Runway To The World: Bài học từ những chuyến đi

Từ ngày 13-15/8/2018, 3 nhóm startup Việt xuất sắc là Boom Potty, Gcalls và EyeQ đã có chuyến 'cọ xát' tại Malaysia trong chương trình trao đổi startup mang tên Runway To The World.

Nhận sự hướng dẫn từ các mentor giàu kinh nghiệm như Nizam Babibur - chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp của MAGIC, Johnathan Lee - chuyên gia trong lĩnh vực thương mại và những ngành công nghiệp tạo tác động xã hội và Zaim Mohzani - nhà xây dựng cộng đồng với đam mê xây dựng một thế hệ lãnh đạo toàn cầu tiếp theo, 3 startup Việt đã có hội tìm hiểu kỹ hơn về thị trường Malaysia để từng bước tiến hành quá trình xúc tiến kinh doanh…

Từ đó, các nhóm đã tự học hỏi và đúc kết cho mình những bài học quý giá khác nhau.

Với mục đích học hỏi, giao lưu cùng các startup Malaysia, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác tiềm năng thông qua kênh kết nối của cộng đồng khởi nghiệp Malaysia, Boom Potty nhận định Malaysia là một đất nước có một hệ sinh thái khởi nghiệp được tổ chức một cách rất hệ thống, được hỗ trợ bài bản từ các cơ quan chức năng của chính phủ với hệ sinh thái hoạt động sôi động, rất thực tế. MAGIC và mentor Johnathan Lee có kết nối vô cùng rộng rãi ở Malaysia, khu vực và trên toàn thế giới.

Tham gia chương trình Runway tới Malaysia, Boom Potty không những có cơ hội kết nối với Malaysia mà còn là cơ hội kết nối với Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Ấn Độ… Qua chuyến đi, bài học lớn nhất mà nhóm có được đó chính là tầm nhìn chiến lược, sản phẩm cần có định hướng vươn ra khu vực và thế giới. Boom Potty đã được mentor Johnathan Lee kết nối và giới thiệu với 4 đối tác là các startup đã ra thị trường và đang hoạt động hiệu quả, cùng các đối tác là các công ty đã lâu năm hoạt động trong lĩnh vực liên quan như Applecrumby & Fish, Caringmoms, Motherhood, Babydash, Astrababy...

EyeQ lại đưa ra mục tiêu khi tham gia chương trình chính là gặp gỡ các đối tác địa phương, khách hàng tiềm năng và giới đầu tư. Nhóm cũng đã được gặp một số đối tác lớn như IBS Technology, TommanasOutdoor và Cyberview. EyeQ cũng đã khẳng định sẽ tiếp tục duy trì quan hệ và trao đổi với mentor Nizam Babibur, cũng như các đối tác đã gặp gỡ để mở rộng thị trường tại Malaysia.

Được mentor Zaim Mohzani kết nối và gặp gỡ công ty TIME - ISP có khả năng phân phối đầu số điện thoại và đường thoại cho hệ thống, Gcalls nhận thấy thị trường Malaysia chưa tồn tại một giải pháp tương tự, nên đây sẽ là cơ hội cho Gcalls, vì vậy cần phải sớm tìm đối tác hợp tác, thành lập công ty tại Maylaysia qua các chương trình chính phủ để có pháp nhân mua hàng phân phối và giao dịch.

Ngày 17-19/9 tới, 3 startup Việt tiếp theo sẽ cùng Saigon Innovation Hub tiếp tục hành trình tìm kiếm thị trường tại Singapore.

    

Từ khóa: Hoàng Kim, Saigon Innovation Hub, truyền thông khoa học công nghệ