Nhà thiết kế iPhone, iPad nhận tước hiệu Hiệp sĩ tại Hoàng gia Anh

Nhà thiết kế chính của Apple, Jonathan Ive, chính thức trở thành Hiệp sĩ Vương quốc Anh. Lễ phong tước tổ chức ngày 23/5/2012 tại cung điện Buckingham do Công chúa Anna chủ trì.

Jonathan Ive trở thành Hiệp sĩ của Đế chế Anh vì những cống hiến trong lĩnh vực thiết kế và kinh doanh. Việc xét phong danh hiệu đã được Hoàng gia Anh thông báo từ tháng 12/2011 nhưng lễ phong tước Hiệp sĩ cho ông đến nay mới được thực hiện. Ive thường trú ở Mỹ nhưng là thần dân của Liên hiệp Vương quốc Anh nên ông có thể sử dụng tước hiệu "Sir" trước họ tên của mình.

Công chúa Anna trao tước hiệu hiệp sĩ cho Jonathan Ive (Ảnh chụp màn hình của BBC)
Jonathan Ive sinh ra ở Anh tốt nghiệp từ Đại học Northumbria tại Newcastle. Tại Apple, ông làm việc từ năm 1992, từ năm 1996 đứng đầu nhóm thiết kế của Apple. Ông đã được coi là có công xác định hình dáng các sản phẩm nổi tiếng nhất của Apple, bao gồm iMac, MacBook Air, iPod, iPhone và iPad.

Theo chuyên gia Luke Westaway của CNET, "Thiết kế của Ive là một thành tố quan trọng trong sự thành công của Apple. Ông đóng một phần rất lớn trong việc tạo ra phong cách tối giản độc đáo khiến cho các sản phẩm của Apple trở nên phổ biến".

Năm 2005, nhà thiết kế Jonathan Ive cũng đã được phong danh hiệu Commander of The British Empire (CBE) (Chỉ huy của Đế chế Anh) nhưng danh hiệu này chưa cho ông quyền có tước hiệu Hiệp sĩ.

Có thể xem lễ phong tước Hiệp sĩ cho Jonathan Ive trong video sau (yêu cầu trình duyệt có Flash).

Nguồn: Lenta.ru, ngày 23/5/2012

Từ khóa: Apple, iPad, iphone, Jonathan Ive, MacBook Air