TP.HCM: Thành phố của Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp

Sáng nay 18/10, Sở KHCN TP.HCM chính thức khai mạc Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2018. Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm đã đến dự và có bài phát biểu chúc mừng Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) 2018.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp lần thứ 2 - năm 2018 diễn ra từ 15-19/10/2018 do UBND TP.HCM và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam đồng tổ chức.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm phát biểu chào mừng sự kiện

Cùng dự lễ khai mạc có Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng; Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto; Vụ trưởng Bộ KHCN Trần Thị Thu Hương; Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ KHCN Nguyễn Mạnh Cường.

Với vai trò là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, TP.HCM là 1 trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GRDP của cả nước. Thành phố đóng góp trung bình hàng năm khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội, 1/4 sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách và 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để tiếp tục duy trì và phát huy các thành tựu trên, trong vài năm trở lại đây, Thành phố đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Trong năm qua, với thông điệp Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh và Xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông, bao gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, trở thành một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khai thác tiềm lực của cộng đồng trí thức và doanh nghiệp địa phương, Thành phố đã ban hành và triển khai nhiều chương trình và kế hoạch hành động, với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, đồng bộ. Nổi bật là Đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025”; Đề án Quy hoạch thiết kế Khu đô thị sáng tạo phía Đông Thành phố; Kế hoạch thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo; Kế hoạch hợp tác với Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel; các hoạt động triển khai Chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hợp tác quốc tế,…

Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Chính quyền Thành phố trong thời gian qua đã góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Thành phố, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp đến cộng đồng xã hội và đạt được nhiều kết quả khả quan như: Diễn đàn kết nối startup Việt trong và ngoài nước; các chương trình hội thảo xây dựng thành phố thông minh, chính phủ điện tử, khoa học dữ liệu lớn (Big Data), làm việc và tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố…

Cắt băng khai mạc Triển lãm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) 2018.
Vào ngày 19/10/2018, Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (I-Star 2018) sẽ chính thức được trao cho 11 tổ chức và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, Thành phố còn chủ động tham gia các chương trình hợp tác quốc tế như Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Chương trình thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Sillicon Valley)…; đi tham quan mô hình và mời gọi chuyên gia tại các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Israel v.v. nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Tuần lễ Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 bao gồm khoảng 30 sự kiện kết nối đầu tư, cuộc thi và hội thảo mang tính chất quốc tế, cùng với đó là hoạt động tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công để giới thiệu đến cộng đồng, kết nối các nguồn lực xã hội để thúc đẩy hơn nữa hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thành phố.

 

Sự kiện cũng thể hiện rõ cam kết của Chính quyền TP.HCM trong việc kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TP.HCM trở thành Thành phố của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước và khu vực.

Xem tất cả bài viết liên quan đến WHISE 2018 tại đây

Từ khóa: truyền thông khoa học công nghệ, WHISE 2018