Không hay cho Google khi kiếm nhiều tiền từ iOS hơn Android

iOS của Apple đang mang lại lợi nhuận nhiều hơn cho Google so với Android. Điều đó có nghĩa là nhiều khó khăn đang chờ Android do thiếu sức hút với các nhà phát triển và ít mang lại lợi nhuận cho các nhà sản xuất thiết bị.

Cách đây 2 tuần, tờ The Guardian cho biết, theo số liệu được công bố như một phần của đề nghị hòa giải trong cuộc tranh chấp bằng sáng chế với Oracle, Google đang kiếm lợi từ iOS gấp 4 lần so với từ các thiết bị chạy hệ điều hành Android.

Các tài liệu của tòa án có nêu, Google đã kiếm được 543 triệu USD từ thiết bị dùng Android kể từ lúc giới thiệu hệ điều hành này vào năm 2008 và năm 2011. Vào cuối năm 2011, khoảng 200 thiết bị Android đã được kích hoạt, với khoảng 90 triệu chiếc trong số này được kích hoạt chỉ trong 2 năm vừa qua. Google cấp phép cho các nhà sản xuất điện thoại di động quyền dùng Android miễn phí và tạo ra doanh thu nhờ bán quảng cáo và ứng dụng. Google chưa bao giờ tiết lộ đã kiếm được bao nhiêu từ các thiết bị Android.

Tài liệu của tòa án không nêu rõ Google tính toán lợi nhuận từ thiết bị Android như thế nào, nhưng cho biết Google đề nghị trả cho Oracle một tỷ lệ phần trăm doanh thu của Android. Tuy vậy, Oralce đã từ chối thỏa thuận này.

Trong khi đó, Google đang bán bản quyền sử dụng những ứng dụng như bản đồ, công cụ tìm kiếm… của mình trên các thiết bị Apple kể từ khi Apple giới thiệu iPhone đầu tiên vào năm 2007. Từ đó đến nay, có khoảng 315 triệu thiết bị dùng iOS được bán ra, và bằng cách đó, mang lại doanh thu cho Google nhiều hơn so với Android. Guardian ước tính mỗi thiết bị iOS của Apple mang về cho Google doanh thu nhiều khoảng gấp 4 lần so với mỗi thiết bị Android.

Một nhà phân tích của Asymco cho rằng, tính toán xa hơn thì iOS thậm chí có thể giúp Google kiếm doanh thu gấp 5 lần so với Android. Nhà phân tích này cho rằng iOS hiện là mảng kinh doanh “béo bở” trong quan điểm của Google, và nó đang tiếp tục tăng trưởng mạnh không chỉ về số lượng thiết bị mà cả về doanh thu trên mỗi thiết bị.

Về lợi nhuận, Android vẫn duy trì ổn định. Tuy nhiên, về mức độ giá trị được tạo ra thì Android không thật sự đạt như mong muốn. Android tạo ra 1,7 USD/thiết bị/1 năm, do đó mỗi thiết bị Android trong 2 năm sẽ tạo ra khoảng 3,5USD cho Google. Trong khi đó, Apple thu được 576,3 USD cho mỗi thiết bị dùng iOS trong năm 2011. Kết quả này cho thấy kinh doanh Android không là gì khi so với kinh doanh trên iOS.

Chuyện còn có thể tệ hơn với Android. Một phân tích riêng của Flurry chỉ ra rằng, đầu năm nay doanh thu tạo ra từ mỗi người dùng iTunes App Store của Apple cũng lớn gấp 4 lần so với doanh thu được tạo ra bởi mỗi người dùng Android thông qua Google Play.

Phân tích tương tự cho thấy Amazon đang tạo ra nhiều doanh thu trên một người dùng đã kích hoạt dịch vụ Amazon Appstore hơn là Google trong việc tạo doanh thu từ một người dùng Android. Điều này có thể dẫn đến việc các nhà phát triển có thể không muốn làm việc với Google nữa.

