Học sinh làm việc nội trú tại thung lũng Silicon

Các công ty như Facebook tuyển dụng nhân lực là những học sinh trung học cho các chương trình nội trú của họ.

Sau khi Facebook tuyển Michael Sayman hồi tháng 11 năm ngoái, họ mua vé máy bay cho cậu bay từ Miami đến Silicon để gặp Mark Zuckerberg. CEO Facebook nói chuyện với cậu về 4 Snaps, là một game di động mà cậu làm, sử dụng các công cụ phát triển của Facebook và thu hút được đến hơn 500.000 người chơi. Mẹ của Sayman, bà Christina, bay cùng cậu vì cậu vẫn còn đang học trung học. “Khi tôi nhận được email nói Mark Zuckerberg muốn gặp tôi, tôi muốn chắc chắn là không ai lừa tôi”, tay viết code trẻ tuổi này tâm sự.

Sayman đến nay chỉ 17 tuổi, bắt đầu kỳ học nội trú hè 6 tháng tại Facebook từ tháng 6 năm nay ở Menlo Park (California), sau khi cậu tốt nghiệp phổ thông trung học. Cậu ở trong một phòng sang trọng tại khu nhà nội trú ở Mountain View của Facebook với một học viên khác lớn tuổi hơn. “Họ cho tôi chọn sống với mẹ nhưng mẹ tôi nói ‘Không, con phải tự sống’”


Các công ty công nghệ không ngại khi thuê học sinh trung học, miễn là chúng có thể viết được những ứng dụng được nhiều người dùng, miễn là cha mẹ chúng đồng ý.

Trong khi các thanh thiếu niên khác vẫn chưa nghĩ đến thung lũng Silicon là gì thì các công ty công nghệ lớn đang vươn cánh tay để tiếp đón “đám trẻ” này cho các chương trình nội trú mà họ lập ra. Facebook nói rằng họ vừa mới bắt đầu tuyển thanh thiếu niên trước khi học sinh đó vào năm nhất đại học. LinkedIn mở một chương trình hè dành cho học sinh trung học cách nay được 2 năm; Airbnb cũng có các chương trình nội trú cho học sinh từ 16 tuổi. “Tài năng là ưu tiên số 1 của chúng tôi, và là tài sản quan trọng nhất đối với chúng tôi”, CEO của LinkedIn, ông Jeff Weiner, cho biết như vậy trong một dịp nói chuyện gần đây khi chào đón những thanh thiếu niên mới tham gia khoá học nội trú hè.

Đối với các công ty đã có chương trình nội trú cho học sinh trung học, đây là cách mà họ cho là chống lại văn hoá “mới hơn là tốt hơn” của thung lũng Silicon, nhất là khi người trẻ và đam mê kỹ thuật nhận thấy rằng họ có thể tự lập một công ty khởi nghiệp. Ví dụ điển hình nhất là Zuckerberg đã bỏ đại học, hay như nhà sáng lập Summly Nick D’Aloisio trở thành triệu phú mới ở tuổi 17 năm ngoái khi Yahoo! mua lại ứng dụng tổng hợp tin tức di động của cậu. Nhà đầu tư Facebook Peter Thiel trả cho học sinh đến 100.000 USD để bỏ học để làm cho những dự án riêng.

Những khoá học lập trình trực tuyến và các cộng động web cộng tác đã giúp rất nhiều cho học sinh trung học, giúp các em viết ra được những ứng dụng thành công trước cả khi các em có được bằng cấp chuyên về lập trình, phát triển ứng dụng hay khoa học máy tính. Các kỳ thì về tìm lỗi bảo mật và tấn công máy tính có thể kết nối những em giỏi kỹ năng máy tính với các công ty, như James Anderson, 15 tuổi, đã gặp được các nhà đồng sáng lập công ty khởi nghiệp web Planet Argon tại một hội nghị về ngôn ngữ lập trình Ruby on Rails. Sau đó, các ứng dụng tự học, tự viết của cậu đã tạo ấn tượng với các kỹ sư Argon và cậu thuyết phục họ cho cậu làm việc nội trú trong mùa hè sau khi cậu tốt nghiệp trung học.

