Tăng tốc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại TP.HCM

Chiều ngày 19/10/2018, Sở KHCN TP.HCM, Lotte Accelerator và Vietnam Silicon Valley Accelerator đã ký kết ghi nhớ hợp tác nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TP.HCM

Trong biên bản hợp tác hỗ trợ cho hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM, Lotte Accelerator sẽ đầu tư khoản vốn 1 triệu USD nhằm hỗ trợ cho các dự án startup tại TP.HCM. Số tiền đầu tư này sẽ này do 2 chương trình tăng tốc khởi nghiệp là Vietnam Silicon Valley và Lotte Accelerator quản lý.

Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ, Lotte Accelerator và Vietnam Sillicon Valley Accelerator.

Trong vòng 2 năm nay, TP HCM đã có nhiều chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp. Tổng cộng, thành phố đã chi khoảng 90 triệu USD ngân sách cho các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Cũng trong khoảng thời gian đó, báo cáo của Sở KHCN TP.HCM cũng cho thấy sự phát triển của cộng đồng đổi mới sáng tạo khi thành phố đã có hơn 20 đối tác nước ngoài liên kết hỗ trợ, 24 cơ sở ươm tạo, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, 12 không gian khởi nghiệp... và hơn 760 startup hình thành.

Hiện nay, các startup vẫn tập trung vào lĩnh vực ICT, nông nghiệp, giáo dục đào tạo… và hầu hết mới thành lập trên dưới 1 năm, đang trong giai đoạn đánh giá thị trường, số mở rộng kinh doanh còn hạn chế. Vốn khởi nghiệp cho startup dưới 1 tỷ đồng chiếm gần 60%, cho thấy vốn khởi nghiệp rất thấp, gần 50% startup chưa được tài trợ, 31% đang tìm nhà đầu tư.

Việc Lotte gia nhập cộng đồng khởi nghiệp đã minh chứng cho sự phát triển của cộng đồng đổi mới sáng tạo tại TP.HCM. Với thỏa thuận hợp tác lần này, ngoài nguồn đầu tư về tài chính, Lotte mời các startup Việt Nam sang Hàn Quốc để thảo luận với đội ngũ startup, tổ chức các chương trình đạo tạo ngắn hạn… Đồng thời, Lotte sẽ góp phần giúp các startup tìm đầu ra cho sản phẩm và dịch vụ của mình.

 

 

 

Từ khóa: Sở KHCN