Đánh giá hệ thống pre và power amplifier mới của Cyrus

(PCWorldVN) Kỷ niệm 30 năm thành lập, Cyrus Audio ra mắt loạt sản phẩm mới hòa nhập trào lưu nghe nhạc hiện đại, trong đó Cyrus Pre2 DAC vừa ra mắt hồi tháng 8/2014.

Tổng quan sản phẩm

Cả hai sản phẩm Power X và Pre2 Dac của Cyrus được thiết kế và lắp ráp bằng nguyên vật liệu tốt tại nhà máy ở Huntington (Anh). Chúng được đóng trong chassis hợp kim màu chống nhiễu âm và mang kích cỡ truyền thống rất gọn ghẽ của Cyrus. Điều tuyệt vời nằm ở bên trong vì chúng đã được sửa đổi và nâng cấp nhằm mang lại những cải thiện rõ rệt về chi tiết và độ phân giải trong công việc tái tạo âm nhạc.
 
Pre2 DAC của Cyrus với 11 đầu vào...

Pre2 DAC là một máy tiền khuếch đại rất linh hoạt với 11 đầu vào, bao gồm cổng USB và khả năng chơi được cùng một lúc hai khu vực (dual zone) trong nhà.

Bo mạch, phần cấp điện và chip giải mã của Pre2 DAC sử dụng các kỹ thuật tương tự như mô hình DAC XP Signature đầu bảng, đảm bảo sự chính xác và mạnh mẽ. Do vậy khi mua Pream Cyrus, người dùng được thêm một bộ giải mã tân tiến, chất lượng cao hoạt động ở độ phân giải 24-bit/192kHz, đây là một công cụ tuyệt vời để chơi nhạc từ máy tính của bạn, hoặc từ các nguồn phát số khác hay các bộ cơ CD chuyên dụng.

 
Thông số kỹ thuật:
 
Đầu vào: 6 ngõ RCA analogue; 5 ngõ Digital gồm 2 coax, 2 optic, 1 USB
Đầu ra: Zone 2, preamp out, headphone, bộ bắt dây loa bi-wire
Công suất: 130VA.
Kích thước: 7,3x21,5x36 cm
Trọng lượng: 5 kg
 
Power X với công suất đầu ra 70W/bên 8Ohm, có thể sử dụng như một power monoblock công suất 140W/bên 8Ohm mạnh mẽ.

Power X là ampli khuếch đại stereo xứng đáng của loạt Cyrus X Signature. Bộ khuếch đại này là đối tác hoàn hảo cho dòng tiền khuếch đại Cyrus X. Cyrus X Power được đóng gói với một loạt tính năng cho phép tăng đôi sức mạnh hệ thống lên tới 140W/bên ở 8Ω.

"Khung gầm" của Power X làm từ vật liệu nhẹ đúc nên có rất nhiều lợi thế về cả điện và máy móc. Tích hợp với thiết kế tản nhiệt làm tăng hiệu suất nhiệt cho phép hiệu suất cao hơn tỷ lệ kích thước.

Khuếch đại này là một thiết bị nâng cấp tuyệt vời, trợ giúp hữu hiệu cho chủ sở hữu các ampli như Cyrus 8, Cyrus 8 - 2DAC hay ai đã có sẵn Power X stereo vì khi cần tăng thêm công suất để kiểm soát các đôi loa khó tính, họ chỉ cần mua thêm một Power X thứ hai để kết nối là xong.

