Đồng hồ thông minh: Mới nhưng chưa hấp dẫn

Với vai trò lính mới trong thị trường đồng hồ thông minh, Samsung có cách tiếp cận người dùng riêng với Galaxy Gear hỗ trợ chụp ảnh và thoại. Trong khi đó, hãng nhiều kinh nghiệm Sony cũng cải tiến dòng smartwatch của mình với SmartWatch2. Nhưng cả hai sản phẩm vẫn chưa thực sự đột phá để tạo nên cuộc cách mạng đồng hồ thông minh thực sự.

Thiết kế
Xét về tổng thể thiết kế bên ngoài thì SmartWatch 2 (SW2) trông nhỏ gọn và mỏng hơn hơn so với đồng hồ thông minh của Samsung, mặc dù cân nặng thực tế SW2 nặng hơn với 122g (Gear nặng 74g). Tuy nhiên, viền màn hình dày cộng với ba nút cảm ứng đặc trưng của Android chiếm nhiều diện tích nên SmartWatch 2. Điều này thực sự không phù hợp với một thiết bị nhỏ. Kiểu vuông vắn của SW2 tương tự như dòng Toq của Qualcomm nhưng Sony cho người dùng có thêm sự lựa chọn trong việc thay thế dây đeo cho phù hợp với phong cách của mình. SW2 được người dùng ví như là một Xperia Z Mini bởi cũng có phong cách thiết kế đặc trưng như nút nguồn lớn, khung máy bằng kim loại và cách thiết kế icon của các ứng dụng.

Galaxy Gear trông khá lớn và có phần thô khi đeo trên tay, đặc biệt với người có tay nhỏ. Nguyên nhân là dòng đồng hồ này tích hợp loa, micro và camera 1,9 megapixel – tất cả những thứ này đều không có trên SW2.

Cả Galaxy Gear và SW2 đều hỗ trợ chức năng chống nước nhưng đồng hồ của Samsung chiếm ưu thế hơn với việc đạt tiêu chuẩn IP57. Với tiêu chuẩn chống bụi và nước này, SW2 có thể ngâm mình trong nước với độ sâu 1m trong 30 phút. Trong khi đó, Gear chỉ có thể chống bụi và nước ở tiêu chuẩn IP55 (chịu bụi và xịt nước trong vài phút).

Xếp hạng
Sony SmartWatch 2:

Samsung Galaxy Gear:

Màn hình
Cả Samsung Galaxy Gear và Sony SmartWatch 2 đều sở hữu kích thước màn hình 1,6 inch, nhưng công nghệ màn hình sử dụng của hai thiết bị này khác nhau. SW2 dùng màn hình Transflective Display (giống với công nghệ Mirasol dùng trên đồng hồ Toq). Màn hình Transflective Display nổi tiếng về khả năng hiển thị màu sắc đầy đủ nhất bởi sự kết hợp của hai công nghệ màn hình eInk và LCD. Bên cạnh đó, công nghệ này còn tối ưu chức năng của cảm biến ánh sáng và đèn nền để có được thời lượng dùng pin lâu mà vẫn có được hiệu năng sử dụng cao với chất lượng màu sắc đẹp.

Trong khi đó, Galaxy Gear sử dụng màn hình Super AMOLED. Loại màn hình này tiết kiệm điện năng hơn so với LCD thông thường. Công nghệ màn hình này được kỳ vọng sẽ phù hợp với đồng hồ thông minh vì khi trong giao diện sử dụng, những điểm ảnh màu đen sẽ được vô hiệu và không tiêu tốn năng lượng. Về độ phân giải thì Gear khá nổi bật ở mức 320x320 pixel, trong khi Sony SmartWatch 2 chỉ có độ phân giải 220x176 pixel.

Thực tế sử dụng thì cả hai màn hình có độ hiển thị tương đối tốt, Gear có phần sắc nét hơn nhưng khi ở ngoài sáng thì chất lượng hiển thị cả hai đồng hồ tương đương.

