Đánh giá 3 máy quét Plustek khổ A3 cho doanh nghiệp

Ba máy quét khổ A3 Plustek OpticSlim 1180, OpticPro A320 và OpticPro A360 đều có chất lượng và hiệu năng phù hợp nhu cầu người dùng doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về đồ họa, in ấn, bản đồ hoặc thư viện.

Bộ ba máy quét Plustek thử nghiệm đợt này đều là những máy quét dạng khay kính phẳng. Do được thiết kế để quét tài liệu, hình ảnh khổ lớn A3 nên các máy đều có kích thước khá lớn và nặng, trong đó máy 1180 nặng khoảng 4,3kg còn trọng lượng của A320 và A360 lần lượt là 7,5kg và 7,7kg. Với kích thước lớn và nặng như vậy, hãng sản xuất khuyến cáo người dùng nên bố trí không gian đủ lớn, mặt phẳng chắc chắn và an toàn để đặt máy.

Về hình dáng bên ngoài, mẫu máy 1180 trông mảnh mai và gọn nhẹ hơn nhiều so với hai model còn lại do thuộc dòng máy quét thiết kế mỏng gọn OpticSlim của Plustek. Máy 1180 hỗ trợ độ phân giải quét quang học tối đa lên đến 1.200dpi. Trong khi đó, hai mẫu A320 và A360 thuộc dòng máy quét OpticPro chuyên nghiệp của Plustek hầu như có thiết kế bên ngoài rất giống nhau, chỉ khác nhau về màu sắc vỏ ngoài và cấu hình phần cứng cũng như độ phân giải hỗ trợ (A320 có độ phân giải quang học tối đa 1.600dpi còn của A360 là 600dpi).

Ảnh chi tiết máy quét Plustek OpticSlim 1180:

Ảnh chi tiết máy quét Plustek OpticPro A320:

Ảnh chi tiết máy quét Plustek OpticPro A360:

Máy quét Plustek OpticSlim 1180 sử dụng công nghệ quét CIS (Contact Image Sensor) với nguồn sáng đèn LED, trong khi A320 và A360 đều sử dụng công nghệ quét CCD (Charge Coupled Device). Những mẫu máy này cũng hỗ trợ vùng quét rộng lên đến 12 x 17-inch (tương đương 304,8 x 431,8mm) và cùng hỗ trợ độ sâu màu tối đa lên đến 48-bit.

Xét về mặt công nghệ, CCD hỗ trợ độ sâu màu (bit depth) thực sự rộng hơn, chụp được hình ảnh tối đa lên đến 48-bit màu. Và đây cũng là lý do tại sao CCD được sử dụng cả trong công nghệ máy ảnh kỹ thuật số ngày nay. Trong khi đó, tuy ra đời sau nhưng công nghệ CIS lại làm giảm độ nét của ảnh so với CCD dù tốc độ quét trong một vài trường hợp sẽ nhanh hơn (nếu có cùng cấu hình phần cứng).

Quá trình cài đặt của các máy quét khổ lớn của Plustek từ đĩa CD theo máy khá đơn giản nhưng hơi mất thời gian do có nhiều phần mềm đi kèm. Sau khi hoàn thành, việc sử dụng để quét tài liệu hay hình ảnh cũng khá dễ dàng ngay cả đối với người dùng không chuyên.

Cả ba mẫu máy quét khổ lớn này của Plustek sẽ là một giải pháp hoàn thiện để cung cấp khả năng “số hóa” tài liệu và hình ảnh nhờ bộ phần mềm phong phú đi kèm, gồm có phần mềm DocAction cho phép cấu hình nhanh các chế độ quét; phần mềm ABBYY FineReader 9.0 Sprint giúp chuyển đổi tài liệu quét sang các định dạng của Microsoft Word/Excel hay PDF cùng khả năng nhận dạng ký tự quang học OCR; và phần mềm NewSoft Presto! PageManager 9 hỗ trợ quản lý tài liệu quét, kết nối và lưu bản quét lên các dịch vụ đám mây như Dropbox, Google Drive, SkyDrive.