Còn ở Facebook, Sayman được trả tiền ăn, cắt tóc và giặt giũ. “Cuộc sống của tôi ở đây trái ngược nhiều thứ so với hồi ở nhà”, cậu cho biết. Có lẽ điều này khiến những cậu thanh thiếu niên choán ngợp nhưng đây là chuẩn cho những ai làm việc nội trú, vì giá trị họ mang lại lớn hơn 6.000 USD mỗi tháng, không là gì so với chi phí ăn ở và phương tiện đi lại (do Glassdoor thống kê, dựa trên các báo cáo về nhân sự). “Thật sốc khi một cậu bé 19 hay 20 tuổi có thể kiếm được tiền nhiều hơn cả số tiền trung bình mà một người Mỹ kiếm được trong suốt mùa hè.”, Daniel Tahara 21 tuổi cho biết, vì trung bình thu nhập của cả một hộ gia đình Mỹ khoảng 4.280 USD. Tahara ở nội trú trong công ty khởi nghiệp về dữ liệu lớn Hadapt hồi hè năm ngoái và ở nội trú cho công ty khởi nghiệp về bảo mật di động Lookout năm trước đó nữa. Còn năm nay, Tahara cho biết cậu bắt đầu làm việc toàn thời gian cho Dropbox.


Vấn đề mà các công ty công nghệ phải giải quyết khi muốn thuê học sinh nội trú là thuyết phục được cha mẹ học sinh. Thuê người dưới 18 tuổi cũng có nghĩa là công ty phải làm một bản hợp đồng bổ sung rườm rà hơn, như phải có giấy xác nhận cho phép từ cha mẹ.

Theo bà Kyle Ewing, trưởng bộ phận nhân sự toàn cầu của Google, công ty không quan tâm nhiều đến việc thuê học sinh trung học vì chúng có khả năng viết ứng dụng, nhưng có những dự án cần những người giỏi hơn, những chuyên gia thực thụ. Bà cho biết thêm Google sẽ không nhận học viên nội trú nếu chưa có bằng đại học và luôn khuyến khích học viên hoàn tất bằng đại học trước khi nộp đơn vào chương trình nội trú của Google.

Còn với bà Miranda Kalinowski, trưởng bộ phận tuyển dụng toàn cầu của Facebook, công ty “không quá khắt khe” về độ tuổi làm việc nội trú, mặc dù họ thường tuyển sinh viên đại học. “Mục tiêu của chúng tôi là tìm kiếm tài năng thực thụ. Sayman cũng nghe nói đến có vài người cùng học trung học, cùng tuổi với cậu đến Facebook nhưng chưa gặp được ai.

Sayman tự học lập trình ứng dụng từ tuổi 13, phần lớn là để giúp mẹ cậu hiện là tài xế cho Lyft, và cha cậu là kỹ sư âm thanh, để thanh toán mấy khoản hoá đơn điện nước hàng tháng. Và rồi đột nhiên, cậu trở thành người có thu nhập chính của gia đình. Sayman cho biết cậu không biết liệu có nên theo học tiếp lên đại học hay không. Còn hiện thời, cậu bận bịu lên lịch để đi tham quan thung lũng Silicon. Nếu Facebook đề nghị cậu làm việc toàn thời gian thì cậu sẽ chấp nhận ngay. Cậu cho biết “Tôi 17 tuổi rồi và những người ở đây toàn là người giỏi nhất. Tôi không biết nhiều chuyện mà họ đang nói như là băng cassette, nhưng rồi tôi cũng sẽ biết mà thôi.”
 

Nguồn: Theo Businessweek

Từ khóa: Bùi Lê Duy, Facebook, Google, Thung lũng Silicon

Bài liên quan