Xếp hạng
Sony SmartWatch 2:

Samsung Galaxy Gear:

Phần mềm và tính năng
Nếu Toq của Qualcomm sử dụng phần mềm điều riêng để vận hành đồng hồ thì cả Galaxy Gear và SmartWatch 2 sử dụng Android tùy biến để có thể chạy được trên màn hình nhỏ. Mặc dù vậy, cách tùy biến Android của Gear và SW2 không giống nhau. Do đó, mỗi hãng có đội ngũ riêng để phát triển hệ sinh thái cho đồng hồ của mình. Samsung cho biết hiện có hơn 70 ứng dụng dành cho Gear và Sony cũng đã dành hơn 1 năm để xây dựng kho ứng dụng cho SW2 với khoảng 400 ứng dụng.

Thực tế, Gear làm tốt chức năng của một “đồng hồ thông minh” hơn so với SW2. Bởi SW2 chỉ đóng vai trò như một màn hình phụ của smartphone, chỉ có tác dụng hiển thị những thông tin hoặc điều khiển một vài tính năng trên điện thoại. Tuy nhiên, các tính năng cập nhật Gmail, Twitter và Facebook thì SW2 làm tốt hơn so với Gear.

Đồng hồ Galaxy Gear được tích hợp ứng dụng đo sức đi bộ của chân (pedometer) và Smart Relay giúp tự động chuyển những gì người dùng thao tác trên Gear sang điện thoại. Bên cạnh đó, phần cứng của Gear có thể giúp thiết bị này có thể thực hiện việc nghe, gọi, chụp ảnh hay video với camera tích hợp. Đồng hồ này cũng có chức năng điều khiển bằng giọng nói S Voice giúp người sử dụng soạn thảo email, tin nhắn, thêm lịch làm việc hay thậm chí là cài giờ báo thức hay xem thời tiết.

Sony SW2 lại ấn tượng ở khả năng kết nối nhanh với những thiết bị Android tương thích qua NFC. Giống với Galaxy Gear, SW2 không hỗ trợ sạc không dây như Qualcomm Toq , nên việc sạc pin sẽ hơi phiền phức.

Xếp hạng
Sony SmartWatch 2:

Samsung Galaxy Gear:

Tính tương thích
Hiện tại, Galaxy Gear chỉ tương thích với Note 3 và trong thời gian tới sẽ hỗ trợ thêm cho Galaxy S III, S4 và Note II. Trong khi đó,  Sony SmartWatch 2 hỗ trợ với tất cả các dòng thiết bị dùng Android 4.0 trở lên.

Hiện tại thì cả Gear và SW2 rất hạn chế tính năng nếu không kết đôi và dùng chung với smartphone. Do đó, nếu không có smartphone tương thích tương ứng thì bạn không nên mua những đồng hồ thông minh này.

Xếp hạng
Sony SmartWatch 2:

Samsung Galaxy Gear:

Thời lượng dùng pin
Samsung cho biết thời lượng dùng pin của Gear đạt mức 25 giờ trong điều kiện dùng thông thường. Tuy nhiên, thực tế sử dụng thì Gear chỉ đạt mức hơn 18 giờ sử dụng. Trong khi đó, SW2 có thể đạt mức 3 đến 4 ngày với điều kiện sử dụng thông thường.

Xếp hạng
Sony SmartWatch 2:

Samsung Galaxy Gear:

Giá cả
Những tính năng mà Galaxy Gear mang lại không tương xứng với mức giá gần 6 triệu đồng. Đó là chưa nói đến việc để khai thác tối đa tính năng của đồng hồ này thì người dùng phải cần đến một thiết bị Galaxy hỗ trợ. Tất nhiên, những dòng hỗ trợ là những sản phẩm có mức giá khá cao. Trong khi đó, SW2 lại có giá 5,49 triệu đồng – rẻ hơn chút ít. Nhìn chung mức giá của hai dòng thiết bị này vẫn còn cao so với tính năng. Các hãng cần làm nhiều hơn nữa để có được những chiếc đồng hồ thông minh “đúng nghĩa” với mức bán “đúng giá” hơn.

Xếp hạng
Sony SmartWatch 2:

Samsung Galaxy Gear:

 PC World VN, 12/2013

Từ khóa: Đô Nguyễn, Samsung Galaxy Gear

Bài liên quan