Giao diện Button Configuration trong phần mềm DocAction của Plustek.
Trong thử nghiệm, Test Lab chỉ cần bỏ chút thời gian ban đầu là có thể làm quen với giao diện Button Configuration của phần mềm DocAction và sau đó dễ dàng cấu hình các chế độ quét nhanh từ phần mềm này. Giao diện cung cấp nhiều tùy chọn chế độ chất lượng quét cài đặt sẵn với nhiều loại tài liệu khác nhau chẳng hạn như văn bản (Text), hình ảnh (Photo), văn bản kèm hình ảnh (Photo & Text) hay các tùy chọn mặc định (Default) và tùy chỉnh (Custom); các định dạng bản quét khác nhau như đen trắng (B&W), sắc xám (Grayscale) hay màu (Color), cũng như cho phép chọn độ phân giải quét theo ý muốn và nhiều thiết lập về độ sáng, độ tương phản... Với công cụ này, Test Lab cũng có thể cấu hình để sử dụng các phím chức năng quét trực tiếp từ máy quét Plustek.

Xét về chất lượng, nhìn chung ba máy quét này đều thuộc dòng máy quét chuyên nghiệp của Plustek nên cung cấp chất lượng bản quét cũng rất chuyên nghiệp. Trong các thử nghiệm quét văn bản đen trắng khổ A4 và A3 ở độ phân giải chuẩn 300dpi, các máy quét đều cho kết quả nói chung làm hài lòng những người khó tính nhất. Tài liệu với cỡ chữ 10 point cho ra bản quét rõ ràng, dễ đọc. Tuy nhiên, một hiện tượng xuất hiện trên cả ba máy khi thực hiện bằng phần mềm DocAction của Plustek là nếu chọn quét tài liệu PDF đen trắng ở chế độ Text thì bản quét ra có nhiều chấm đen li ti trên trang giấy, trong khi quét ở chế độ Default thì vấn đề này được khắc phục đáng kể. Bản quét tài liệu PDF và ảnh JPEG màu ở độ phân giải 600dpi cho kết quả rất tốt, màu sắc tương đương với bản gốc, các chi tiết thể hiện rõ nét.

Tình trạng chấm li ti trên nền giấy khi quét ở chế độ Text (ảnh trên) được khắc phục hoàn toàn ở chế độ Default (ảnh dưới).
Trong thử nghiệm về khả năng quét và nhận dạng văn bản OCR (optical character recognition), các máy quét Plustek đáp ứng khá tốt về việc chuyển đổi định dạng hình ảnh thành dạng văn bản. Thử sử dụng máy quét Plustek để quét trang văn bản tiếng Anh khổ A4 phông chữ Courier New, kích cỡ 10 point bằng công cụ DocAction và chọn tùy chọn chuyển đổi OCR bằng phần mềm FineReader, TestLab có được một văn bản được chuyển đổi sang định dạng Microsoft Word với kết quả về lỗi chính tả gần như không hề sai sót gì nhiều so với bản gốc. Tuy nhiên, tập tin kết quả được trả về có phông chữ cũng là Courier New nhưng kích cỡ chỉ còn 9 point, đồng thời đôi chỗ bị vấn đề về khoảng trắng giữa các ký tự chưa chính xác.

Với thiết kế khổ lớn, các mẫu máy quét này lý tưởng để quét sách, báo, tạp chí...
Khi quét hai trang sách hoặc tạp chí, giao diện Button Configuration có tùy chọn Split khá hữu ích dùng để tự động tách thành các trang riêng biệt trong tập tin PDF. Tính năng này khá tiện lợi để sau này bạn có thể dùng công cụ ghép các trang PDF lại với nhau và sắp xếp thành một sách điện tử e-book để lưu trữ hoặc chia sẻ lên mạng. Trong quá trình quét, Test Lab nhận thấy máy 1180 hoạt động có vẻ hơi ồn hơn so với hai máy còn lại, đặc biệt độ ồn càng lớn hơn khi quét ở độ phân giải càng cao.

Về tốc độ, do được trang bị cấu hình phần cứng mạnh mẽ hơn nên máy quét OpticPro A360 có tốc độ nhanh ấn tượng hơn nhiều so với hai máy còn lại trong toàn bộ các thử nghiệm quét văn bản đen trắng lẫn ảnh màu.

Kết quả đo tốc độ quét của ba mẫu máy quét Plustek khổ A3.
Theo công bố của nhà sản xuất Plustek, ba mẫu máy quét OpticSlim 1180, OpticPro A320 và OpticPro A360 đều có khả năng đáp ứng công suất quét tối đa lên đến 2.500 trang mỗi ngày, phù hợp cho những tổ chức có doanh cầu “số hóa” tài liệu, hình ảnh, sách báo, tạp chí khổ lớn chất lượng cao.

Bảng so sánh thông số kỹ thuật của ba máy quét Plustek khổ A3.

Từ khóa: Huy Thắng, máy quét, máy quét khổ A3, Plustek, scanner

Bài liên quan