Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) 2018

Trong hai ngày 18 và 19/10, Triển lãm công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace. Đây là loạt sự kiện đặc biệt trong khuôn khổ Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (WHISE 2018).

Sự kiện thường niên này do UBND TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức.

Sở KHCN TP.HCM cùng Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) và Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) là các đơn vị được phân công cùng thực hiện.

Đây là năm thứ hai liên tiếp TP.HCM phối hợp với các đối tác trong, ngoài nước tổ chức sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm phát biểu chào mừng chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018

Tại Triển lãm công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo sẽ giới thiệu gần 200 gian hàng và nhiều hoạt động phong phú như: Triển lãm “Trẻ em Sáng tạo”, Triển lãm sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp, Chương trình Kết nối đầu tư, Đầu tư vào Startups tại Việt Nam, Chương trình Startup Show, Hội thảo “Tech Startups”, Lễ ký kết ghi nhớ hợp tác giữa các tổ chức trong và ngoài nước nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM (Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ, Lotte Accelerator và Vietnam Sillicon Valley Accelerator), Hội thảo “Phát triển giáo dục trong tương lai”, Giới thiệu sản phẩm nhằm kết nối các startup với nhà đầu tư và khách hàng.

Cũng trong 2 ngày này, UBND TP.HCM và Đại sứ quán Phần Lan đồng tổ chức Chương trình chung với chủ đề "Giải pháp Thông minh từ Phần Lan", gồm các hội thảo chuyên đề do Đại sứ quán Phần Lan chủ trì với nội dung liên quan tới Đổi mới sáng tạo, Giáo dục, Dữ liệu và Công nghệ Tài chính... Sự kiện chung này đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc tiếp nối các chương trình hợp tác giữa TP.HCM và Phần Lan đã được thống nhất vào năm 2017 trong cuộc họp giữa Chủ tịch TP.HCM và Đại sứ Phần Lan.

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto

Sự kiện diễn ra trong nguyên ngày 18/10 này chính là cơ hội cho các đối tác của Phần Lan và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp trong các lĩnh vực mục tiêu nhằm xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh và sáng tạo. Đáng chú ý, Bộ trưởng Kinh tế và đoàn doanh nghiệp từ Phần Lan đã trực tiếp sang và dự buổi hội thảo liên quan đến thành phố thông minh, đô thị thông minh.

Cắt băng khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) 2018.

Ngoài ra, điểm nhấn trong Tuần lễ WHISE 2018 là Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2018 (I-Star 2018). Sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 197 bài dự thi, trong đó có 169 bài dự thi hợp lệ. 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết. 11 tổ chức và cá nhân, thuộc 4 nhóm đối tượng chính, sẽ được trao thưởng với trị giá 50 triệu đồng/giải.

Giải thưởng I-Star 2018 được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng và tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung. Việc tổ chức thành công Giải thưởng này ngay từ năm đầu tiên cho thấy sức lan tỏa của tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng, vì thế, I-Star được kỳ vọng sẽ trở thành giải thưởng thường niên quý giá, đem lại tác động tích cực cho sự phát triển của TP.HCM trong tương lai.

Tài trợ cho Giải thưởng I-Star là những doanh nghiệp, tổ chức uy tín trong hoạt động kinh doanh, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp như Tập đoàn Vingroup, Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), Tổ hợp Công nghệ Giáo dục Topica, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE), Doanh nghiệp tư nhân bánh kẹo Á Châu (ABC Bakery), Trung Tâm Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Công Nghệ Cao – Ban Quản lý Khu Nông Nghiệp Công Nghệ Cao, Phân Viện Chăn nuôi Nam Bộ, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigon Tourist và và 2 cá nhân là ông Võ Minh Sơn, ông Nguyễn Đức Minh.

Tiếp nối thành công của Tuần lễ WHISE 2017, TP.HCM tiếp tục duy trì các hoạt động liên kết, tương trợ lẫn nhau, hướng đến kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ trong vùng mà lan rộng ra cả nước và quốc tế, để những dự án, mô hình khởi nghiệp sáng tạo, có tiềm năng, có khả năng gọi vốn đầu tư - thông qua các hoạt động của Tuần lễ này - sẽ được tiếp thêm sức mạnh và phát triển bền vững trong tương lai.

Từ khóa: đổi mới sáng tạo, WHISE 2018