Pre2 DAC nhìn từ phía trước.
Thông số kỹ thuật:
 
Thiết kế khung gầm đúc nguyên mảnh từ vật liệu nhẹ hợp kim magiê
Đầu vào RCA (1cặp)
Đầu ra: hệ thống cọc bắt dây loa Bi-wire (giắc bắp chuối)
Đầu ra RCA nối kết power dây chuyền.
Nguồn cung cấp: biến áp Troidal 330VA với hệ thống standby thông minh
Công suất đầu ra stereo 70W/bên (loa 8Ohm); 110W/bên (loa 4Ohm)
Công suất đầu ra mono 140W/bên (loa 8Ohm); 195W/bên (loa 4Ohm)
Độ méo <0,002% (ở 1kHz loa 8Ohm); <0,01%, (ở 20Hz - 20kHz loa 8Ohm)
Đáp ứng tần số 0,1Hz đến 100kHz ở -3 dB
Công suất đỉnh 30A
Độ nhạy (đầu vào RCA) 413mV
Trở kháng đầu vào 20kΩ
Tỷ lệ tín hiệu trên độ ồn S/N: 112dBA (ref 60W)
Kích thước: 7,3x21,5x36 cm
Trọng lượng: 5,6kg
Pre2 DAC nhìn từ phía sau với "chi chít" ngõ vào, ra...
Bé hạt tiêu…
 
Với kích thước 7,3x21,5x36 cm, các thiết bị của Cyrus rất gọn. Với khối lượng 5,6 kg của Power, các thiết bị này cũng nhẹ. Tuy nhiên, sức mạnh và chất âm mà các thiết bị mới của Cyrus thể hiện thì thậm chí còn đáng ngưỡng mộ hơn.
 
Trong thử nghiệm, TestLab đã sử dụng cấu hình đầu quay CD Denon DCD 3300, dây Analysis Plus Chocolate Oval; Mâm đĩa nhựa Pioneer XL-1550, kim MC Concep, dây tín hiệu Kimber Cable; Pre2 DAC của Cyrus, dây tín hiệu Synergistic Research Au-79; Power amplifier Cyrus X Power, dây loa Analysis Plus Oval 12/2; loa JBL Control Monitor 4312A (công suất 100W/bên, độ nhạy 93dB, 8Ohm). Dây nguồn sử dụng Furutech FP-314Ag-II.
 
TestLab nghe CD TAS 2009, bản 1 Hjartespel do Majorstuen trình bày, tiếng kèn Ai-len cất lên sôi động cho thấy độ động của giải pháp rất tốt. Bản 2 Summertime do Duo Balance thực hiện (bản thu của Stockfisch Records) cho thấy một thế giới âm thanh đầy đủ trầm trung bổng, đặc biệt là các âm trầm xuống rất sâu và giàu động năng khiến chung quanh như muốn rung lên). Những tiếng vọng của cat-xta-nhét khiến cho bản nhạc rất nét và chứng tỏ âm trường rất rộng. Ở bản số 6 Miami En El Raval là một bữa tiệc của bộ gõ và cây guitar bass. Cả ba dải đều hiển hiện thật nét, mềm mại, đẹp, quyến rũ.
Gầm m áy Pre2 DAC.

CD Jheena Lodwick có bản số 8 Perhaps Love (Có thể là tình yêu). Dạo đầu cực ngọt của cây guitar solo khiến người nghe thấy như đang nghe một giải pháp đèn. Giọng ca cũng được hỗ trợ tối đa. Hay là bản số 9 Tammy lại là một ca khúc nặng về tự sự của nữ ca sĩ jazz nổi tiếng. Những đoạn xuống thấp rồi tiếp đến là những đoạn lên cao của nữ ca sĩ, nghe rất đặc biệt và truyền cảm. Bản 13 By The Time I Get To Phoenix có nền nhạc đệm chủ yếu dựa trên bộ gõ cũng rất độc đáo. Nó khiến cho người nghe thấy rõ chất mộc trong giọng ca của nữ ca sĩ.

Nghe với CD, TestLab nhận thấy nó đã hỗ trợ tối đa định dạng này, nhất là khi ta nghe với đĩa CD gốc. Nhiều bài nghe như nhạc analogue. Đó chính là ưu điểm khiến các thiết bị mới của Cyrus nằm ở phân khúc hi-end chững chạc. 

