Top 5 ngân hàng dẫn đầu về ứng dụng CNTT

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển lần thứ 2 liên tiếp dẫn đầu trong bảng xếp hạng ICT Index 2011 do Hội Tin học Việt Nam công bố ngày 12/1/2012.

Top 5 Ngân hàng dẫn đầu trong danh sách lần này gồm: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Viettin Bank); Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeA Bank) và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Trong đó, SeA Bank là ngân hàng ngoài quốc doanh duy nhất nằm trong danh sách này.

Trong số 5 ngân hàng dẫn đầu ICT Index 2011, SeA Bank là ngân hàng duy nhất ngoài quốc doanh

Ông Lê Hồng Hà, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, cho biết, bộ tiêu chí để đánh giá đánh giá các ngân hàng bao gồm: chỉ số hạ tầng kỹ thuật CNTT, hạ tầng nhân lực CNTT, ứng dụng CNTT, môi trường tổ chức, chính sách cho CNTT, mức độ sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT.

Hầu hết các ngân hàng nằm trong tốp dẫn đầu về ICT Index đều có tỉ lệ máy tính/cán bộ nhân viên; máy tính kết nối mạng (WAN, internet), máy ATM/chi nhánh, chi nhánh có kết nối mạng WAN cao. Chỉ riêng Vietcombank có tỉ lệ máy tính kết nối Internet thấp hơn hẳn (25,6%) trong khi các ngân hàng tốp đầu đều có tỉ lệ 100% hoặc trên 85%. Điều này cho thấy, mỗi ngân hàng có những chính sách đầu tư riêng cho CNTT.

Một nội dung đáng quan tâm nữa là mức độ đầu tư cho các giải pháp CNTT của các ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng tốp đầu đều đã đầu tư cho phần mềm ngân hàng lõi (core banking). BIDV dẫn đầu tỉ lệ các giao dịch ngân hàng bằng phương tiện điện tử (lên đến 90%) trong khi Vietcombank dẫn đầu về tỉ lệ giao dịch qua ATM (40%). Điều này phản ánh phần nào hai nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau của 2 ngân hàng này khi BIDV tập trung vào các tổ chức, doanh nghiệp còn Vietcombank lại đẩy mạnh các dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Vietnam ICT Index còn có chỉ số đánh giá dành cho các bộ - ngành, tỉnh – thành, doanh nghiệp lớn. Điểm chính trong công bố ICT Index khối bộ - ngành là sự đổi ngôi với vị trí đầu thuộc về Bộ Công thương. Bộ Ngoại giao đứng thứ 2, tiếp sau là Ngân hàng Nhà nước (nhảy 10 bậc so với năm ngoái). Bộ GD&ĐT và Bộ Tài chính từ vị trí 1 và 2 của năm 2010 rớt xuống vị trí 4 và 5.

Top 10 tỉnh thành dẫn đầu về ICT Index gồm: Đà Nẵng, TP.HCM, Bắc Ninh, Nghệ an, Thừa Thiên Huế, Quảng Ninh, Hà Nội, Cần Thơ, Thái Nguyên và Đồng Nai (được xếp theo mức độ từ cao đến thấp). Như vậy, hai vị trí dẫn đầu là Đà Nẵng và TP.HCM không có sự thay đổi trong 3 năm gần đây. Ấn tượng nhất trong danh sách này là Bắc Ninh và Nghệ An. Bắc Ninh từ vị trí 27 năm 2010 đã bứt phá lên vị trí thứ 3. Nghệ An từ vị trí 10 tăng 6 bậc lên vị trí thứ 4.

Top 10 khối các tập đoàn, tổng công ty gồm (theo thứ tự cao đến thấp): Tập đoàn Bảo Việt; Tổng công ty Thép; Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội; Tổng công ty Hàng không Việt Nam; Tổng công ty tư vấn thiết kế Giao thông vận tải; Tổng công ty địa ốc Sài Gòn; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Dệt may; Tổng công ty xi măng Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí.

“Có sự tiến bộ này là kết quả của một quá trình tích lũy. Trong năm 2011, nhiều hệ thống đưa vào triển khai trước đó giờ mới phát huy hiệu quả. Ngoài ra, cũng trong 2011, Nghệ An đưa vào hoạt động một loạt hệ thống: thư điện tử công vụ, giao ban điện tử trực tuyến, cổng thông tin điện tử của tỉnh với 55 sub-portal và 65 dịch vụ công trực tuyến”- ông Hồ Quang Thành, Giám đốc Sở TTTT Nghệ An. 
 

 

 

Từ khóa: Hội Tin học Việt Nam, ICT Index, ICT Index 2011, ngân hàng, Top 5, ứng dụng CNTT, Vũ Nga

Bài liên quan