Một khi các nhà phát triển quyết định hỗ trợ các nền tảng khác nhau thì khả năng tạo ra doanh thu sẽ luôn là yếu tố then chốt. Căn cứ vào tiềm năng về doanh thu, một số nhà phân tích hy vọng số lượng các nhà phát triển sẽ ngày càng đến nhiều hơn với Amazon. Các công ty như Samsung, hiện là nhà sản xuất thiết bị gốc hàng đầu hỗ trợ Android, mới có thể đủ sức cạnh tranh để lôi kéo một lượng nhà phát triển Amazon sang một phân nhánh của Android. Song song đó, Google cũng cần giảm bớt các “xích mích” liên quan đến thương mại để duy trì sự hỗ trợ mạnh mẽ đối với các nhà phát triển.

Trong khi Google rõ ràng hiện dựa vào iOS để tạo ra một tỷ lệ lớn doanh thu trên di động thì thái độ của Apple đối với Android không có gì thay đổi. Theo Bloomberg, Apple vẫn hăng hái đấu với Android theo sự quyết tâm lâu nay của Steve Jobs, cố Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của Apple, người từng phát biểu muốn “tiêu diệt” hệ điều hành di động của Google.

Chiến thuật của Apple để làm suy yếu Google là thông qua các cuộc chiến pháp lý về bằng sáng chế diễn ra trên toàn cầu. Dù không trực tiếp “chĩa mũi” vào Google, nhưng Apple đã và sẽ khởi kiện các nhà sản xuất di động và máy tính bảng Android lớn nhất hiện nay như Samsung, Motorola và một số nhà sản xuất thiết bị cầm tay và máy tính bảng Android khác mà Google đang trong quá trình mua lại.

Gần đây, những phán quyết có vẻ ủng hộ Apple. Chỉ cách đây 2 tuần, một phán quyết như vậy đã được đưa ra, và theo mô tả của một chuyên gia bằng sáng chế, nó có thể tạo mối đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái của Android ở diện rộng. Vì vậy mà mức doanh thu Android tạo ra sẽ tương đối thấp. Các nhà phát triển cũng đang cân nhắc việc Android không mang về nhiều lợi nhuận, cùng với việc Apple quyết tâm “lấn át” Android thì có vẻ hệ điều này sẽ phải đối mặt với nhiều thời điểm khó khăn ở phía trước.

Công ty phân tích thị trường IDC cho biết dù sao, Android không chỉ vẫn đang tồn tại mà còn có thể duy trì thị phần của nó ở thị trường thiết bị kết nối thông minh trong vài năm sắp tới. IDC tin rằng số lượng các thiết bị Android sẽ tăng thị phần từ 29,4% trong năm 2011 lên 31,1%, dẫn đầu thị trường vào năm 2016. Các thiết bị dùng iOS sẽ tăng từ 14,6% thị phần trong năm 2011 lên 17,3% vào năm 2016. Tuy nhiên, Android vẫn phải đối mặt với những vấn đề tương tự được đề cập phần trên trong việc tạo doanh thu trong giai đoạn này.

Sự tăng trưởng của Android được gắn liền với cách quảng bá rằng đó là các thiết bị có giá tương đối rẻ. Do vậy, mặc dù có thể có hàng tá nhà cung cấp phần cứng sẽ tham gia thị trường thiết bị Android, nhưng nhiều trong số đó sẽ khó khăn trong việc duy trì lợi nhuận.

Tương tự, các nhà phân tích cho rằng một tỷ lệ lớn các nhà phát triển ứng dụng sẽ tiếp tục tập trung nỗ lực cho iOS, tổng thị phần của nền tảng này ít hơn Android. Bởi lẽ, người dùng đầu cuối iOS cho thấy họ sẵn sàng chi tiền hơn để có được các ứng dụng chất lượng cao.

Nguồn: NetworkWorld

Từ khóa: android, Android vs iOS, doanh thu, Google, hệ điều hành di động, iOS, lợi nhuận