi kèm cáp USB 3.0 và túi đựng bằng nhung.
Ngoài ra, nhờ phần mềm Transcend Elite Data Management hoàn toàn miễn phí này, người dùng có thể quản lý dữ liệu hiệu quả hơn cũng như được cung cấp một số tính năng cao cấp khác như mã hóa dữ liệu, đồng bộ danh sách Bookmark và quản lý thiết bị Transcend.

Về hiệu năng, Transcend ESD400 có tốc độ đọc đạt mức 410MB/s và tốc độ ghi 380MB/s khi thực hiện qua cổng USB 3.0 theo công bố của hãng sản xuất. Tuy nhiên, thử nghiệm thực tế tại Test Lab cho thấy các kết quả đạt được đều thấp hơn so với mức công bố nhưng không nhiều lắm. Cụ thể là tốc độ đọc 302MB/s và tốc độ ghi 237MB/s khi đo bằng công cụ ATTO qua cổng USB 3.0.

So sánh tốc độ đọc ghi giữa cổng USB 2.0 và 3.0 của ổ Transcend ESD400.
Bên cạnh đó, tốc độ khi đo qua qua cổng USB 3.0 của sản phẩm cao gấp hơn 10 lần so với khi đo qua cổng USB 2.0. Điều này cũng khá phù hợp về độ chênh lệch giữa tốc độ lý thuyết của giao tiếp USB 3.0 so với của giao tiếp USB 2.0. Tất cả các thử nghiệm tại Test Lab đều được thực hiện trên laptop Dell Inspiron 14 (3437) có trang bị cổng USB 2.0 và USB 3.0.

Thực hiện kiểm tra độ ổn định trong quá trình đọc/ghi của ổ Transcend ESD400, Test Lab sử dụng phần mềm HD Tune Pro 5.60. Trong cả quá trình đọc lẫn ghi, đường biểu diễn chưa thật sự ổn định, còn bị răng cưa nhiều nhưng chênh lệch giữa mức thấp nhất và cao nhất không đáng kể. Tốc độ đọc trung bình khi đo qua cổng USB 3.0 vào khoảng 291MB/s trong khi tốc độ ghi trung bình đạt 225MB/s.

Giao diện phần mềm Transcend Elite.
Nhìn chung, nếu bạn là người thường xuyên di chuyển, có nhu cầu mang theo nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng và cần sao chép với tốc độ nhanh thì có lẽ việc sở hữu sản phẩm SSD Transcend ESD400 di động trang bị cổng USB 3.0 gắn ngoài là điều đáng cân nhắc.

Từ khóa: đánh giá, đánh giá ổ SSD, Huy Thắng, ssd, thẻ nhớ Transcend