TP.HCM khuyến khích nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao

Ngày 30/10/2010, Sở KHCN TP.HCM đã tổng kết và phổ biến kết quả nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực CNTT – hệ thống thông tin địa lý (GIS).

Từ trái sang: TS. Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM và Th.S Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC trao văn bản chuyển giao 6 lõi IP cho Sở KHCN TP.HCM.
Dịp này, Trung tâm đào tạo và thiết kế vi mạch (ICDREC) đã ký kết chuyển giao 6 lõi IP cho Sở KHCN TP.HCM.

Một số kết quả đã nghiệm thu

Trong giai đoạn 2006 - 2010, Ban chủ nhiệm Chương trình CNTT – GIS TP.HCM đã tư vấn cho Sở KHCN và UBND TP.HCM ưu tiên tập trung đầu tư cho các đề tài, dự án nghiên cứu hướng tới những tiêu chí: đáp ứng nhu cầu đặt hàng của cơ quan quản lý nhà nước, sản phẩm có khả năng thương mại hóa, sở hữu trí tuệ đối với các kết quả nghiên cứu là các quy trình, bảng thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn…

TS. Dương Anh Đức, Chủ nhiệm Chương trình CNTT - GIS TP.HCM cho biết, trong giai đoạn 2006 - 2010, có 23 đề tài đã xét duyệt, 8 đề tài đã giám định, 30 đề tài đã nghiệm thu và 1 dự án sản xuất thử nghiệm. Tỷ lệ đề tài, dự án KHCN áp dụng sau nghiệm thu đạt 85% và kinh phí đã đầu tư là 17,6 tỷ đồng. Một số kết quả nghiệm thu tiêu biểu như:

Về lĩnh vực điện tử viễn thông, nghiên cứu thiết kế và thi công các Kit thí nghiệm, giảng dạy vi điều khiển RISC 8 bit, 16 bit và 32 bit. Kết quả nghiên cứu đã thiết kế thử bộ Kit thí nghiệm phục vụ công tác giảng dạy tại khoa Điện – Điện tử ĐH Bách Khoa TP.HCM. Ngoài ra, sản phẩm Kit này cũng có rất nhiều triển vọng thành dự án sản xuất thử nhằm thay thế các thiết bị sử dụng vi xử lý PIB (8 bit) và dòng ARM 9.

Sản phẩm đề tài nghiên cứu, thiết kế và thử nghiệm lõi IP SDRAM Controller đã đưa ra sơ đồ khối; xây dựng giao tiếp giữa lõi IP và NIOS core, Testbench; Xây dựng phần mềm trên PC; Kiểm tra thử nghiệm lõi IP Controller. Tuy sản phẩm của đề tài chưa hoàn chỉnh theo yêu cầu của hội đồng, nhưng so với các sản phẩm khác cùng loại thì có thông số kỹ thuật tốt hơn. Đề tài được hội đồng đề nghị phát triển tiếp thành dự án sản xuất thử nghiệm.

Dự án thiết kế và sản xuất thử nghiệm chip vi xử lý 8 bit RISC thương mại SG-8V1 đã nhận được tổng kinh phí đầu tư 9,5 tỷ đồng, dự án thu hồi 5,7 tỷ đồng. Dự án bước đầu sản xuất thử nghiệm 150.000 chip vi xử lý thay thế chip nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Singapore… phục vụ thay thế cho các thiết bị: máy giặt, máy điều hòa không khí, và một số thiết bị phục vụ ngành điện tử.

Về lĩnh vực hệ thống thông tin địa lý, hệ thống phục vụ cho việc đánh giá rủi ro động đất cho TP.HCM trên cơ sở ứng dụng GIS và các mô hình tính toán. Kết quả của đề tài đã xây dựng được các mô hình, kịch bản mô phỏng rủi ro khi xảy ra động đất, khả năng phá hủy nền… Dự án sử dụng công nghệ GIS và số liệu của niên giám thống kê tình hình kinh tế xã hội của 2 quận thí điểm (quận 1 và quận 3 năm 2007). Dự án hướng tới chuyển giao kết quả cho Ban Phòng chống lụt bão TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường. Các đơn vị này sẽ tiếp quản và cập nhật số liệu của những năm tiếp theo nhằm giúp cho lãnh đạo TP.HCM ra quyết định trong công tác di dời, xác định thiệt hại khi có động đất xảy ra.

Ứng dụng GIS trong quản lý và lập kế hoạch duy tu, nâng cấp, xây dựng mới hạ tầng giao thông, thí điểm trên địa bàn Q.1, TP.HCM. Kết quả đề tài đã triển khai ứng dụng tại Khu Quản lý giao thông Đô thị số 1 thuộc Sở Giao thông Vận tải. Dự án đang trình UBND TP.HCM duyệt thực hiện phục vụ nhu cầu quản lý của các khu quản lý giao thông số 2, 3, 4.

Lĩnh vực CNTT, an toàn thông tin được các tổ chức, doanh nghiệp chú trọng, triển khai một số phương pháp bảo vệ dữ liệu trong giao dịch điện tử; Thiết kế hệ thống quản lý tiền mặt tại các siêu thị; Phát triển một số mô hình tính toán mềm cho bài toán truy tìm ảnh mặt người nhìn thẳng; Xây dựng công cụ lập trình cho tính toán thích nghi hiệu năng cao trên môi trường tính toán lưới…

Công nghệ có tính ứng dụng cao

Làm việc của các kỹ sư trong việc thiết kế chip cảm biến sinh học.
TS. Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết, việc ký kết chuyển giao các sản phẩm lõi IP của Sở KHCN thể hiện chủ trương khuyến khích, thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực vi mạch. Quan điểm của Sở là các sản phẩm lõi IP đã được đầu tư thiết kế cần phải được chuyển giao đến những đơn vị có khả năng triển khai để khai thác hiệu quả, tránh lãng phí dòng vốn đầu tư của TP.HCM.

Thành công của các dự án do ICDREC nghiên cứu, thiết kế với sự đầu tư của Sở KHCN TP.HCM minh chứng tính đúng đắn trong việc đầu tư của TP.HCM vào lĩnh vực nghiên cứu công nghệ vi mạch, TS. Tân nói.

Lõi IP bán dẫn (Semiconductor Intellectual Property Core) là lõi sỡ hữu trí tuệ trong lĩnh vực vi mạch. Các lõi này là một phần của một hệ thống hoặc chip vi mạch, có khả năng tái sử dụng cho nhiều thiết kế khác nhau, có tính ứng dụng thực tiễn cao, giúp giảm thời gian và chi phí thiết kế các hệ thống SoC (System on Chip) và các chip vi mạch lớn.

Qua quá trình nghiên cứu, ICDREC cũng đã đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ năng lực thực hiện các dự án lớn về vi mạch. Trên cơ sở đó, trong năm 2011, Sở KHCN TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ đầu tư nghiên cứu tại ICDREC với quy mô tập trung hơn, thời gian từ 3 - 4 năm, hướng đến mục tiêu là các sản phẩm thương mại hoàn chỉnh, có khả năng cạnh tranh trên thị trường.

TS. Tân nhấn mạnh, trong những năm tới, Sở KHCN mong muốn có sự tham gia đóng góp tích cực của các nhà khoa học, sự tham gia của các doanh nghiệp và nhiều dự án công nghệ đi vào thực tiễn, có tính ứng dụng cao. KHCN phải hướng đến doanh nghiệp, phục vụ cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Chủ trương chính sách lấy doanh nghiệp làm trọng tâm, làm sao nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp bằng KHCN…

Từ khóa: CNTT, GIS, ứng dụng công nghệ