Google tái cấu trúc, thành công ty con của công ty mới 'Alphabet'

(PCWorldVN) Sundar Pichai, cựu Phó chủ tịch của Google phụ trách các mảng Android, Chrome và ứng dụng Google sẽ trở thành CEO mới của Google.

Google sẽ trở thành công ty con của công ty mẹ được thành lập mới với tên gọi Alphabet, trong kế hoạch tái cấu trúc lớn chưa từng có trong lịch sử công ty.

Thông tin vừa được Larry Page công bố trong một bài viết đăng trên blog hôm thứ Hai 10/8, theo đó đồng sáng lập Google Larry Page sẽ là CEO bên cạnh đồng sáng lập Google Sergey Brin là Chủ tịch của Alphabet.

Sundar Pichai, cựu Phó chủ tịch của Google phụ trách các mảng Android, Chrome và ứng dụng Google sẽ trở thành CEO của Google.

Eric Schmidt, Chủ tịch điều hành trước đây của Google, sẽ trở thành Chủ tịch điều hành của Alphabet.

Alphabet sẽ bao gồm một nhóm các công ty, trong đó lớn nhất là Google. Những bộ phận tách riêng ra khỏi Google, để hoạt động độc lập, bao gồm những dự án về y tế như Life Sciences - phát triển kính áp tròng thông minh nhận biết lượng glucose trong nước mắt, và Calico - tập trung vào nâng cao tuổi thọ. Alphabet cũng sẽ bao gồm các dự án đột phá đang triển khai tại X lab của Google như xe hơi tự lái và phủ sóng Wi-Fi bằng bóng bay.

Tới đây, mảng kinh doanh chính của Google sẽ được rút gọn lại, chỉ còn: tìm kiếm, quảng cáo, bản đồ, ứng dụng, YouTube và Android. Các công ty con khác của Alphabet hoạt động độc lập như Calico, hay đơn vị sản xuất bộ ổn định nhiệt độ thông minh Nest.

Nhiều năm qua, Google đã phát triển vượt xa khỏi xuất phát điểm tìm kiếm trực tuyến của công ty, ngày càng mở rộng ảnh hưởng ra nhiều lĩnh vực, từ nền tảng di động, thiết bị đeo thông minh, cho đến kết nối Internet, xe hơi tự hành và máy bay không người lái (drone). Công cuộc tái tổ chức sâu rộng lần này là nhằm cho phép các bộ phận khác nhau hoạt động độc lập, để các lãnh đạo từng bộ phận tập trung toàn bộ cho các dự án riêng của họ.

“Nhìn chung, mô hình của chúng tôi là mỗi công ty có một CEO xuất sắc, với sự hỗ trợ của Sergey và tôi khi cần thiết” Page cho biết trong bài viết hôm thứ Hai.

Thực tế, những đột phá mới của Google đang tạo áp lực lên công ty phải thành công với các dự án cao cấp đang triển khai. Trong khi đó, việc thành lập Alphabet sẽ tạo ra những áp lực khác cho Google như hợp nhất các báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty mới được thành lập. Sau tái cấu trúc, kết quả kinh doanh của Google sẽ được báo các riêng rẽ với các công ty khác thuộc Alphabet.

Google vốn không tính toán tách biệt kết quả kinh doanh của các bộ phận như YouTube và tìm kiếm, hay doanh số di động và để bàn.

Brian Wieser, một nhà phân tích công nghiệp tại Pivotal Research Group, nói rằng ông không chắc việc tái cấu trúc của Goole liệu có giúp các mảng kinh doanh của Alphabet rạch ròi hơn hay không. Theo ông thì có thể những thay đổi sẽ đem đến kết quả tốt hơn so với mô hình công ty Google cũ. Nhưng cũng có thể chẳng có gì thay đổi.

Page cho biết, cái tên “Alphabet” hấp dẫn với Google vì nó có nghĩa bao gồm nguyên bảng chữ cái, và ngôn ngữ tạo nên cốt lõi của lập chỉ mục tìm kiếm của Google. Khi thêm dấu gạch ngang, alphabet sẽ thành alpha-bet, nghĩa là một sự đầu tư trên chuẩn so sánh.

Alphabet sẽ thay cho Google như là thực thể kinh doanh trên thị trường đại chúng và toàn bộ số cổ phần của Google sẽ tự động chuyển thành cùng số cổ phần của Alphabet, Page cho biết trong công bố hôm thứ Hai.

Từ khóa: Alphabet, Google, google tái cấu trúc, kinh doanh, Kỳ Hà, tái cấu trúc