Chuyển sang nghe với nguồn âm analogue hoàn toàn là đĩa nhựa, TestLab đặt nghe Bản giao hưởng số 2 “Phục Sinh” cung Đô thứ của Mahler (2LP, Dàn nhạc và Đồng ca London trình bày với sự chỉ huy của Sir Georg Solti, đĩa của Decca). Đây là giao hưởng cực lớn mà TestLab thường dùng để kiểm tra bộ dàn.TestLab đã hoàn toàn hài lòng từ những nhịp đầu tiên, khi một dàn hàng chục chiếc Contrabass chơi to cùng nhau ở Intro. Âm thanh lộng lẫy, rộng rãi, óng mượt, chi tiết. Bản giao hưởng số 2 của Mahler viết cho một biên chế dàn nhạc quá khổ, có đến 6 trumpet chính và 4 trumpet tăng cường trong khi các dàn nhạc đại giao hưởng khác chỉ cần đến 4 trumpet (4 quản).
 
Phía sau Power X.
Giao hưởng số 2 dài 2 đĩa nhựa và TestLab chỉ việc đặt và lật mặt cho các đĩa được chơi tuần tự và nghe là thưởng thức chứ không còn khái niệm nghe kiểm tra bộ dàn. Một trong những lý do khiến tiếng đàn trong các bản nghe thử óng mượt và chi tiết là do giải pháp có sử dụng sản phẩm của Synergistic Research (dây tín hiệu mạ vàng Au-79) và bản thân các thiết bị của Cyrus cũng rất đặc biệt. Nó đã được tinh chỉnh, nâng cấp nhiều từ những sản phẩm rất tốt trước kia.
 
Trong phiên nghe với piano và hát như tập ca khúc "Con đường mùa Đông” của Schubert (do Hans Hotter (Bass – Baritone) cùng Hans Dokouph (Piano) trình bày; đĩa thu thanh trực tiếp của Sony CBS), TestLab đã thấy rõ đến từng chi tiết nhỏ, mộc mạc của giọng người và giọng đàn để rồi sau đó có thể phân biệt được với giọng người khác và giọng đàn khác. Tập ca khúc 24 bài được viết cho giọng hát và piano, không giống như những ca khúc để ngỏ phần đệm đàn cho nghệ sĩ nhạc cụ, nghĩa là cả hát lẫn đàn đều phải theo sáng tác đã được ấn định bởi tác giả với phần piano quan trọng như phần hát.

Power X.
Về chuyện nghe với đĩa nhựa còn có một chi tiết khá thú vị nữa. Đó là, trước khi có bộ dàn mới này, TestLab đã nghe một LP nổi tiếng mới sưu tầm được là W.A.Mozart – Requiem in D minor KV 626 (do Edith Mathis – Julia Hamari – Wieslaw Ochman – Karl Ridderbusch cùng Konzertverreinigung Wiener Staatsopernchor và Wiener Philharmoniker thể hiện dưới sự chỉ huy của Karl Bohm) trên bộ dàn chạy ampli đèn single end Separo SE300I. Khi đó, TestLab thấy dàn nhạc và đồng ca chơi chậm khiến người nghe mất tập trung. Tuy nhiên, khi nghe lại đĩa này trên bộ dàn đang khảo sát, tốc độ không có gì thay đổi nhưng mức độ chi tiết của tái tạo được đẩy lên nhiều. Người nghe thấy thỏa mãn và luôn sẵn sàng để nghe hết tác phẩm.

 
Ưu điểm: Gọn, nhẹ, mạnh mẽ, chi tiết, thấu đáo
Nhược điểm: Thiết kế khung gầm không quen thuộc
Cung cấp sản phẩm: Shop Âm thanh số 181/1 đường 3/2 quận 10, TP.HCM.
 

 

Từ khóa: Cyrus Audio, đánh giá ampli, đánh giá loa, hi-end, power ampli, preamplifier, thiết bị âm thanh, xử lý âm thanh

Bài liên quan