Tưới nhỏ giọt: phương thức canh tác phù hợp trên đất nhiễm mặn

Một ưu điểm rất rõ của hệ thống tưới nhỏ giọt là có thể dùng nước có hàm lượng muối tương đối cao để tưới cho cây trồng.

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt là tiết kiệm nước, do nước tưới được cấp trực tiếp cho cây trồng, không bị thất thoát do bốc hơi và thấm sâu. Tưới nhỏ giọt còn có khả năng giữ được độ ẩm đồng đều trong tầng đất canh tác góp phần nâng cao năng suất cây trồng. Vì thế, nhờ khả năng tạo độ ẩm cao, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể dùng nước có hàm lượng muối cao để tưới cây. Đây là điều không thể áp dụng đối với phương thức tưới tràn truyền thống.

Không chỉ thế, hệ thống duy trì độ ẩm liên tục dọc theo rễ cây từ 0-30cm, giúp tăng hiệu quả sử dụng nước và phân bón. Nhờ đó, bộ rễ cây sẽ phát triển mạnh hơn do độ ẩm đất được duy trì ổn định, đất xốp nhiều oxy, dinh dưỡng… nhờ lượng nước tưới nhỏ giọt thường xuyên cả ngày. Chẳng hạn như cây chanh tứ quý (chanh bốn mùa) có khả năng tăng sản lượng lên đến 200% khi sử dụng dây tưới nhỏ giọt Dripnet PC (lưu lượng 1.6L/H).  

Xem bài viết chi tiết tại http://techport.vn/44/tuoi-nho-giot-phuong-thuc-canh-tac-phu-hop-tren-dat-nhiem-man-80600.html

 

Từ khóa: Cesti, Hồng Long, TechPort, truyền thông khoa học công nghệ