Lợi nhuận giảm hơn 50%, Lenovo cắt giảm 3.200 nhân viên

(PCWorldVN) Hãng sản xuất máy tính và điện thoại thông minh Trung Quốc Lenovo vừa công bố cắt giảm 3.2000 nhân viên vì lợi nhuận trong quý I/2015 đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, lợi nhuận ròng trong quý I/2015 của Lenovo đã giảm chính xác ở mức 51%.

Doanh thu trong quý vừa qua của Lenovo dù đạt mức 10,7 tỷ USD (tăng 3%) nhưng vẫn thấp hơn con số dự báo là 11,29 tỷ USD.

Đại diện Lenovo cho biết hãng này đang đối mặt với "môi trường kinh doanh khó khăn nhất" trong nhiều năm qua, và đợt tái cấu này sẽ ảnh hưởng đến 10% lực lượng lao động không nằm trong khu vực sản xuất - tương đương khoảng 5% lực lượng lao động toàn cầu của hãng.

Mặt khác, việc cắt giảm lần này cũng nằm trong chương trình cắt giảm chi phí nhằm mang về khoản tiết kiệm 650 triệu USD trong năm 2015 cho Lenovo.

Gánh nặng smartphone

Trong báo cáo, Lenovo cho biết doanh thu toàn cầu trong lĩnh vực máy tính cá nhân (PC) và máy tính bảng giảm đáng kể, kèm theo sự cạnh tranh ngày càng tăng làm chậm tăng trưởng trong lĩnh vực điện thoai di động.

Ảnh minh họa.

CEO Lenovo Yang Yuanqing cho biết sẽ tiến hành tái cơ cấu lại việc kinh doanh của bộ phận smartphone. Năm ngoái, Lenovo đã chi 2,9 tỷ USD để mua lại mảng kinh doanh di động Motorola từ Google nhằm củng cố vị thế của mình trên thị trường.

Tuy nhiên, đóng góp của Motorola vào số lượng điện thoại sản xuất của Lenovo đã giảm đến 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ phận di động của Lenovo hiện ghi nhận khoản lỗ trước thuế là 292 triệu USD trong giai đoạn 3 tháng tính đến cuối tháng 6/2015.

Hồi tháng 6/2015, đại diện Lenovo từng cho biết tại thị trường Đông Nam Á, hãng Lenovo hiện giữ vị trí thứ ba trong mảng PC.

Tại buổi gặp gỡ báo giới tại TP.HCM vào thời điểm đó, ông Harry Yang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Lenovo khu vực Đông Nam Á cho biết tham vọng của Lenovo là vươn lên vị trí thứ 2 trong vòng 1 năm tới, và sau 2 năm sẽ vươn lên vị trí số 1 tại thị trường này.

Và Lenovo gọi đây là kế hoạch 1.2.2.1.

Từ khóa: Lenovo, Lenovo Yoga 3 Pro, Smartphone, tablet